(HBĐT) - Bám sát chủ trương của Chính phủ và chỉ đạo của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN), của cấp ủy, chính quyền địa phương, trong những tháng đầu năm, NHNN tỉnh đã triển khai thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về tiền tệ và hoạt động ngân hàng tại địa phương. Thị trường tiền tệ và hoạt động ngân hàng chuyển biến theo hướng tích cực. Mặt bằng lãi suất huy động, cho vay ổn định, góp phần tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh (SXKD).Agribank Cao Phong đáp ứng nguồn vốn vay phát triển nông nghiệp, nông thôn  trên địa bàn.

Theo đó, lãi suất đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng bằng đồng Việt Nam của các tổ chức tín dụng (TCTD) từ 0,1-0,2%/năm. Loại có kỳ hạn từ 1 - dưới 6 tháng đối với ngân hàng thương mại (NHTM) từ 3-4%/năm, đối với Quỹ Tín dụng nhân dân (QTDND) từ 4-4,5% năm. Lãi suất huy động theo cung - cầu thị trường giảm nhẹ: loại kỳ hạn 6-12 tháng từ 3,3-6,8%/năm (đối với NHTM); từ 5-6,3%/năm (đối với QTDND); kỳ hạn trên 12 tháng từ 5,1-6,8%/năm. Lãi suất tiền gửi bằng USD: 0% theo quy định của NHNN.

Lãi suất cho vay bằng đồng Việt Nam đối với các lĩnh vực ưu tiên 4,5%/năm (đối với NHTM), 5,5%/năm (đối với QTDND). Lãi suất cho vay SXKD thông thường: ngắn hạn tại các NHTM phổ biến 7-10,5%/năm, trung và dài hạn 5,9-11,8%/năm; QTDND ngắn hạn từ 9,1-10,2%/năm, trung dài hạn từ 10,2-11,6%/năm. Lãi suất cho vay tiêu dùng: ngắn hạn của các NHTM từ 7-11,5%/năm, trung và dài hạn từ 8,5-13%/năm, QTDND từ 11-12,2%/năm.

Thị trường ngoại hối và thị trường vàng (tỷ giá và giá vàng) trên địa bàn diễn biến bình thường và phát triển ổn định. Hoạt động huy động vốn, cho vay tăng trưởng khá, đúng định hướng: Tổng nguồn vốn thực hiện đến ngày 31/1/2021 đạt 29.459 tỷ đồng, tăng 1,5% so với thời điểm 31/12/2020, trong đó, vốn huy động từ tổ chức kinh tế (TCKT) và dân cư thực hiện đến 31/1/2021 đạt 22.943 tỷ đồng, tăng 4,2% so với 31/12/2020, đáp ứng 91,6% tỷ trọng vốn đầu tư cho vay; tiền gửi trong dân cư chiếm 77% vốn huy động từ TCKT và dân cư. Tổng dư nợ toàn địa bàn thực hiện đến hết tháng 1/2021 đạt 25.045 tỷ đồng, tăng 1,7% so với thời điểm cuối năm 2020.

Bên cạnh đảm bảo hoạt động tín dụng, thường xuyên giám sát các TCTD thực hiện lãi suất huy động và lãi suất cho vay theo quy định của NHNN, công tác triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho khách hàng bị thiệt hại do ảnh hưởng của dịch Covid-19 được được NHNN tỉnh quan tâm chỉ đạo.

Theo đó, các TCTD đã tiết giảm chi phí để chia sẻ khó khăn với khách hàng. Đồng thời, tích cực triển khai các biện pháp hỗ trợ khó khăn cho khách hàng như: Cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ phù hợp với tình hình hoạt động thực tế của từng khách hàng và đảm bảo theo đúng quy định.

Công tác thanh toán, luân chuyển vốn của các ngân hàng luôn đảm bảo kịp thời, an toàn, chính xác, đáp ứng cho các thành phần, tổ chức kinh tế và người dân. Các NHTM triển khai biện pháp mở rộng, nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống thanh toán không dùng tiền mặt, thực hiện nghiêm túc các quy định về an toàn bảo mật trong thanh toán điện tử, đảm bảo chất lượng, an toàn hoạt động ATM, POS; vận hành thông suốt hệ thống thanh toán, đáp ứng nhu cầu thanh toán của các tổ chức và dân cư.

Trong thời gian tới, theo đồng chí Ngô Quang Lợi, Phó Giám đốc NHNN tỉnh, bám sát các chỉ đạo của Chính phủ, cấp ủy, chính quyền địa phương và NHNN Việt Nam về điều hành KT-XH năm 2021, NHNN tỉnh sẽ triển khai kịp thời các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và của ngành đến các ngân hàng, TCTD trên địa bàn. Thực hiện tốt công tác điều hòa tiền mặt cho các TCTD, Kho bạc Nhà nước đáp ứng nhu cầu thanh toán của các thành phần kinh tế... Các TCTD chấp hành nghiêm túc quy định và chỉ đạo của NHNN Việt Nam về lãi suất, phí cho vay; cân đối khả năng tài chính để áp dụng lãi suất cho vay hợp lý, tiết giảm chi phí hoạt động để giảm lãi suất cho vay nhằm chia sẻ khó khăn với khách hàng.

Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các giải pháp hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và thiên tai, đáp ứng nhu cầu vốn hợp pháp của người dân, góp phần hạn chế tín dụng đen. Đáp ứng kịp thời các nhu cầu vốn của các dự án, phương án SXKD hiệu quả, ưu tiên vốn cho lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, các chương trình tín dụng ưu đãi. Kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, tăng cường quản lý rủi ro cho vay phục vụ đời sống, tín dụng tiêu dùng... Khuyến khích các mô hình hợp tác giữa ngân hàng và tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán để triển khai đồng bộ, hiệu quả thanh toán qua ngân hàng đối với các dịch vụ công trên địa bàn, tạo điều kiện thuận lợi cho chính quyền, doanh nghiệp và người dân thực hiện đa dạng, linh hoạt các dịch vụ thanh toán điện tử.


Hồng Trung

Các tin khác


Xã Tân Minh: Huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới

Là xã vùng cao, đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn, đến nay xã Tân Minh (Đà Bắc) mới đạt 12/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM). Địa phương đang tập trung huy động mọi nguồn lực, nỗ lực hoàn thành các tiêu chí còn lại để hoàn thành mục tiêu về đích NTM trong thời gian tới.

Thủ tướng phát lệnh khởi công mở rộng Nhà ga hành khách T2 Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài

Chào mừng kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, chiều 19/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải đã dự Lễ khởi công gói thầu xây dựng và cung cấp, lắp đặt thiết bị công trình mở rộng nhà ga hành khách T2, Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài - gói thầu chính và quan trọng nhất của dự án.

Huyện Lương Sơn: Học tập và làm theo Bác bằng những việc làm thiết thực

Từ coi trọng thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị "về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, huyện Lương Sơn đã giải quyết kịp thời những vấn đề nổi cộm, vấn đề từ thực tiễn đặt ra của cơ quan, đơn vị, địa phương.

Kiểm tra tiến độ dự án sử dụng vốn Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH tại huyện Yên Thủy, Lạc Sơn

Ngày 17/5, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra tiến độ thực hiện dự án sử dụng vốn Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH thuộc lĩnh vực y tế tại huyện Yên Thủy và Lạc Sơn.

Khơi thông vốn tín dụng phát triển kinh tế tập thể

Những năm qua, các hợp tác xã (HTX) trong tỉnh không ngừng đổi mới, phát triển và có đóng góp tích cực vào hầu hết các lĩnh vực kinh tế trên địa bàn tỉnh. Do vậy, việc khơi thông nguồn vốn tín dụng để phát triển kinh tế tập thể (KTTT) nói chung được xem như một giải pháp trợ lực cho nền kinh tế của tỉnh phát triển.

Nông dân Kim Bôi hối hả vào vụ thu hoạch dưa

Thời điểm này, nông dân ở các xã của huyện Kim Bôi tất bật vào vụ thu hoạch các loại dưa. Hàng năm, cùng với canh tác cây màu, việc đầu tư trồng các loại dưa lê, dưa chuột, dưa hấu, dưa bở... đã giúp bà con tận dụng được quỹ đất, nâng cao giá trị sản xuất trên một diện tích canh tác, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng ở địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục