(HBĐT) - Đó là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt được Kho bạc Nhà nước (KBNN) Hòa Bình đặt ra và thực hiện nghiêm trong nhiều năm qua, từ đó đóng góp quan trọng cùng ngành Tài chính thực hiện hiệu quả các giải pháp chỉ đạo, điều hành của T.Ư và địa phương, phục vụ phát triển KT-XH của tỉnh.Cán bộ, công chức KBNN Hòa Bình luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tạo thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân đến giao dịch.

Năm 2020, việc thực hiện nhiệm vụ tài chính - ngân sách gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh, thiên tai, song, các đơn vị KBNN trong tỉnh luôn bám sát dự toán NSNN, chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thu trên địa bàn để tập trung nhanh, hoạch toán đầy đủ, kịp thời, chính xác các khoản thu cho các cấp ngân sách. Cung cấp thông tin số liệu thu ngân sách thường xuyên, liên tục cho các cấp có thẩm quyền, phục vụ công tác điều hành thu ngân sách. Đồng thời, tiếp tục thực hiện ủy nhiệm thu tại các ngân hàng thương mại để tăng cường phối hợp thu và ủy nhiệm thu NSNN bằng tiền mặt, góp phần tập trung nhanh nguồn thu, thanh toán, chi trả kịp thời cho NSNN, hỗ trợ người nộp thuế, đảm bảo an toàn, hiệu quả trong quản lý ngân quỹ Nhà nước.

Bên cạnh đó, các đơn vị KBNN tích cực tham mưu cho các cấp chính quyền trong công tác quản lý, điều hành quỹ NSNN; kịp thời công khai, phổ biến các thủ tục hành chính, cơ chế, chính sách mới, cũng như chủ động tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến các đơn vị thụ hưởng NSNN và các chủ đầu tư.

Xác định cải cách hành chính là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, KBNN tỉnh đã triển khai toàn diện các nhiệm vụ về công tác cải cách hành chính và kiểm soát thủ tục hành chính. Tiếp tục triển khai hiệu quả mô hình một cửa, một giao dịch viên, đặc biệt đẩy mạnh dịch vụ công (DVC) trực tuyến. Theo đánh giá của đồng chí Lê Hoài Thanh, Giám đốc KBNN tỉnh, thời gian qua, các đơn vị thuộc KBNN Hòa Bình đã tích cực triển khai và bước đầu làm tốt công tác tuyên truyền lợi ích của sử dụng DVC trực tuyến đến các đơn vị sử dụng ngân sách. Lấy kết quả triển khai thực hiện làm cơ sở bình xét thi đua năm 2020. Đến 31/10/2020, toàn tỉnh có 1.266/1.266 đơn vị tham gia, đạt 100%, hoàn thành sớm hơn 2 tháng so với quy định của Chính phủ; tổng số hồ sơ giao dịch qua DVC trực tuyến đạt trên 94%.

Những năm qua, song song với công tác quản lý thu NSNN, việc kiểm soát chi luôn được chú trọng. Đặc biệt là trong năm 2020, bám sát các nghị quyết, kế hoạch của T.Ư và tỉnh, nhất là ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ liên quan đến giải ngân vốn đầu tư công, các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp, người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 và tiết kiệm trong chi thường xuyên, KBNN Hòa Bình đã chủ động phối hợp với các sở, ngành, địa phương, đơn vị sử dụng ngân sách triển khai đồng bộ các giải pháp, góp phần thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, đáp ứng kịp thời nhu cầu chi tiêu của các đơn vị, song vẫn đảm bảo quản lý chặt chẽ, đúng chế độ và trong phạm vi dự toán được giao đối với các khoản chi của NSNN. Trong đó, đã kiểm soát chặt chẽ các khoản chi thường xuyên, nhất là chi cho khánh tiết, hội nghị, hội thảo, đi công tác nước ngoài... Ưu tiên kiểm soát thanh toán nhanh, kịp thời kinh phí cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng quy định; cung cấp số liệu giải ngân hàng ngày cho lãnh đạo UBND tỉnh, phục vụ việc quản lý điều hành NSNN.

Trong năm 2020, KBNN toàn tỉnh đã kiểm soát chi thường xuyên đạt 9.760,9 tỷ đồng, bằng 110,3% dự toán Thủ tướng Chính phủ giao và 105,1% dự toán HĐND tỉnh giao. Qua đó, từ chối thanh toán 4.280 món với tổng số tiền 330,8 tỷ đồng, chủ yếu do thiếu thủ tục, 23 món vượt dự toán. Đối với chi đầu tư xây dựng cơ bản, qua kiểm soát chi từ chối thanh toán 674 món, số tiền 370,4 tỷ đồng, lý do chủ yếu là lập chưa đúng với dữ liệu yêu cầu của hệ thống DVC.

Với tinh thần đổi mới, sáng tạo, ý thức tổ chức kỷ luật cao, KBNN Hòa Bình đã, đang nỗ lực cao nhất hoàn thành các nhiệm vụ chính trị được giao, cùng chung sức thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ tài chính - ngân sách năm 2021.


Bình Giang

Các tin khác


Nông dân khơi dậy vai trò chủ thể, góp sức xây dựng nông thôn mới

Thời gian qua, với nhiều cách làm hay, sáng tạo, các cấp Hội Nông dân (HND) trong tỉnh đã phát huy vai trò cầu nối giúp hội viên phát triển kinh tế, giảm nghèo, thực hiện hiệu quả phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM), góp phần thay đổi diện mạo các vùng quê.

Khoanh 28.380 tỷ đồng tiền nợ thuế sau 3 năm xử lý nợ theo Nghị quyết số 94/2019/QH14

Tại báo cáo của Chính phủ gửi Quốc hội trước Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV về tình hình xử lý nợ theo Nghị quyết số 94/2019/QH14 về khoanh nợ tiền thuế, xóa nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp đối với người nộp thuế không còn khả năng nộp ngân sách nhà nước cho thấy, sau 3 năm tổ chức thực hiện, cơ quan quản lý thuế đã thực hiện khoanh nợ đối với 704.431 người nộp thuế với tổng số tiền thuế nợ được khoanh là 28.380 tỷ đồng.

Lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất 

Chiều 20/5, đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc lấy ý kiến về dự thảo Nghị định quy định về tiền sử dụng đất (SDĐ), tiền thuê đất theo các điều khoản Luật Đất đai 2024. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố. 

Gửi tiết kiệm, chung tay vì người nghèo

Gửi tiết kiệm tại Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) là việc làm mang tính nhân văn, không chỉ đem lại lợi ích cho khách hàng mà còn góp thêm nguồn lực giúp người nghèo có cơ hội tiếp cận vốn vay ưu đãi, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Kinh nghiệm giải ngân vốn đầu tư công ở huyện Lương Sơn

Từ việc tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các giải pháp cụ thể, sát sao, huyện Lương Sơn trở thành địa phương có tiến độ giải ngân vốn đầu tư công khá nhất tỉnh, góp phần huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực thực hiện mục tiêu xây dựng huyện đạt tiêu chí cấp thị xã năm 2025.

Giá vàng sáng 20/5

Tính đến 6 giờ 15 phút sáng ngày 20/5, giá vàng SJC, vàng nhẫn niêm yết tại các công ty vàng như sau:

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục