(HBĐT) - Đó là chủ đề hoạt động ngày Quyền của người tiêu dùng (NTD) Việt Nam năm 2021. Hưởng ứng ngày Quyền của NTD Việt Nam, tỉnh có nhiều hoạt động ý nghĩa để kêu gọi, động viên, khuyến khích các cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội, doanh nghiệp và NTD tham gia các hoạt động, nhằm góp phần xây dựng môi trường kinh doanh, tiêu dùng lành mạnh. Qua đó, hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục và phát triển sản xuất, kinh doanh, xây dựng, phát triển kỹ năng tiêu dùng phù hợp với tình trạng bình thường mới.Sở Công Thương phối hợp Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh tuyên truyền, phát tờ rơi nội dung về quyền của người tiêu dùng tại chợ Pà Cò, xã Pà Cò (Mai Châu).

Ngày 23/2/2021, UBND tỉnh có Công văn số 268/UBND-TCTM về việc điều chỉnh kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày Quyền của NTD Việt Nam năm 2021 trên địa bàn tỉnh. Theo đó, nhằm đảm bảo triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đạt kết quả, phòng ngừa tối đa sự lây lan của dịch bệnh trong cộng đồng, UBND tỉnh quyết định không tổ chức mít tinh ngày 15/3/2021 theo Kế hoạch số 177/KH-UBND, ngày 3/12/2020. Thay vào đó, các đơn vị triển khai một số hoạt động hưởng ứng ngày Quyền của NTD như: Phổ biến trực tuyến các quy định của pháp luật liên quan đến quyền của NTD trên website của Sở Công Thương; tổ chức in, treo băng rôn, khẩu hiệu tại một số cơ quan, tổ chức, chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng xăng dầu; tăng thời gian, địa điểm, tuyến đường tuyên truyền, cổ động bằng xe ô tô có loa tại các huyện, thành phố; tổ chức phát tờ rơi tại các địa phương...

Đồng chí Phạm Hữu Chiến, Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền lợi NTD tỉnh cho biết: Bám sát các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh về triển khai một số hoạt động hưởng ứng ngày Quyền của NTD, Hội phối hợp Sở Công Thương, Cục Quản lý thị trường tỉnh và các địa phương tổ chức tuyên truyền, tư vấn các văn bản pháp luật về quyền lợi của NTD, trong đó ưu tiên vùng khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Tiêu biểu như tại chợ xã Cao Sơn (Đà Bắc), chợ Pà Cò (Mai Châu)… Nội dung tuyên truyền gồm: Chính sách, pháp luật về bảo vệ quyền lợi NTD; quyền lợi, nghĩa vụ của NTD cũng như trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp kinh doanh hàng hóa, dịch vụ. Bên cạnh đó, Hội trực tiếp hướng dẫn NTD cách nhận biết, phát hiện, phân biệt hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng; khuyến khích người dân lựa chọn mua sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, cảnh giác khi mua hàng trên mạng xã hội. Đồng thời, phân tích vai trò quan trọng của NTD trong việc phát hiện, tố giác tới cơ quan chức năng về hành vi vi phạm pháp luật của các cá nhân, tổ chức kinh doanh, bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng tại địa phương. Ngoài ra, các huyện, thành phố thực hiện treo băng rôn tại các tuyến đường, chợ dân sinh, trung tâm thương mại với những nội dung: Bảo vệ quyền lợi NTD là trách nhiệm chung của toàn xã hội, 1800-6838 - Tổng đài tư vấn, hỗ trợ NTD trên toàn quốc và kinh doanh lành mạnh, tiêu dùng bền vững, không tiêu dùng hàng hóa có hại cho sức khỏe và môi trường.

Các siêu thị, cửa hàng kinh doanh trên địa bàn tỉnh thực hiện nhiều chương trình khuyến mại với hàng hóa đa dạng; giảm giá đối với những hóa đơn có giá trị cao, làm thẻ tích điểm cho khách hàng. Đơn vị, cá nhân sản xuất, kinh doanh cam kết cung cấp thông tin trung thực, minh bạch về hàng hóa, dịch vụ và các điều khoản sử dụng cho NTD; đảm bảo chất lượng hàng hóa khi đưa ra thị trường; thực hiện nghiêm các cam kết về bảo hành hàng hóa, linh kiện, phụ kiện; thực hiện thu hồi hàng hóa bị lỗi. Tiếp tục nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ; chú trọng xây dựng hình ảnh doanh nghiệp; thực hiện trách nhiệm xã hội.

Đồng chí Phàng A Chà, Phó Chủ tịch UBND xã Pà Cò cho biết: Nhiều tiểu thương vì lợi nhuận trước mắt mà bán hàng kém chất lượng, hàng nhái ngay tại chợ Pà Cò và các cửa hàng tạp hóa trên địa bàn xã. Đáng lo ngại những mặt hàng giả, hàng nhái chủ yếu là bánh kẹo, nước ngọt, rượu bia... Trước thực tế đó, cấp ủy, chính quyền và người dân xã Pà Cò mong muốn các sở, ngành, cơ quan liên quan tổ chức nhiều buổi tư vấn, tuyên truyền pháp luật về quyền lợi của NTD; hướng dẫn người dân cách phân biệt hàng giả, hàng nhái; giới thiệu tới NTD vùng khó khăn những sản phẩm uy tín, chất lượng để người dân yên tâm sử dụng. Xử lý nghiêm các hành vi buôn bán hàng kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái...


Thu Thủy

Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục