(HBĐT) - Cuối năm 2020, bệnh viêm da nổi cục (VDNC) trên trâu, bò lần đầu tiên bùng phát trên địa bàn thị trấn Mãn Đức (Tân Lạc). Đến nay, ổ dịch này đã được kiểm soát. Tuy nhiên, trên địa bàn huyện Mai Châu hiện xuất hiện một số con bò nghi mắc bệnh, người chăn nuôi cần chủ động các biện pháp để phòng bệnh.Ngay sau khi bùng phát dịch viêm da nổi cục trên trâu, bò ở thị trấn Mãn Đức (Tân Lạc), Chi cục CN&TY tỉnh đã cấp vắc xin, hướng dẫn hộ chăn nuôi tiêm cho trâu, bò.

Theo Chi cục Chăn nuôi và thú y (CN&TY) tỉnh, bệnh VDNC là bệnh truyền nhiễm do vi rút gây ra trên trâu, bò. Vi rút này không gây bệnh trên người. Bệnh lây truyền chủ yếu qua côn trùng đốt như muỗi, ruồi, ve; qua tiếp xúc giữa gia súc bị bệnh và gia súc khỏe mạnh; do vận chuyển trâu, bò mang bệnh, sử dụng chung máng uống, khu vực ăn. Thời gian ủ bệnh khoảng 4 - 14 ngày, với các triệu chứng chính như: Sốt cao, bỏ ăn, giảm tiết sữa, da và niêm mạc nổi nốt sần có đường kính 2 - 5 cm. Hiện, trên thế giới đã có vắc xin phòng bệnh VDNC.

Cuối tháng 12/2020, bệnh xuất hiện trên địa bàn khu Chiềng Khến, thị trấn Mãn Đức. Theo báo cáo của Phòng NN&PTNT huyện Tân Lạc, có 62 con trâu, bò của 28 hộ dân mắc bệnh, trong đó chết 2 con. Từ khi xảy ra dịch bệnh, chính quyền các cấp, ngành chức năng đã vào cuộc quyết liệt để dập dịch, ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Theo đó, Chi cục CN&TY tỉnh phối hợp các phòng chuyên môn của huyện Tân Lạc tiêm 2.000 liều vắc xin cho trâu, bò của thị trấn Mãn Đức và trâu, bò của các xã giáp ranh. Phun thuốc sát trùng chuồng trại, khu vực chăn nuôi, rắc vôi bột chuồng gia súc bệnh, khu vực chăn nuôi, đường làng, ngõ xóm. Huyện Tân Lạc cũng đã đẩy mạnh tuyên truyền để người dân thực hiện các biện pháp dập dịch, ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Theo đồng chí Vũ Mạnh Thắng, Trưởng phòng NN&PTNT huyện, đến cuối tháng 2/2021, dịch bệnh đã được kiểm soát, trên địa bàn không phát sinh thêm vật nuôi bị bệnh.

Ở thị trấn Mãn Đức, gia đình ông Hoàng Quốc Phương, khu Tân Hợp là một trong những hộ chăn nuôi trâu, bò quy mô vài chục con. Theo ông Phương cho biết, khi trên địa bàn thị trấn lần đầu xuất hiện dịch VDNC trên trâu, bò, loại dịch bệnh mới lây lan nhanh nên ông cũng có phần hoang mang. Tuy nhiên, khi dịch bùng phát, chính quyền địa phương, ngành chức năng của huyện, tỉnh rất quan tâm tuyên truyền, khuyến cáo người dân các biện pháp để phòng, chống dịch bệnh. Gia đình ông Phương đã thực hiện phun tiêu độc, khử trùng chuồng trại 2 lần/tuần; thường xuyên rắc vôi bột quanh khu vực chăn nuôi, thực hiện tiêm vắc xin phòng bệnh cho gia súc. 

Mặc dù dịch bệnh VDNC trên địa bàn huyện Tân Lạc đã được kiểm soát, tuy nhiên, nguy cơ lây nhiễm bệnh vẫn còn. Thực tế, vào những ngày cuối tháng 2 vừa qua, tại xóm Tòng, xã Tòng Đậu và xóm Mỏ, xóm Chiềng Châu của xã Chiềng Châu (Mai Châu) đã xuất hiện một số con bò nghi mắc bệnh VDNC. Đồng chí Trần Mạnh Tân, Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện Mai Châu cho biết: Sau khi phát hiện bò nghi mắc bệnh VDNC, Chi cục CN&TY tỉnh, phòng chuyên môn của huyện đã kiểm tra, tiêm vắc xin cho 18 con bò. Đồng thời, phun tiêu độc, khử trùng, hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện các biện pháp phòng bệnh cho vật nuôi. Huyện cũng đang cho người dân đăng ký tiêm vắc xin để phòng bệnh, đặc biệt thực hiện nghiêm việc kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển trâu, bò, nội tạng của trâu, bò từ nơi khác vào địa bàn huyện.

Theo đồng chí Trần Tiến Trường, Phó Chi cục trưởng Chi cục CN&TY tỉnh, khi thời tiết ấm lên, nguy cơ dịch bệnh lây lan cao hơn vì muỗi, ve, mòng sẽ hoạt động mạnh hơn. Do đó, người chăn nuôi cần thường xuyên vệ sinh chuồng trại, phun tiêu độc khử trùng để diệt muỗi và các loại côn trùng khác. Cần nuôi nhốt, cách ly trâu, bò bị bệnh hoặc nghi mắc bệnh để điều trị, tránh lây nhiễm cho những con khác.


Viết Đào

Các tin khác


Xã Tân Minh: Huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới

Là xã vùng cao, đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn, đến nay xã Tân Minh (Đà Bắc) mới đạt 12/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM). Địa phương đang tập trung huy động mọi nguồn lực, nỗ lực hoàn thành các tiêu chí còn lại để hoàn thành mục tiêu về đích NTM trong thời gian tới.

Thủ tướng phát lệnh khởi công mở rộng Nhà ga hành khách T2 Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài

Chào mừng kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, chiều 19/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải đã dự Lễ khởi công gói thầu xây dựng và cung cấp, lắp đặt thiết bị công trình mở rộng nhà ga hành khách T2, Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài - gói thầu chính và quan trọng nhất của dự án.

Huyện Lương Sơn: Học tập và làm theo Bác bằng những việc làm thiết thực

Từ coi trọng thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị "về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, huyện Lương Sơn đã giải quyết kịp thời những vấn đề nổi cộm, vấn đề từ thực tiễn đặt ra của cơ quan, đơn vị, địa phương.

Kiểm tra tiến độ dự án sử dụng vốn Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH tại huyện Yên Thủy, Lạc Sơn

Ngày 17/5, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra tiến độ thực hiện dự án sử dụng vốn Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH thuộc lĩnh vực y tế tại huyện Yên Thủy và Lạc Sơn.

Khơi thông vốn tín dụng phát triển kinh tế tập thể

Những năm qua, các hợp tác xã (HTX) trong tỉnh không ngừng đổi mới, phát triển và có đóng góp tích cực vào hầu hết các lĩnh vực kinh tế trên địa bàn tỉnh. Do vậy, việc khơi thông nguồn vốn tín dụng để phát triển kinh tế tập thể (KTTT) nói chung được xem như một giải pháp trợ lực cho nền kinh tế của tỉnh phát triển.

Nông dân Kim Bôi hối hả vào vụ thu hoạch dưa

Thời điểm này, nông dân ở các xã của huyện Kim Bôi tất bật vào vụ thu hoạch các loại dưa. Hàng năm, cùng với canh tác cây màu, việc đầu tư trồng các loại dưa lê, dưa chuột, dưa hấu, dưa bở... đã giúp bà con tận dụng được quỹ đất, nâng cao giá trị sản xuất trên một diện tích canh tác, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng ở địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục