(HBĐT) - Năm 2020, sau khi sắp xếp các đơn vị hành chính theo Nghị quyết số 830/NQ-UBTVQH, tỉnh còn 9 huyện và 1 thành phố với 151 xã, phường, thị trấn. Toàn tỉnh hiện còn 74 xã, 24 thôn thuộc diện đầu tư của Chương trình 135.


Người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập (TP Hòa Bình) được hưởng lợi từ các chính sách hỗ trợ giảm nghèo, đầu tư phát triển kinh tế gia đình.

Thực hiện công tác giảm nghèo, tỉnh đã ban hành các nghị quyết, đề án, kế hoạch, quyết định để triển khai, thực hiện các nhiệm vụ thuộc Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020. Các sở, ngành căn cứ chức năng, nhiệm vụ ban hành các kế hoạch cụ thể triển khai thực hiện. Các chính sách giảm nghèo được triển khai đầy đủ, kịp thời đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người nghèo, tạo động lực vươn lên thoát nghèo bền vững. Nổi bật như chương trình tín dụng ưu đãi, năm 2020, Ngân hàng CSXH tỉnh đã cho 6.271 hộ nghèo vay 243.987 triệu đồng; 6.324 hộ cận nghèo vay 240.977 triệu đồng; 3.471 hộ mới thoát nghèo vay 139.800 triệu đồng để phát triển sản xuất, kinh doanh, giải quyết việc làm; tổ chức mua, cấp phát 623.834 thẻ BHYT miễn phí cho 13.100 người nghèo, 12.242 người nghèo đa chiều thiếu hụt BHYT, 403.757 người dân tộc thiểu số sống ở vùng khó khăn, 12.191 người sống ở vùng đặc biệt khó khăn, 7.194 người thuộc hộ cận nghèo, 7.242 đối tượng bảo trợ xã hội và một số đối tượng khác, tổng kinh phí hỗ trợ trên 400 tỷ đồng; hỗ trợ cho người nghèo, người dân tộc thiểu số, trẻ em dưới 6 tuổi và đối tượng bảo trợ xã hội 2.749 triệu đồng từ Quỹ khám, chữa bệnh cho nghèo nghèo của tỉnh. Công tác khám bệnh, chữa bệnh cho người nghèo được triển khai ở tất cả các cơ sở y tế từ tuyến xã đến tuyến tỉnh. Việc đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị y tế phục vụ cho công tác khám, chữa bệnh được quan tâm thực hiện, nhất là ở các xã đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân.

Thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, năm 2020 đã hỗ trợ 396 hộ nghèo làm nhà mới, sửa chữa 61 nhà, tổng kinh phí 11.587 triệu đồng; hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo, hộ chính sách xã hội 27.475 triệu đồng. Trước ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 đến đời sống, thu nhập của hộ nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội, tỉnh đã kịp thời triển khai chính sách hỗ trợ cho các đối tượng, trong đó, hỗ trợ 22.806 đối tượng bảo trợ xã hội, kinh phí 33.157 triệu đồng; 89.755 người thuộc hộ nghèo, kinh phí 67.289,5 triệu đồng; 124.872 người thuộc hộ cận nghèo, kinh phí 93.646,3 triệu đồng. Bên cạnh đó, dịp Tết Nguyên đán Canh Tý đã hỗ trợ tiền ăn Tết cho 24.771 hộ nghèo, tổng số tiền trên 8.669 triệu đồng. Một số địa phương, tổ chức có nhiều hoạt động thiết thực như: Ủy ban MTTQ tỉnh trích quỹ trao tặng 29.265 suất quà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn dịp Tết Nguyên đán (trị giá trên 15.000 triệu đồng); huyện Mai Châu cứu trợ cho 2.253 khẩu thuộc hộ nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội, bằng 33.795 kg gạo; huyện Đà Bắc cứu đói cho 285 hộ (bằng 1.160 khẩu) với 17.400 kg gạo, Quỹ Thiện Tâm Tập đoàn Vingroup tặng 2.854 suất quà cho hộ người có công, hộ nghèo, trẻ em khó khăn trị giá 1,7 tỷ đồng… Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, toàn tỉnh hỗ trợ 18.847 hộ nghèo ăn Tết với số tiền 7.539 triệu đồng. Ủy ban MTTQ tỉnh phân bổ 4.331 suất quà Tết, trị giá 2,8 tỷ đồng từ nguồn phân bổ Quỹ vì người nghèo T.Ư, hỗ trợ của các các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Một số địa phương hỗ trợ gạo cho hộ nghèo trong dịp Tết…

Hưởng ứng phong trào thi đua"Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau", MTTQ các cấp trong tỉnh đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các cơ quan, đơn vị, tổ chức Đảng, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể CT-XH, lực lượng vũ trang, cán bộ, công chức viên chức, nhà hảo tâm, cộng đồng dân cư tăng cường xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tham gia phối hợp phát triển kinh tế, tích cực giúp nhau giảm nghèo bền vững bằng những việc làm thiết thực để giúp đỡ các hộ nghèo. Thông qua thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ giảm nghèo bền vững đã tạo hiệu quả tích cực trong công tác xóa đói, giảm nghèo trên địa bàn. Kết quả rà soát tỷ lệ hộ nghèo chung toàn tỉnh cuối năm 2020 giảm còn 8,6%, giảm 2,76% so với năm 2019, đạt 98,6% kế hoạch đề ra.

 

V.H

Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục