(HBĐT) - Ngày 12/3, UBND tỉnh tổ chức họp, bàn về phương hướng, giải pháp triển khai thực hiện nhiệm vụ đầu tư phát triển các khu, cụm công nghiệp (K,CCN) trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp. Tham dự có lãnh đạo các sở, ban, ngành chức năng, UBND các huyện, thành phố.Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Trong tỉnh hiện có 8 KCN đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận điều chỉnh, bổ sung vào Quy hoạch phát triển các KCN Việt Nam; được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch tổng thể, quy hoạch chi tiết các KCN với tổng diện tích quy hoạch trên 1.506 ha, trong đó, diện tích đất công nghiệp đã cho nhà đầu tư thứ cấp thuê trên 236 ha. Đối với CCN, trong tỉnh có 15/20 CCN đã được UBND tỉnh quyết định thành lập, diện tích trên 260 ha.

Những năm qua, tỉnh đã ưu tiên đầu tư, hoàn thiện một số công trình thiết yếu tại 5 KCN: Bờ trái sông Đà, Lạc Thịnh, Yên Quang, Mông Hóa, Lương Sơn, trong đó, KCN bờ trái sông Đà, Lương Sơn đã cơ bản đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật. Đối với CCN, công tác đầu tư hạ tầng có nhiều chuyển biến tích cực; phương pháp tiếp cận, quảng bá, xúc tiến thu hút đầu tư tiếp tục được cải thiện.

Việc triển khai xây dựng K,CCN đáp ứng yêu cầu, tạo ra môi trường về mặt bằng để thu hút nhà đầu tư hạ tầng, các doanh nghiệp đầu tư, góp phần tăng năng lực sản xuất, đẩy nhanh tốc độ phát triển KT - XH, thực hiện CNH-HĐH công nghiệp nông thôn...

Tuy nhiên, qua thảo luận, trao đổi của các sở, ngành, địa phương cho thấy, hiện nay, quy hoạch các KCN trong tỉnh không còn phù hợp với điều kiện phát triển KT - XH giai đoạn 2021 -2025, hầu hết các KCN đều cần điều chỉnh quy hoạch chi tiết; không có quy hoạch khu tái định cư cho người dân khi bị thu hồi đất phục vụ phát triển công nghiệp, không có quy hoạch hạ tầng xã hội. Công tác đền bù, giải phóng mặt bằng (GPMB), thu hồi đất, tái định cư gặp nhiều vướng mắc, thời gian thực hiện kéo dài, làm chậm tiến độ triển khai thực hiện dự án của các chủ đầu tư hạ tầng. Tiến độ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật K,CCN còn chậm. Hầu hết các CCN chưa được đầu tư đồng bộ với cơ sở hạ tầng. Có những K,CCN đã có nhà đầu tư hạ tầng nhưng năng lực tài chính yếu, việc triển khai đầu tư hạ tầng dây dưa, kéo dài...

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Phát triển K,CCN có tầm quan trọng đối với phát triển KT - XH,  thu hút đầu tư, trong đó có việc thu hút nhà đầu tư hạ tầng K,CCN, nhà đầu tư thứ cấp, mang ý nghĩa đa mục tiêu. Có K,CCN thì mới tăng thu NSNN, giải quyết việc làm, thu hút nhà đầu tư FDI vào tỉnh. Song hiện nay, các K,CCN của tỉnh chất lượng thấp, nhiều nơi quy hoạch treo; công tác GPMB khó khăn, gây ách tắc thu hút đầu tư.

Từ thực tế này, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị: Các địa phương chủ động rà soát toàn bộ quy hoạch, những dự án chậm tiến độ kịp thời báo cáo UBND tỉnh; những K,CCN không có khả năng thì kiên quyết đưa ra khỏi quy hoạch. Đồng thời, những K,CCN không đảm bảo tiến độ cần có biện pháp xử lý, không gia hạn tiến độ nếu không nộp tiền, trừ trường hợp bất khả kháng. Công tác GPMB phải thực hiện quyết liệt hơn nữa, nhất là tại KCN bờ trái sông Đà.

Đối với KCN Mông Hóa, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, các sở, ngành chức năng khẩn trương hoàn thiện thủ tục để nhà đầu tư triển khai xây dựng trong tháng 4 tới. Với những KCN không phù hợp, đề nghị thực hiện điều chỉnh quy hoạch. Yêu cầu việc đầu tư hạ tầng tại các K,CCN cần lựa chọn nhà đầu tư tốt, có tiềm năng, chiến lược; khi triển khai xây dựng phải đặc biệt quan tâm tới vấn đề bảo vệ môi trường…


H.N

Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục