(HBĐT) - Với mục tiêu chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi gà thảo dược theo hướng sản phẩm OCOP tại xã Cao Sơn và xã Tú Lý (Đà Bắc) cũng như góp phần phát triển kinh tế bền vững cho các hộ dân ở huyện, mô hình nuôi gà ri Lạc Thủy bằng thảo dược theo hướng sản phẩm OCOP được Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Đà Bắc triển khai bước đầu đem lại hiệu quả tích cực.


Mô hình nuôi gà bằng thảo dược của gia đình ông Vũ Tiến Dũng, xóm Bình Lý, xã Tú Lý (Đà Bắc) cho hiệu quả kinh tế cao, nhiều người đến thăm quan, học tập.

Mô hình được triển khai tại xã Tú Lý và xã Cao Sơn với quy mô gần 2.000 con. Đây là giống gà ri Lạc Thủy có ưu điểm vượt trội về chất lượng, thịt thơm ngon, thích nghi tốt với điều kiện chăn thả tại địa phương. Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện đã triển khai mô hình cho 5 hộ ở 2 xã, mỗi hộ nhận nuôi 300 - 500 con. Các hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 100% về con giống, vắc xin, thuốc khử trùng tiêu độc chuồng trại và 41% vật tư, thức ăn (cám đậm đặc, bột ngô, cám gạo). Mô hình áp dụng phương thức nuôi bán chăn thả, thực hiện tốt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học. Đặc biệt, gà được cho ăn bằng thức ăn có bổ sung thảo dược phối trộn theo tỷ lệ 0,2 - 0,3% thảo dược đối với lượng thức ăn. Từ đó giúp tăng cường sức đề kháng, sinh trưởng, phát triển tốt, không bị dịch bệnh, làm giảm đáng kể việc sử dụng thuốc kháng sinh.

Qua 5 tháng nuôi, gà đạt trọng lượng bình quân 1,7 kg/con, tỷ lệ nuôi sống đạt 96%. Thức ăn của gà chủ yếu là ngô trồng tại địa phương, khi phối trộn với các loại thảo dược có tác dụng phòng một số bệnh phổ biến. Thảo dược bà con nông dân tự chế biến từ các nguyên liệu: Tỏi, nghệ, gừng, bồ kết, cam thảo, lá lốt, lá sim, cây sim, lá ổi... Bên cạnh đó, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp hướng dẫn các hộ không sử dụng chất cấm, kháng sinh. Ngoài nghiền nhỏ thảo dược để phối trộn vào thức ăn, hộ gia đình còn được hướng dẫn cho ăn trực tiếp, giã nhỏ hòa nước cho uống, sắc đặc lấy nước cho uống, ngâm rượu gừng tỏi pha cho gà uống. Tất cả nhằm nâng cao sức đề kháng, hạn chế dịch bệnh và giải quyết mùi hôi khó chịu trong quá trình chăn nuôi.

 Là hộ tham gia thực hiện mô hình, ông Vũ Tiến Dũng, xóm Bình Lý (xã Tú Lý) chia sẻ: Chúng tôi thấy đây là một hướng đi đem lại hiệu quả, giá trị kinh tế cao có thể nhân rộng, phát triển ổn định và bền vững. Thành công của mô hình sẽ giúp người dân thay đổi nhận thức, tập quán chăn nuôi truyền thống sang chăn nuôi có đầu tư thâm canh, áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thật vào chăn nuôi. Mô hình là điểm để bà con nông dân trong vùng đến thăm quan, học tập và nhân rộng.

Theo đồng chí Bàn Văn Xuân, Phó Chủ tịch UBND xã Cao Sơn, mô hình mang lại hiệu quả thiết thực về mặt kinh tế cũng như môi trường, là hướng đi mới trong chăn nuôi gà nói riêng, chăn nuôi gia cầm nói chung, nhất là trong bối cảnh người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến chất lượng, độ an toàn của sản phẩm. Mô hình đã sử dụng hài hòa các nguồn tài nguyên chăn nuôi sẵn có tại địa phương, chuồng trại cũng giảm hẳn mùi hôi thối, nguồn phân gà sạch được sử dung trong trồng trọt hiệu quả.

Đồng chí Quách Thị Khiếu, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Đà Bắc cho biết: Khi thực hiện mô hình sẽ giúp tăng cường khả năng liên kết giữa các hộ chăn nuôi, tăng giá trị sản xuất. Đồng thời trong quá trình chăn nuôi, người nông dân tăng cường việc giám sát lẫn nhau, giám sát quá trình chăm sóc sản phẩm của mình, tránh tình trạng đưa các sản phẩm nơi khác vào làm giảm uy tín của sản phẩm. Việc áp dụng đồng bộ khoa học kỹ thuật trên số lượng lớn chăn nuôi sẽ giúp nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm đồng đều, có hướng đi giúp các nhóm nông hộ thành lập tổ sản xuất, hợp tác xã để tăng cường việc giám sát và tìm đầu ra, thị trường tiêu thụ cho sản phẩm, từ đó tăng khả năng liên kết kinh doanh với thị trường tiêu thụ.

Với những tín hiệu ban đầu đầy triển vọng, mô hình nuôi gà sản phẩm OCOP theo hướng sử dụng thảo được xem là hướng đi tích cực trong phát triển kinh tế cho các hộ trên địa bàn huyện. Ngoài kỳ vọng nâng cao thu nhập, mô hình mở ra hướng đi mới, tạo sản phẩm đặc trưng riêng của địa phương, góp phần nâng cao giá trị kinh tế, hoàn thành tiêu chí thu nhập, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế của huyện trong quá trình xây dựng nông thôn mới.


Mạnh Cường (Trung tâm VH-TT&TT huyện Đà Bắc)

Các tin khác


Tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Trung Minh A

(HBĐT) - Dự án khu đô thị mới (KĐTM) Trung Minh A là dự án trọng điểm của tỉnh. Trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), một số hộ dân không nhận tiền đền bù, hỗ trợ, không bàn giao mặt bằng, ngăn cản không cho chủ đầu tư thi công, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai dự án.

Xuất khẩu container mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ

(HBĐT) - Ngày 19/3, Sở NN&PTNT, UBND huyện Lạc Sơn, Công ty TNHH Đầu tư thương mại (ĐTTM) Tiến Ngân (trụ sở tại phường Dân Chủ, TP Hoà Bình), Công ty TNHH Phát triển thương mại (PTTM) và Công nghệ sản xuất mới, Công ty Vina Agri Import Hoa Kỳ đã phối hợp tổ chức lễ xuất hàng chuyến conterner mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ. Dự buổi lễ có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan;  lãnh đạo UBND huyện Lạc Sơn, phường Dân Chủ và đại diện đơn vị đối tác. 

 "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”

(HBĐT) - Tại huyện Mộc Châu, Học viện Nông nghiệp Việt Nam vừa tổ chức hội nghị "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”.

Triển vọng trồng cây gai xanh ở vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Hai năm trước, cây gai xanh lần đầu tiên được trồng thử nghiệm ở huyện Đà Bắc với gần 20 hộ tham gia trồng, diện tích khoảng 8 ha. Đến nay, mô hình trồng gai xanh đem lại hiệu quả kinh tế khá, là hướng đi triển vọng trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế ở huyện vùng cao này.

Hỗ trợ sản xuất theo chuỗi - cơ hội cho hợp tác xã ngành hàng cá phát triển

(HBĐT) - Hiện nay, sản xuất theo chuỗi giá trị đang là lựa chọn số một của ngành nông nghiệp nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao giá trị sản phẩm và phát triển bền vững. Bắt kịp xu thế đó, với tiềm năng, lợi thế vùng lòng hồ sông Đà, Liên minh HTX tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ các HTX xây dựng mô hình theo chuỗi giá trị đối với ngành hàng cá, qua đó góp phần nâng cao giá trị sản phẩm "cá sông Đà" trên thị trường.

"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục