(HBĐT) - Tổ thẩm định, đánh giá khu dân cư nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu, vườn mẫu huyện Lương Sơn đã tổ chức đánh giá mức độ đạt chuẩn khu dân cư (KDC) NTM kiểu mẫu, vườn mẫu trên địa bàn huyện.


Đoàn kiểm tra, đánh giá vườn mẫu của hộ gia đình tại thôn Thanh Hà, xã Thanh Sơn (Lương Sơn).

Đoàn đã thẩm định thực tế 3 KDC kiểu mẫu, gồm: KDC thôn Sòng (xã Liên Sơn), KDC xóm Đồng Tiến (xã Tân Vinh), KDC thôn Hạnh Phúc (xã Hòa Sơn) và 6 vườn mẫu của các hộ gia đình: Nguyễn Thị Thanh, Nguyễn Bá Hiệu - thôn Đồng Sẽ, Nguyễn Văn Điền - thôn Suối Sếu A (xã Nhuận Trạch); Nguyễn Văn Liêm, xóm 23/9 (xã Liên Sơn); Đặng Thị Hảo, Trần Văn Tiến - thôn Thanh Hà (xã Thanh Sơn). Đây là những KDC kiểu mẫu, vườn mẫu đã được các xã đánh giá lựa chọn trước khi tổ công tác về thẩm định.

Qua kiểm tra thực tế cho thấy, các KDC đều xây dựng được nhà văn hóa thôn, có sân chơi thể thao, đường làng, ngõ xóm sạch đẹp, Nhân dân đã trồng hoa hai bên đường, thường xuyên tổ chức vệ sinh sạch sẽ, nhà ở của các hộ trong thôn được chỉnh trang, xây dựng kiên cố, 100% tuyến đường chính trong thôn được bê tông hóa, có điện đường chiếu sáng; tỷ lệ hộ nghèo thấp; thu nhập của người dân ổn định; tình hình an ninh nông thôn được giữ vững.

Về các vườn mẫu đều có bản vẽ quy hoạch và thực hiện đúng quy hoạch; diện tích vườn rộng, xung quanh diện tích vườn có tường rào bảo vệ, bố trí các hàng cây tạo bóng mát về mùa hè; trong vườn được bố trí hài hòa các loại cây trồng chính, cây ngắn ngày và cây lâu năm, có hộ còn xây dựng hệ thống tưới nước hợp lý cho cây trồng, các sản phẩm sản xuất ra đảm bảo an toàn, mang lại thu nhập cao cho hộ gia đình.

Việc triển khai xây dựng KDC NTM kiểu mẫu, vườn mẫu đã góp phần làm cho bộ mặt các KDC có sự thay đổi rõ nét, hình thành những vùng quê trù phú, an lành, kinh tế phát triển, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao.

Đoàn thẩm định đánh giá cao công tác triển khai xây dựng KDC NTM kiểu mẫu, vườn mẫu của các KDC và hộ gia đình, cùng công tác chuẩn bị hồ sơ minh chứng của địa phương. Đồng thời cũng chỉ ra một số hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới.

Sau thẩm định, đoàn sẽ tổng hợp ý kiến trình UBND huyện xem xét, bỏ phiếu thống nhất trước khi ban hành quyết định công nhận.

Thanh Hoàn
(Trung tâm VH-TT&TT huyện Lương Sơn)

Các tin khác


Huyện Lương Sơn mở cửa đón làn sóng đầu tư

(HBĐT) - Thời gian qua, huyện Lương Sơn đạt được nhiều kết quả quan trọng trong thu hút đầu tư (THĐT), phát triển KT-XH. Hiện, số dự án đầu tư trên địa bàn chiếm trên 20% tổng số dự án đầu tư toàn tỉnh, trong đó, dự án FDI chiếm gần 50% tổng số dự án FDI toàn tỉnh. Nhiều nhà đầu tư (NĐT) lớn, tiềm năng tin tưởng đến với Lương Sơn.

Huyện Lương Sơn - Hạt nhân vùng động lực kinh tế của tỉnh

(HBĐT) -  Nhân dịp kỷ niệm 135 năm thành lập huyện, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Lương Sơn Nguyễn Văn Danh đã trao đổi với phóng viên Báo Hoà Bình về những kết quả đạt được trong công cuộc đổi mới, phát triển kinh tế, thu hút đầu tư của huyện.

Huyện Lương Sơn trên hành trình trở thành thị xã

(HBĐT) - Những năm gần đây, quá trình đô thị hóa trên địa bàn huyện Lương Sơn diễn ra nhanh. Năm 2019, thị trấn Lương Sơn và khu vực mở rộng gồm 5 xã được Bộ Xây dựng công nhận đạt tiêu chí đô thị loại IV, hoàn thành trước 1 năm so với Nghị quyết số 06-NQ/TU, ngày 11/5/2012 của BTV Tỉnh ủy về huy động các nguồn lực để xây dựng vùng trung tâm huyện trở thành đô thị loại IV, tạo tiền đề sớm thành lập thị xã.

Khơi thông vận tải hàng không và đường bộ

Tình hình thí điểm khôi phục vận tải hành khách và những chính sách mới trong giai đoạn sau ngày 20/10, sau khi Bộ Giao thông vận tải (GTVT) thực hiện thí điểm tạm thời vận tải hành khách từ ngày 10 – 20/10, đang là vấn đề được dư luận đặc biệt quan tâm.

Hợp tác xã nông nghiệp vượt khó ổn định sản xuất

Theo Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng đến quá trình sản xuất, kinh doanh của 90% số hợp tác xã (HTX) trên cả nước. Trong đó, từ 30 - 40% bị ảnh hưởng nặng nề. Tuy nhiên, vẫn có khoảng 10% số HTX hoạt động ổn định và phát triển, trở thành điểm sáng cần nhân rộng trên cả nước.

Họp Ban Chỉ đạo đôn đốc tiến độ thu, nộp ngân sách Nhà nước tỉnh năm 2021

(HBĐT) - Chiều 18/10, UBND tỉnh tổ chức họp Ban Chỉ đạo (BCĐ) đôn đốc tiến độ thu, nộp ngân sách Nhà nước (NSNN) tỉnh năm 2021. Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ chủ trì hội nghị.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục