(HBĐT) - Đúng vào dịp khai mạc Đại hội XIII của Đảng, ngày 25/1, UBND huyện Yên Thủy tổ chức lễ công bố xã Lạc Thịnh đạt chuẩn NTM năm 2020. Với kết quả đó đã nâng số xã đạt chuẩn NTM toàn huyện lên 6/10 xã, trong đó có 3 xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

Mô hình trồng rau hữu cơ tại xóm Thịnh Phú, xã Lạc Thịnh (Yên Thuỷ) phát triển hiệu quả đem lại thu nhập ổn định.

Bí thư Đảng ủy xã Lạc Thịnh Bùi Thị Len cho biết: Khi bắt đầu triển khai thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, điều kiện KT-XH, cơ sở hạ tầng của xã còn nhiều khó khăn. Đặc biệt, sản xuất nông nghiệp còn nhỏ lẻ, manh mún, thu nhập của người dân thấp, tỷ lệ hộ nghèo cao... Nhưng với sự quyết tâm và đồng thuận của cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể và Nhân dân, xã đã xây dựng kế hoạch cụ thể để phấn đấu đạt các tiêu chí theo từng năm. Sau 10 năm thực hiện chương trình, diện mạo nông thôn của xã đã có nhiều thay đổi. Cơ sở hạ tầng KT-XH được xây dựng theo quy hoạch, ngày càng khang trang, hiện đại; đời sống của người dân từng bước nâng cao. Vai trò chủ thể của người dân được phát huy trong các lĩnh vực đời sống xã hội. QP-AN, TTATXH luôn ổn định và giữ vững. Các phong trào thi đua đã khơi dậy tính tích cực, chủ động, sáng tạo trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân, tạo động lực, khí thế sôi nổi hoàn thành các tiêu chí với mục tiêu xây dựng xã ngày càng đổi mới, phát triển.

Trong 10 năm qua, tổng các nguồn vốn huy động xây dựng NTM trên địa bàn xã hơn 150 tỷ đồng. Trong đó, nguồn vốn do Nhân dân đóng góp bằng tiền mặt, ngày công lao động, hiến đất, hiến tài sản trị giá trên 35 tỷ đồng, chiếm 23,69%. Từ đó, hệ thống điện, đường, trường, trạm, hạ tầng thương mại, thủy lợi, cơ sở vật chất văn hóa cơ bản đảm ứng việc lưu thông và nhu cầu lao động, sản xuất, học tập, sinh hoạt của dân cư trên địa bàn.

Trong lộ trình xây dựng NTM, cấp ủy, chính quyền xã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đầu tư phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị. Theo đó, các mô hình như nuôi gà thả vườn, trồng bí xanh, chuối tiêu hồng, dưa bao tử, cây ăn quả có múi ngày càng phát huy hiệu quả. Cùng với chợ trung tâm phố Sấu, toàn xã có 32 hộ kinh doanh thương mại. Kinh tế có bước phát triển vượt bậc, đến nay, thu nhập bình quân của xã đạt 39,6 triệu đồng/người/năm, tăng 2,69 lần so với năm 2011; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,24%, giảm 3,16% so với năm 2011.

Cùng với đẩy mạnh phát triển kinh tế, lĩnh vực văn hóa, xã hội cũng có nhiều chuyển biến tích cực. Đến nay, 3/3 trường mần non, tiểu học, THCS và trạm y tế xã đều được công nhận đạt chuẩn quốc gia; 10/11 xóm có nhà văn hóa và khu thể thao; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 50,2%, tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt trên 85%. Nhân dân tích cực hưởng ứng phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa gắn với xây dựng NTM, xây dựng cảnh quan đường làng, ngõ xóm xanh - sạch - đẹp. Đến nay, nghĩa trang xã đã được xây dựng theo quy hoạch, tỷ lệ hộ sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt 100%, 97% hộ có đủ 3 công trình vệ sinh, 91% hộ có chuồng trại chăn nuôi hợp vệ sinh.

Các tổ chức cơ sở Đảng của xã không ngừng nâng cao chất lượng, đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, xứng đáng vai trò hạt nhân trong lãnh đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị ở cơ sở. Đến nay, 100% cán bộ xã đạt chuẩn theo quy định, hàng năm, Đảng bộ xã đều được công nhận là hoàn thành tốt nhiệm vụ, 5/5 tổ chức đoàn thể đạt danh hiệu tiên tiến trở lên.

Chủ tịch UBND xã Bùi Ngọc Lương chia sẻ: Chúng tôi xác định rõ việc đạt danh hiệu xã đạt chuẩn NTM là một dấu ấn quan trọng, tuy nhiên, đây mới chỉ là kết quả bước đầu. Mục tiêu, yêu cầu của xây dựng NTM là phát triển bền vững, là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài. Do đó, thời gian tới, cấp ủy, chính quyền cùng Nhân dân trong xã tiếp tục nỗ lực duy trì, giữ vững danh hiệu xã đạt chuẩn NTM, để đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân ngày càng cải thiện, nâng cao.


Đức Phượng

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục