(HBĐT) - Phát huy ý chí tự lực, tự cường; lan tỏa truyền thống "Bộ đội Cụ Hồ” trong phong trào thi đua "Cựu chiến binh (CCB) giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” giai đoạn 2016-2021” đã để lại nhiều dấu ấn đậm nét. Theo thống kê, toàn Hội CCB có trên 3.500 mô hình CCB làm kinh tế giỏi, tạo việc làm ổn định cho trên 10.000 lao động; 33.000 hộ CCB có mức sống khá, giàu, chiếm 66%; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 4,4%.


Hội Cựu chiến binh huyện Tân Lạc thăm quan, chia sẻ kinh nghiệm phát triển mô hình kinh tế tại xã Thanh Hối.

Tận dụng những tiềm năng, lợi thế sẵn có của địa phương, cán bộ, hội viên CCB đã năng động sáng tạo, mạnh dạn dám nghĩ, dám làm, xây dựng các mô hình kinh tế. Đến nay, toàn Hội có 112 doanh nghiệp vừa và nhỏ, 24 HTX, 21 tổ hợp tác, 2.074 trang trại, gia trại, 1.292 hộ kinh doanh cá thể… phát triển đa dạng ngành nghề lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, kinh doanh dịch vụ thương mại. Đoàn kết, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau với 650 mô hình ở các chi hội cho vay lãi suất thấp hoặc không lấy lãi. Duy trì xây dựng tổng nguồn nguồn quỹ Hội 30,6 tỷ đồng, tạo điều kiện cho 2.786 lượt hộ CCB vay vốn. Sử dụng hiệu quả vốn vay Quỹ quốc gia về việc làm (vốn 120) với số tiền gần 14 tỷ đồng, thực hiện 274 dự án. Nhận ủy thác với Ngân hàng CSXH cho trên 17.000 hộ CCB tiếp cận vốn để phát triển, mở rộng quy mô các mô hình kinh tế.

CCB Nguyễn Văn Thập ở thôn Kim Đức, xã Vĩnh Tiến (Kim Bôi) là một trong những tấm gương tiêu biểu được Hội CCB tỉnh đề nghị T.Ư Hội CCB Việt Nam tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào "CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” giai đoạn 2016-2021. Ông hiện là Giám đốc Công ty CP Ngũ Hành Sơn với đa dạng ngành nghề: chăn nuôi, trồng trọt, kinh doanh dịch vụ, thương mại… Theo đó, ông tập trung phát triển chăn nuôi đại gia súc, gia cầm và các giống lợn sinh sản, hươu; mở rộng diện tích trồng cây ăn quả có múi trên 17 ha. Toàn bộ sản phẩm cung ứng, liên kết tiêu thụ tại 3 cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, thương mại trên địa bàn huyện. Doanh thu sau khi trừ chi phí của công ty ước đạt 3,5 tỷ đồng/năm.

Ông Thập chia sẻ: "Bên cạnh việc phát triển kinh tế gia đình, tôi luôn nung nấu ý tưởng mở rộng quy mô hoạt động kinh doanh để tạo được nhiều việc làm cho nguồn lao động địa phương, nhất là con, em CCB. Hiện, gia đình tôi giải quyết việc làm ổn định cho 25 - 30 lao động, lúc cao điểm trên 200 lao động thời vụ với mức thu nhập bình quân khoảng 6 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra, tôi đã hỗ trợ xây dựng 5 nhà đại đoàn kết với tổng trị giá 75 triệu đồng. Duy trì các hoạt động tặng quà, trao bò sinh sản cho hộ nghèo, gia đình chính sách”.

Cùng với các hoạt động hỗ trợ phát triển kinh tế, Hội CCB tỉnh phối hợp Hội Doanh nhân CCB tỉnh, Hội CCB các huyện, thành phố tổ chức các hoạt động nhằm tri ân, hỗ trợ gia đình chính sách, hộ nghèo nhân dịp lễ, Tết. Giai đoạn 2016 - 2021, từ nguồn quỹ "Nghĩa tình đồng đội” đã xóa được 219 căn nhà tạm với tổng trị giá 4,7 tỷ đồng; sửa chữa, nâng cấp 98 căn nhà bị ảnh hưởng bởi thiên tại; huy động trên 14.000 ngày công lao động đào móng, đắp nền, xây nhà… Ngoài ra, hội viên CCB nhiệt tình tham gia xây dựng các Quỹ Vì người nghèo, ủng hộ thiên tai, bão lụt, ủng hộ phòng, chống dịch bệnh và nhiều hoạt động tình nghĩa khác.

Đồng chí Bùi Hữu Ngạn, Chủ tịch Hội CCB tỉnh cho biết: "Phong trào CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”, giai đoạn 2016 - 2021 đã thu hút đông đảo hội viên CCB nhiệt tình tham gia, hưởng ứng, tạo động lực phát triển, xây dựng, mở rộng quy mô các mô hình kinh tế mới, đem lại thu nhập ổn định. Thời gian tới, Hội CCB tỉnh tiếp tục tuyên truyền cán bộ, hội viên thi đua sôi nổi trong các cuộc vận động, phong trào do cấp trên và địa phương phát động. Qua đó thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu đã đề ra, đồng thời góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.


Đức Anh

 


Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục