(HBĐT) - Đất thuộc trụ sở làm việc, cơ sở hoạt động sự nghiệp là 1 trong 4 loại tài sản công đòi hỏi cần được quản lý chặt chẽ và khai thác hiệu quả để phát triển KT-XH. Tuy nhiên, Trung tâm Giống cây trồng vật nuôi và thuỷ sản lại gặp nhiều khó khăn trong việc quản lý loại tài sản công này.

Theo báo cáo, trung tâm được thành lập năm 2016, nhưng lịch sử hình thành đã có từ thập niên 60 của thế kỷ trước trên cơ sở thành lập, sáp nhập nhiều đơn vị như: trạm thực nghiệm lâm sinh, công ty dịch vụ nông nghiệp, xí nghiệp thuỷ sản hồ Hoà Bình, trung tâm giống cây trồng, trung tâm giống vật nuôi, trung tâm giống thuỷ sản… Vì vậy, việc quản lý, sử dụng đất cũng biến động qua các thời kỳ. Tổng diện tích đất trung tâm được giao là 1.188.261,3 m2 để sử dụng bảo tồn, lưu giữ nguồn gen; lưu giữ giống gốc; khảo nghiệm cơ bản, khảo nghiệm sản xuất và sản xuất các giống cây trồng, vật nuôi và thuỷ sản. Do sắp xếp lại đơn vị, tinh giản biên chế cách đây trên 20 năm, nhiều diện tích đất đã được giao khoán cho các hộ công nhân sản xuất để tự đóng nộp BHXH và các chế độ khác; đến nay, trung tâm không quản lý được 614.190 m2 đất, điển hình là diện tích 506.334 m2 ao nuôi và đường đi chung khu đầm Quỳnh Lâm - diện tích đã giao khoán cho các hộ từng là công nhân; diện tích đất khoảng 10 ha tại xã Bình Thanh (Cao Phong) bị người dân lấn chiếm làm nhà ở, đất sản xuất chưa được giải quyết dứt điểm; diện tích đất 7.856 m2 tại xã Sủ Ngòi - nay là phường Quỳnh Lâm (TP Hoà Bình) đã giao cho Ban quản lý dự án xây dựng cơ bản ngành NN&PTNT để thi công trạm bơm Quỳnh Lâm nhưng chưa có quyết định thu hồi. Bên cạnh đó, diện tích đất 96.949,1 m2 tại thị trấn Bo (Kim Bôi), tại xã Bình Thanh (Cao Phong) đã được UBND tỉnh thu hồi tại Quyết định số 215/QĐ-UBND, ngày 21/2/2011, Quyết định số 2106/QĐ-UBND, ngày 30/9/2019 và Quyết định số 1471/QĐ-UBND, ngày 29/5/2020, nhưng các đơn vị liên quan chưa tổ chức bàn giao dứt điểm và ghi giảm trên sổ sách kế toán của đơn vị.

Từ năm 2019 đến nay, Trung tâm Giống cây trồng vật nuôi và thuỷ sản là đơn vị tự chủ toàn bộ kinh phí chi thường xuyên theo Quyết định số 66/QĐ-UBND, ngày 11/1/2019 của UBND tỉnh. Các tài sản công là trụ sở làm việc, cơ sở hoạt động sự nghiệp (nhà kho, chuồng trại, dây chuyền chế biến…) đều đã hết khấu hao, xuống cấp trầm trọng, nhưng không có nguồn kinh phí từ ngân sách nhà nước đầu tư sửa chữa, nâng cấp. Từ hiện trạng quản lý, sử dụng đất cũng như nhu cầu sử dụng đất, đảm bảo nguồn thu thực hiện cơ chế tự chủ toàn bộ chi thường xuyên, Trung tâm Giống cây trồng vật nuôi và thuỷ sản mong muốn UBND tỉnh, các sở, ban, ngành liên quan tạo điều kiện trích đo và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng diện tích 477.122,2 m2 đất đơn vị đang được quản lý, sử dụng; tổ chức bàn giao dứt điểm và ghi giảm trên sổ sách kế toán của đơn vị đối với diện tích đất 96.949,1 m2; đề nghị UBND tỉnh thu hồi 614.190 m2 đất để giao cho địa phương quản lý.


Thu Hà 
(HĐND tỉnh)

Các tin khác


Khối thi đua doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư ký kết thi đua năm 2023

(HBĐT) - Sáng 24/3, Khối thi đua các doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư tổ chức hội nghị ký kết giao ước thi đua năm 2023.

Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục