(HBĐT) - So với các địa bàn khác của xã Đú Sáng (Kim Bôi), việc thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi ở xóm Bãi Tam được đánh giá nổi trội. Với sự tích cực chỉ đạo, vận động, hướng dẫn của cấp ủy, chính quyền, sự năng động, nhạy bén của người dân trong sản xuất, nơi đây đã hình thành những cánh đồng thu nhập cao.    


Nông dân xóm Bãi Tam, xã Đú Sáng (Kim Bôi) triển khai vụ sản xuất mới theo chuỗi giá trị liên kết trồng cây lấy hạt.

Đến xóm Bãi Tam thời điểm này cảm nhận được khí thế lao động hăng say trên đồng ruộng vụ xuân của bà con nông dân. Bà Bùi Thị Thu cho biết: Thời tiết năm nay ấm hơn, điều kiện nước tưới thuận lợi nên cây trồng phát triển tốt. Nhà nông tranh thủ củng cố lại giàn, làm cỏ, vun gốc cho cây. Xóm có diện tích trồng lúa rất ít, hầu hết đã được chuyển đổi sang trồng bí xanh thương phẩm, mướp đắng, bí đỏ, dưa chuột lấy hạt và cây rau, đậu. Nhiều bà con tham gia liên kết với doanh nghiệp đầu tư trồng cây lấy hạt, giúp mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Trưởng xóm Bùi Ngọc Hân chia sẻ: Duy trì và phát triển bền vững từ hàng chục năm nay, liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm giữa doanh nghiệp, nông dân đạt được nhiều lợi ích. Thiết thực nhất là bà con chuyển đổi mạnh mẽ trong nhận thức về thâm canh, tăng vụ. So với cấy lúa, hiệu quả kinh tế mang lại cao gấp 5 - 10 lần. Nhờ đó, đời sống được cải thiện nhiều. Không ít nông dân có thu nhập cao từ việc tham gia liên kết như hộ các ông: Bùi Văn Sứ, Bùi Văn Tuân... Ở vụ thu hoạch vừa qua, hộ ông Bùi Văn Sứ thu được hơn 70 triệu đồng trên diện tích 1.500 m2 trồng mướp đắng lấy hạt, năng suất đạt tới 80 tạ/ha, giá bán cho công ty thu mua 620 nghìn đồng/kg. Ông Bùi Văn Tuân trồng trên diện tích 1.000 m2 cũng đạt năng suất lên tới 90 tạ/ha, thu được hơn 50 triệu đồng.

Với việc hình thành nếp chuyển đổi cùng sự giám sát, hướng dẫn của đội ngũ chuyên môn, kỹ thuật công ty liên kết, hiệu quả mô hình ngày càng được khẳng định, chuỗi giá trị sản xuất được hình thành. Việc trồng cây lấy hạt theo phương thức này đảm bảo giá cả và nguồn tiêu thụ ổn định. Năng suất bình quân đối với các loại cây trồng lấy hạt đạt 55-60 tạ/ha. Hiện, khoảng 2/3 tổng số hộ tham gia thành viên các liên kết trồng và tiêu thụ cây lấy hạt. Một số công ty duy trì, đồng hành với bà con trong thực hiện liên kết tại xóm như: Hai mũi tên đỏ, Nhiệt đới, Tân Lộc Phát...

Cũng theo trưởng xóm Bùi Ngọc Hân, bà con sinh sống ở đây đều là đồng bào dân tộc Mường, sáp nhập từ 2 xóm cũ là Bưa Sào, Bãi Tam. Với sự cần cù, chịu khó làm ăn, một số hộ có thêm nguồn thu nhập khác từ chăn nuôi, dịch vụ thương mại, như hộ các ông: Bùi Văn Kén, Bùi Văn Khuông, Bùi Văn Hưng, Bùi Văn Điểu, Bùi Văn Thọi... Tuy nhiên, nguồn thu nhập chính của đa số người dân từ việc tham gia các liên kết trồng, tiêu thụ cây lấy hạt. Đến nay, diện tích chuyển đổi sang trồng cây lấy hạt khoảng 33 ha. Phát huy hiệu quả chuyển đổi, ngoài 2 vụ liên kết chính, bà con trồng xen kẽ 1 vụ rau, đậu các loại để tăng thu nhập, thầu thêm và tận dụng diện tích bưa bãi để trồng màu.

Đến năm 2020, bình quân thu nhập đầu người của xóm đạt trên 30 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 11,9%. Mức thu nhập tính theo đầu người của xóm cao hơn so với mặt bằng các xóm khác. Điều kiện kinh tế, thu nhập được cải thiện, đời sống văn hóa, tinh thần của Nhân dân ngày càng được nâng cao. Đặc biệt, liên kết trồng cây lấy hạt trong Nhân dân xóm Bãi Tam được huyện lựa chọn là một trong những mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị tiêu biểu để các địa phương của huyện, của tỉnh thăm quan, học tập, nhân rộng.         

Bùi Minh

Các tin khác


Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục