(HBĐT) - Thấp thỏm, lo âu - đó là tâm trạng chung của nhiều người chăn nuôi trong những tháng gần đây khi giá lợn liên tục biến động. Nhất là sau khi giá lợn hơi về mốc 60 nghìn đồng/kg từ đầu tháng 6 đến nay, giá lợn tiếp tục giảm khiến người chăn nuôi có nguy cơ bị thua lỗ.


Giá lợn giảm sâu khiến nhiều hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh lo lắng về nguy cơ thua lỗ. Ảnh chụp tại xóm Nhõi Trong, xã Hợp Phong (Cao Phong).

Những ngày gần đây, giá lợn hơi liên tục giảm nên giá lợn giống cũng giảm đáng kể. Sau khoảng thời gian dài lập "đỉnh” với mức giá kỷ lục lên tới 90 nghìn đồng/kg lợn hơi, với sự tăng giá chóng mặt, trong nhiều tháng, việc giảm giá lợn trở thành đề tài nóng được Chính phủ đưa ra bàn thảo, tìm giải pháp giảm giá. Từ đầu năm nay, giá lợn trong nước giảm mạnh, về mức mà nhiều người tiêu dùng đánh giá là "đúng giá trị thực”, với giá bán dao động từ 60 - 65 nghìn đồng/kg, giá lợn giống cũng giảm đáng kể, từ mức 2 - 3 triệu đồng/con giống xuống dưới 2 triệu đồng. Với giá bán từ 60 - 65 nghìn đồng/ kg, người chăn nuôi lợn dù không còn lãi cao như trước nhưng chăn nuôi lợn vẫn là nghề có thể đem lại thu nhập khá.

Thế nhưng, trái ngược với sự sụt giảm của giá lợn, giá thức ăn chăn nuôi lại liên tục tăng kể từ quý IV/2020 đến nay. Sau 8 lần giá thức ăn chăn nuôi tăng, người chăn nuôi lợn trên địa bàn tỉnh trong tâm trạng thấp thỏm, lo lắng. Cách đây hơn 2 tháng, qua theo dõi thị trường nhận thấy, với giá lợn duy trì ở mức 60 - 65 nghìn đồng/kg, dù giá thức ăn có tăng nhưng người chăn nuôi vẫn có lãi. Do đó, anh Bùi Văn Minh, xóm Rên, xã Gia Mô (Tân Lạc) quyết định xây dựng chuồng trại để chăn nuôi lợn thịt. Anh Minh đã nhập đàn lợn giống 20 con về nuôi. Thế nhưng, đến nay, khi giá cám chưa có dấu hiệu chững lại thì giá lợn hơi đã về mức chỉ còn từ 50 - 52 nghìn đồng/kg. Anh Minh cho biết, với mức giá thấp như vậy, nếu nuôi đến khi xuất chuồng gia đình sẽ bị thua lỗ lớn. "Giờ chúng tôi chỉ biết trông chờ thị trường ổn định để giá lợn tăng trở lại. Với mức giá như hiện nay thì gia đình sẽ bị thua lỗ nặng” - anh Minh than thở.

Cũng nằm trên địa bàn xã Gia Mô, gia đình ông Bùi Văn Đượng, xóm Gia Phú đã đầu tư lứa lợn để gây lợn nái. Dự tính ban đầu của gia đình ông là chỉ nuôi lợn nái vì giá con giống cách đây chưa đầy 1 tháng ở mức khoảng 1,5 triệu đồng/con. Tuy nhiên, 2 tuần trở lại đây, khi giá lợn hơi sụt giảm, giá lợn giống cũng đã xuống mức thấp nhất trong 2 năm trở lại đây, với giá hiện chỉ khoảng 1 triệu đồng/con giống. "Ban đầu, gia đình tính sẽ bán giống nhưng hiện giá con giống thấp quá nên lại để nuôi lợn thịt. Với giá lợn thịt như hiện nay, khi quyết định để lại nuôi gia đình cũng có chút lo lắng. Tuy nhiên, qua theo dõi đài báo, chúng tôi biết một trong những nguyên nhân khiến giá lợn giảm là do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hy vọng khi dịch được kiểm soát, giá lợn sẽ tăng trở lại” - ông Đượng chia sẻ.

Qua nắm bắt thực tế có thể thấy, những lo lắng của anh Minh, ông Đượng cũng là tâm trạng chung của người chăn nuôi lợn trên địa bàn tỉnh. Theo đồng chí Trần Tiến Trường, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và thú y (CN&TY) tỉnh, hiện, giá lợn thịt ở các công ty, trang trại quy mô lớn dao động ở mức 58 - 60 nghìn đồng/kg; đối với hộ chăn nuôi nhỏ lẻ trên địa bàn tỉnh giá thấp hơn, dao động từ 52 - 53 nghìn đồng/kg. Với mức giá này, người chăn nuôi lợn có nguy cơ cao bị thua lỗ.

Về nguyên nhân khiến giá lợn sụt giảm, đồng chí Phó Chi cục trưởng Chi cục CN&TY cho biết: Do ảnh hưởng của dịch Covid -19 nên việc vận chuyển, tiêu thụ lợn trên địa bàn diễn ra chậm, dẫn đến giá lợn bị sụt giảm. Đây cũng là vấn đề chung của thị trường trên cả nước. Với tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, dự báo việc tiêu thụ lợn vẫn gặp nhiều khó khăn. Do đó, người chăn nuôi cần tiếp tục theo dõi thị trường, tình hình dịch bệnh để quyết định tái đàn, đồng thời quan tâm đến vấn đề đảm bảo an toàn sinh học để tránh bị dịch bệnh, nhất là dịch tả lợn châu Phi.


Viết Đào


Các tin khác


Sản lượng thu hoạch thủy sản ước đạt 9,21 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển nuôi cá lồng trên các thủy vực lớn, nuôi thủy đặc sản trên diện tích ao, hồ theo định hướng tái cơ cấu ngành.

Kinh phí thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại địa phương đã được tính đúng, tính đủ, bảo đảm mục tiêu

(HBĐT) - Bộ LĐ-TB&XH có Văn bản số 3619/LĐTBXH-VP, ngày 31/8/2023 về việc trả lời kiến nghị cử tri gửi sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Tập trung giải ngân các dự án, công trình nguồn vốn đầu tư công

(HBĐT) - Tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công (ĐTC) năm 2023 của tỉnh dự kiến đến hết tháng 9 mới đạt 20% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao, thấp so với bình quân cả nước (cả nước 39%). UBND tỉnh chỉ đạo các chủ đầu tư, sở, ngành chức năng, địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, phấn đấu giải ngân đạt trên 90% kế hoạch vốn ĐTC được giao.

Tạo đà cho thanh niên Mai Châu khởi nghiệp

(HBĐT) - Tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm; đứng ra nhận ủy thác các nguồn vốn tín dụng ưu đãi; tích cực tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) chủ động, xung kích trong phát triển kinh tế. Đó là những việc làm thiết thực đã, đang được các cấp bộ Đoàn huyện Mai Châu triển khai thực hiện nhằm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp.

Sản xuất an toàn - nâng cao giá trị na Đồng Tâm

(HBĐT) - Chúng tôi đến thôn Đồng Bong, xã Đồng Tâm (Lạc Thủy), trên khắp các sườn, đồi nông dân tất bật thu hái na chính vụ. Những cây na trĩu quả khiến ai nấy cũng phấn khởi, bởi tuy năm nay nắng nóng kéo dài, quả na không được đẹp mã như mọi năm song bán vẫn được giá.

Vùng cao Đà Bắc nuôi lợn bản địa, cải thiện thu nhập

(HBĐT) - Những năm trở lại đây, chăn nuôi lợn bản địa được nhiều hộ dân trên địa bàn huyện vùng cao Đà Bắc chú trọng. Điều này không chỉ phù hợp với điều kiện của địa phương, mà còn đem lại hiệu quả kinh tế khá.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục