(HBĐT) - Những năm gần đây, số lượng doanh nghiệp hoạt động sản xuất và xuất, nhập khẩu trên địa bàn tỉnh tăng cả về số lượng và quy mô. Tính đến năm 2020, trên toàn tỉnh có 49 doanh nghiệp hoạt động xuất, nhập khẩu, tăng 40% so với năm 2015. Trong đó, có 26 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (chiếm 53%), còn lại là doanh nghiệp địa phương (chiếm 47%).


Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, Công ty Hồ Gươm chi nhánh Tân Lạc đã đi vào sản xuất - kinh doanh ổn định, góp phần vào tăng giá trị xuất khẩu của tỉnh.

2 tháng đầu năm, các doanh nghiệp xuất, nhập khẩu đã chủ động xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch sản xuất, kinh doanh phù hợp trong điều kiện bình thường mới. Theo đó, trong tháng 2, kim ngạch xuất khẩu của tỉnh đạt gần 93 triệu USD, tăng 13,6% so với cùng kỳ năm trước. Lũy kế 2 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu đạt 213 triệu USD, bằng 17,5% so với Nghị quyết Tỉnh ủy năm 2021. Hàng hóa xuất khẩu tập trung chủ yếu ở nhóm hàng linh kiện điện tử, gia công may mặc. Bên cạnh đó, kim ngạch nhập khẩu đạt 73,5 triệu USD, tăng 16,1% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, trong tháng 2, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và nghỉ Tết Nguyên đán nên chỉ số sản xuất ngành công nghiệp của tỉnh giảm 30,4% so với tháng 1, nhưng tăng 11,1% so với cùng kỳ năm trước.

P.V



Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục