(HBĐT) - Ngày 5/10, tại huyện Mai Châu, Sở NN&PTNT tỉnh phối hợp với UBND huyện Mai Châu tổ chức toạ đàm "Giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch (PCD) bệnh trên gia súc, gia cầm trong mùa đông". Tham dự tọa đàm có lãnh đạo Sở NN&PTNT, lãnh đạo UBND huyện Mai Châu cùng 70 nông dân tiêu biểu trong chăn nuôi của huyện Mai Châu.Toàn cảnh buổi tọa đàm.

Hiện, tổng đàn trâu toàn tỉnh có 115.700 con, bò 85.890 con, lợn 431.410 con, gia cẩm 7.831.000 con…Về chăn nuôi tập trung công nghiệp, toàn tỉnh hiện có 3 trang trại chăn nuôi bò của Công ty T&T 159 quy mô 500 - 7.000 con bò thịt và bò cái sinh sản, sản lượng thịt hơi khoảng 7.018 tấn/năm. 2 trang trại chăn nuôi bò vỗ béo BBB tại Lạc Thuỷ quy mô 100 - 200 con, sản lượng thịt hơi 420 tấn/năm. Toàn tỉnh có 71 trang trại chăn nuôi gia cầm, 41 trang trại chăn nuôi lợn nái, lợn hậu bị và lợn thịt, 14 trang trại chăn nuôi dê.

Hiện nay, các địa phương trong tỉnh đã tổ chức thực hiện phát triển chăn nuôi đúng quy hoạch, phù hợp với phát triển KT-XH và quy hoạch tổng thể ngành nông nghiệp, phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hoá tập trung, nâng cao năng suất chất lượng, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững gắn với tái cơ cấu ngành Nông nghiệp và xây dựng NTM. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, nhiều dịch bệnh diễn biến phức tạp trên đàn vật nuôi như: Dịch tả lợn châu Phi, bệnh viêm da nổi cục ở trâu, bò, bệnh cúm gia cầm A/H 5N8.

Tại toạ đàm, lãnh đạo Sở NN&PTNT, các cơ quan chuyên môn cùng các đại biểu đã trao đổi, thảo luận và chia sẻ làm rõ nhiều vấn đề liên quan đến công tác PCD bệnh trên gia súc, gia cầm. Đồng thời, trang bị kỹ thuật PCD bệnh và một số giải pháp phòng, chống đói rét cho gia súc, gia cầm mùa đông; ứng dụng chế phẩm sinh học trong chăn nuôi; hướng dẫn người dân sản xuất và chế biến một số thức ăn thô xanh và thức ăn tinh bột cho trâu bò…

Tọa đàm giúp bà con huyện Mai Châu nói riêng và nông dân trong tỉnh làm tốt công tác phòng dịch bệnh trên đàn vật nuôi trong mùa đông. Qua đó, góp phần chuẩn bị nguồn thực phẩm dồi dào với chất lượng tốt để phục vụ Tết Nguyên đán năm 2022 trong bối cảnh dịch Covid-19, nâng cao thu nhập cho người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh.

Trước đó, chương trình đã tổ chức cho đoàn đi thăm quan mô hình phòng, chống đói rét cho gia súc mùa đông tại xã Thành Sơn (Mai Châu).


Thu Thủy

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục