(HBĐT) -Thời gian qua, thông qua sàn thương mại điện tử (TMĐT) Postmart.vn, các sản phẩm trái cây, rau củ tươi của nông dân các địa phương trong tỉnh đã được hỗ trợ tiêu thụ đến người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh. Đây được xem là kênh phân phối mới, hiện đại và hiệu quả, giúp người nông dân vừa có thể chủ động tiêu thụ nông sản, vừa từng bước chuyển đổi kinh doanh theo hình thức mới trên môi trường số.

 


Cán bộ Bưu điện tỉnh kiểm tra, đóng gói sản phẩm nông sản trước khi giao đến tay người tiêu dùng.

Đồng chí Bùi Mạnh Hùng, Phó giám đốc Bưu điện tỉnh cho biết: Ngay sau khi Bộ TT&TT ban hành Kế hoạch số 1034 về hỗ trợ đưa các hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn TMĐT, thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn; căn cứ hướng dẫn của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post), Bưu điện tỉnh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phù hợp với từng địa phương để giúp người dân thay đổi thói quen tiêu thụ sản phẩm, tiếp cận phương thức kinh doanh mới - qua sàn TMĐT Postmart.vn. Việc đưa nông sản lên sàn Postmart.vn sẽ là một trong những giải pháp mới để hỗ trợ nông dân tiêu thụ sản phẩm. Hỗ trợ đưa các hộ sản xuất nông nghiệp, hộ kinh doanh cá thể, hợp tác xã, tổ hợp tác đăng ký tham gia các sàn TMĐT để kết nối, quảng bá, giới thiệu sản phẩm, thêm các kênh phân phối mới, mở rộng thị trường trong nước và quốc tế. Hỗ trợ hộ sản xuất nông nghiệp, đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên các sàn TMĐT; thúc đẩy tiêu thụ nhanh, góp phần tránh ùn ứ nông sản khi cao điểm thu hoạch, giúp người dân giữ giá nông sản, tránh phụ thuộc vào tư thương, trung gian. 

Không chỉ cung cấp nền tảng số, hướng dẫn chi tiết cách lên sàn, Bưu điện tỉnh còn hỗ trợ các hộ đồng bộ giải pháp từ tiếp thị, truyền thông, đóng gói, vận chuyển, thanh toán… Đến nay, Bưu điện tỉnh đã phối hợp các địa phương mở được 14 lớp tập huấn tại các huyện: Cao Phong, Tân Lạc, Lạc Thủy, Kim Bôi và TP Hòa Bình, với 600 hộ sản xuất, kinh doanh, HTX tham gia tập huấn được hướng dẫn, đào tạo kỹ năng số, kỹ năng tham gia hoạt động trên môi trường số; hướng dẫn đăng ký tài khoản để đưa sản phẩm nông nghiệp lên sàn TMĐT; đăng ký tài khoản thanh toán trực tuyến phục vụ giao dịch trên sàn TMĐT; hướng dẫn thực hiện quy trình đóng gói - kết nối - giao nhận để hộ sản xuất nông nghiệp tác nghiệp trong quá trình kết nối mua bán trên sàn TMĐT. Qua đó, đã có 339 hộ đăng ký mở tài khoản mua và bán trên sàn TMĐT Postmart.vn. Nhiều mặt hàng nông sản đã được hỗ trợ đưa lên sàn TMĐT Postmart.vn như: Rau su su, bưởi đỏ, bưởi da xanh (Tân Lạc); dầu lạc (Yên Thủy); trứng gà Ngọc Hân, na Đồng Bong, thanh long ruột đỏ (Lạc Thủy); hạt dổi Chí Đạo, thịt gà, trứng gà (Lạc Sơn), nhãn Sơn Thủy (Kim Bôi), cam Cao Phong… Riêng đối với mặt hàng có tính mùa vụ như hoa quả, rau củ thời gian thu hoạch và sử dụng không dài, Bưu điện tỉnh sẽ tận dụng triệt để lợi thế về mạng lưới trải rộng, nguồn nhân lực đông đảo, đặc biệt là hệ thống thu gom, vận chuyển nhanh chóng sản phẩm, đảm bảo tối ưu hóa chi phí, chất lượng sản phẩm tươi, sạch đến tay người tiêu dùng trong thời gian sớm nhất. Quy trình thu gom sản phẩm sẽ được tối ưu về thời gian, khi phát sinh đơn hàng, Bưu cục có thể lấy hàng, giao hàng ngay cho người mua, không tốn quá nhiều thời gian thu gom như trước đây, đảm bảo được độ tươi ngon cho mặt hàng theo thời vụ, hoa quả khó bảo quản lâu.

Hiện nay, sàn TMĐT với phương thức tiêu thụ trực tuyến được kỳ vọng là hướng đi hiệu quả, giúp nâng cao giá trị sản xuất cho các mặt hàng nông sản của tỉnh, góp phần chuyển đổi số nông nghiệp, nông thôn.

 Đỗ HàCác tin khác


Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Huyện Lạc Sơn phát triển sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Lạc Sơn hiện có 10 sản phẩm của 10 chủ thể được chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Xây dựng cơ chế, chính sách, giải pháp phát triển nhà ở xã hội

(HBĐT) - Việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội (NƠXH) trong thời gian qua nhằm thực hiện chủ trương bảo đảm an sinh xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH và ổn định thị trường bất động sản. Chính phủ đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 03/CT-TTg, ngày 25/1/2017 về đẩy mạnh phát triển NƠXH. Tuy nhiên, việc phát triển NƠXH vẫn tiến triển rất chậm với nhiều khó khăn, vướng mắc.

Huyện Cao Phong: Nâng cao chất lượng cam phục vụ xuất khẩu

(HBĐT) - Sau khi tới thị trường Anh, cam Cao Phong bước đầu nhận được những phản hồi tích cực từ người tiêu dùng sở tại, đánh dấu sự trở lại của loại trái cây đặc sản miền Bắc trên thị trường thế giới sau hơn 40 năm. Đây là động lực lớn, tiền đề để các cấp chính quyền cũng như doanh nghiệp, HTX, nông dân trồng cam trên địa bàn huyện tiếp tục nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm nông sản đặc trưng của vùng đất Mường Thàng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục