(HBĐT) - Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới (NTM) được triển khai với hành trình hơn 10 năm qua đã tạo dựng những dấu ấn phát triển đặc biệt, góp phần mang đến diện mạo khởi sắc cho vùng đất Cao Phong.


Những năm qua, công tác xây dựng NTM nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, sự vào cuộc tích cực của các cơ quan, ban, ngành, MTTQ, tổ chức chính trị - xã hội, sự tham gia, hưởng ứng của các tầng lớp Nhân dân. Nhận thức của người dân về xây dựng NTM ngày càng được nâng cao, nhất là trong phát triển sản xuất gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm, ứng dụng khoa học công nghệ, bảo vệ môi trường, cải tạo cảnh quan nông thôn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, giữ gìn ANTT, góp phần làm thay đổi cơ bản bộ mặt nông thôn của huyện. Đến nay, huyện Cao Phong có 4/9 xã đạt chuẩn NTM (Dũng Phong, Thu Phong, Nam Phong, Tây Phong), trong đó, 3 xã  Dũng Phong, Tây Phong, Nam Phong đạt chuẩn NTM nâng cao; 1 khu dân cư (KDC) NTM kiểu mẫu và 7 vườn mẫu. Hoàn thành 5/9 tiêu chí NTM của huyện, gồm: Tiêu chí số 3 (thủy lợi), tiêu chí số 4 (điện), tiêu chí số 6 (sản xuất), tiêu chí số 8 (an ninh trật tự xã hội), tiêu chí số 9 (chỉ đạo xây dựng NTM). Có 4 tiêu chí chưa đạt: Tiêu chí số 1 (quy hoạch), tiêu chí số 2 (giao thông), tiêu chí số 5 (y tế - văn hóa - giáo dục), tiêu chí số 7 (môi trường). 

Đồng chí Bùi Văn Dán, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện cho biết: Giai đoạn 2021 - 2025, huyện phấn đấu 5 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 2 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, xây dựng 28 KDC NTM kiểu mẫu và 28 vườn mẫu. Với lộ trình đưa các xã về đích NTM như sau: Xã Bắc Phong trong năm nay, xã Bình Thanh, Hợp Phong năm 2022, xã Thung Nai năm 2023, xã Thạch Yên năm 2024. Đến năm 2025, huyện về đích NTM. Theo lãnh đạo Phòng NN&PTNT huyện, để đạt được mục tiêu đến năm 2025 đạt huyện NTM, từ đầu năm 2021, UBND huyện đã chỉ đạo, tổ chức thực hiện, hướng dẫn các xã triển khai xây dựng kế hoạch, lộ trình xây dựng NTM, xây dựng NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu; KDC kiểu mẫu, vườn mẫu. Trước mắt huy động mọi nguồn lực để xã Bắc Phong đạt chuẩn NTM. Đến năm 2024, xã khó khăn nhất của huyện là Thạch Yên phải cán đích NTM. Đối với 4 tiêu chí huyện NTM chưa đạt, huyện huy động mọi nguồn lực để thực hiện từng tiêu chí. Tiêu chí dễ làm trước, khó làm sau. Trong đó, quan tâm quản lý, sử dụng các công trình cơ sở vật chất về văn hóa, y tế, giáo dục, môi trường nhằm khai thác có hiệu quả công năng sử dụng, có cơ chế huy động nguồn lực để duy tu, bảo dưỡng, duy trì hoạt động của các công trình đảm bảo thiết thực, hiệu quả, tránh lãng phí. Bên cạnh đó, tiếp tục tuyên truyền, khuyến khích, động viên các tổ chức, Nhân dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, giữ gìn công trình công cộng…

Để thực hiện các mục tiêu trên, huyện xác định cần nguồn lực T.Ư, tỉnh bố trí, đồng thời thu hút đầu tư xã hội hóa và ngân sách huyện, huy động tối đa nội lực trong Nhân dân đầu tư các công trình dân sinh. Cùng với đó thực hiện quyết liệt các giải pháp như: Giao trách nhiệm cụ thể cho từng đồng chí trong BTV Huyện ủy phụ trách xã; thành lập tổ chỉ đạo, tổ chức thực hiện các tiêu chí huyện NTM. Phân công nhiệm vụ cụ thể cho phòng, ban, đoàn thể phụ trách từng tiêu chí của xã, huyện để thực hiện theo từng tháng, quý; sắp xếp, kiện toàn, bổ sung, đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ cán bộ các cấp; xác định rõ vai trò, gắn trách nhiệm của người đứng đầu trong thực hiện xây dựng NTM; khơi dậy mạnh mẽ phong trào toàn dân chung sức xây dựng NTM. Ngoài ra, với nhóm xã đã đạt chuẩn, huyện ưu tiên tập trung phát triển sản xuất, xây dựng KDC NTM kiểu mẫu, vườn mẫu và các hình mẫu mới; nhóm xã chưa đạt xây dựng kế hoạch, đưa ra giải pháp huy động các nguồn lực thực hiện hoàn thành từng tiêu chí chưa đạt, ưu tiên các tiêu chí dễ, gần đạt làm trước…  Huyện tập trung huy động mọi nguồn lực đầu tư để các xã về đích NTM theo đúng lộ trình, phấn đấu đến năm 2025 xây dựng huyện Cao Phong trở thành huyện nông thôn mới.

Đỗ Hà

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục