(HBĐT) - Những năm qua, vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) thực sự là động lực quan trọng trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo ở xã vùng sâu Chí Đạo (Lạc Sơn). Từ năm 2020 đến nay, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, vốn chính sách tiếp tục đồng hành cùng người nghèo và các đối tượng chính sách ở Chí Đạo vượt khó.


Nhờ được vay vốn chính sách, gia đình ông Bùi Văn Thu, xóm Kho, xã Chí Đạo (Lạc Sơn) đầu tư chăn nuôi bò sinh sản, đến nay đã thoát nghèo. 

Chí Đạo là xã vùng sâu còn nhiều khó khăn, thu nhập chủ yếu của người dân đến từ trồng trọt và chăn nuôi gia súc. Những năm trở lại đây, đời sống của nhiều hộ dân có nhiều đổi khác, nhất là ở các xóm trồng nhiều dổi như Be Trên, Be Dưới. Tuy nhiên, theo đồng chí Quách Công Thái, Chủ tịch UBND xã, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn xã vẫn còn khá cao, chiếm gần 50%. Do đó, những năm qua, Chí Đạo đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu kinh tế để khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế của địa phương. Trong đó, đã có một số mô hình đem lại hiệu quả kinh tế như: ươm ghép cây dổi, nuôi lợn bản địa, chăn nuôi trâu, bò. Đồng chí Chủ tịch UBND xã nhấn mạnh, để có những chuyển biến tích cực là nhờ người dân được tiếp cận với vốn vay ưu đãi. Trong đó, vốn vay ưu đãi từ NHCSXH có vai trò hết sức quan trọng. Đến nay, tổng dư nợ vốn chính sách trên địa bàn xã đạt trên 11 tỷ đồng. Từ năm 2020 đến nay, trước những ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều hộ nghèo và đối tượng chính sách trên địa bàn tiếp tục được vay vốn để phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Trước đây, gia đình anh Quách Văn Loan, xóm Kho thuộc hộ cận nghèo, đời sống kinh tế gặp nhiều khó khăn. Năm 2018, được NHCSXH tạo điều kiện vay vốn từ chương trình cho vay hộ cận nghèo, gia đình anh đầu tư nuôi bò sinh sản và lợn nái. Sau gần 4 năm vay vốn, con bò đã sinh sản được 2 lứa, hiện lấy giống được vài tháng. Ngoài ra, gia đình anh nuôi thêm lợn nái, mỗi năm có thêm thu nhập vài chục triệu đồng. Nhờ được vay vốn chính sách chăn nuôi bò và lợn sinh sản nên có thu nhập để trang trải trong thời điểm khó khăn vì dịch bệnh” - anh Loan cho hay.

Cũng ở xóm Kho, gia đình ông Bùi Văn Thu đã vượt lên đói nghèo nhờ sự đồng hành của tín dụng chính sách. Sau khi được vay 2 món vay từ chương trình cho vay hộ cận nghèo và vay sửa chữa nhà ở, đến nay, gia đình ông đã xây dựng được nhà mái bằng kiên cố, duy trì nuôi 2 con bò sinh sản. Ông Thu chia sẻ: Gia đình tôi được vay NHCSXH 25 triệu đồng để làm nhà ở và 20 triệu đồng để đầu tư nuôi bò sinh sản. Đây là vốn vay rất quan trọng, giúp gia đình phát triển kinh tế, có thu nhập ổn định. Đến nay, gia đình tôi đã thoát khỏi diện hộ nghèo. 

Gia đình ông Thu, anh Loan là hai trong nhiều hộ dân ở xã Chí Đạo đã từng bước vượt lên đói nghèo nhờ sử dụng hiệu quả đồng vốn chính sách. Đồng chí Quách Công Thái, Chủ tịch UBND xã cho biết: Thời gian tới, vốn chính sách tiếp tục là động lực quan trọng trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo và xây dựng NTM ở địa phương. Tuy nhiên, hiện còn nhiều hộ mong muốn được vay vốn, cũng như nâng mức cho vay để có điều kiện đầu tư phát triển kinh tế mà chưa được đáp ứng hết. Do đó, rất mong NHCSXH tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn xã được vay vốn để phát triển kinh tế.
 
Viết Đào


Các tin khác


Giá vàng sáng 20/4

Tính đến 6 giờ 15 phút sáng ngày 20/4, giá vàng SJC, vàng nhẫn niêm yết tại các công ty vàng như sau:

Điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách Trung ương 2021 - 2025

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái ký Quyết định số 312/QĐ-TTg về việc điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách Trung ương giai đoạn 2021 - 2025 cho các dự án trong nội bộ của bộ, cơ quan Trung ương và địa phương.

Tháo gỡ vướng mắc đường liên kết vùng

Dự án đường liên kết vùng Hòa Bình - Hà Nội và cao tốc Sơn La (Hòa Bình - Mộc Châu) là dự án giao thông trọng điểm của tỉnh, khi hoàn thành mở ra cơ hội rất lớn kết nối thông thương, khai thác tiềm năng, lợi thế, phát triển đô thị, dịch vụ. Với ý nghĩa quan trọng đó, Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng, địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), chuyển đổi đất rừng, đất lúa, đẩy nhanh tiến độ triển khai.

Hiệu quả từ tuyên truyền sử dụng tiết kiệm điện

Sử dụng tiết kiệm điện đem lại lợi ích "kép”, giúp giảm áp lực cấp điện trong bối cảnh cung cấp điện gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt giúp chúng ta giảm chi phí sử dụng điện, nhất là trong mùa nắng nóng khi nhu cầu sử dụng điện tăng đột biến.

Giá vàng sáng 19/4

Tính đến 6 giờ 15 phút sáng ngày 19/4, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 82,1 - 84,12 triệu đồng/lượng (mua vào- bán ra). Giá vàng nhẫn công ty này niêm yết ở mức 74,7 -76,7 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Xã Đồng Ruộng tìm hướng thoát nghèo từ nuôi dê

Thực hiện công tác giảm nghèo, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thời gian qua, nhiều hộ trên địa bàn xã Đồng Ruộng (Đà Bắc) đã phát triển, nhân rộng mô hình nuôi dê, đem lại thu nhập đáng kể, giải quyết việc làm, mở ra hướng phát triển kinh tế cho người dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục