(HBĐT) - Công ty TNHH nghiên cứu kỹ thuật R Việt Nam tại khu công nghiệp bờ trái sông Đà (TP Hòa Bình) là một trong những doanh nghiệp công nghệ cao nước ngoài đầu tiên đến đầu tư tại tỉnh, với số vốn đăng ký 11 triệu USD. Đến nay, công ty đã có gần 20 năm gắn bó và sản xuất hiệu quả, phát triển bền vững.

 


Công nhân Công ty TNHH Nghiên cứu kỹ thuật R Việt Nam làm chủ dây chuyền sản xuất thấu kính quang học cao cấp.

Khi được hỏi về lý do từ Nhật Bản chọn Hòa Bình là điểm đến đầu tư, ông Ogawa Akihiro, Phó Tổng giám đốc công ty chia sẻ: Có 4 yếu tố chính là Hòa Bình có nguồn điện ổn định; nguồn nước dồi dào; chính sách mở cửa, hỗ trợ tối đa cho nhà đầu tư; nguồn lao động chịu khó, ham học hỏi. Nếu được chọn lại, chúng tôi vẫn chọn Hòa Bình là điểm đến để gắn bó. Thực tế đã chứng minh chúng tôi chọn đúng và gặt hái được nhiều thành công.

Năm 2002, công ty chính thức đầu tư và tuyển dụng gần 600 công nhân, chủ yếu là lao động địa phương vào làm việc tại các dây chuyền sản xuất thấu kính quang học cao cấp dùng trong máy ảnh, camera... Quy tắc đầu tiên của cán bộ, công nhân viên là: "Làm ngay. Nhất quyết làm. Làm hết sức mình”. Công ty thực hiện phương châm: "Tri thức và hành động, thông tin và cải cách, trách nhiệm và thành tích.”

Nhìn lại gần 20 năm kể từ khi bắt đầu đi vào hoạt động, bà Dương Thị Chính, Phó Tổng giám đốc công ty cảm nhận sự thay đổi, bước phát triển vượt bậc. Nhận thức của đội ngũ quản lý người Việt, người lao động có thể nói là "lột xác” để bắt nhịp, hòa nhập với trào lưu trên thế giới. Năm đầu, người lao động chưa hiểu thế nào là công nghệ cao, nhưng với sự chịu khó học hỏi, cần cù đã tiếp nhận, làm chủ được công nghệ. Cái khó nhất là nghiên cứu, người Việt cũng đã làm được. 

 Bà Dương Thị Chính cho biết: Khối quản lý người Việt có thể tiếp cận và làm việc như chuyên gia Nhật Bản hiện khoảng 45 người; trong quá trình làm việc sử dụng cả tiếng Nhật và tiếng Anh. Khi vắng chuyên gia người Nhật như thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, đội ngũ này có thể đảm nhiệm được công việc. Đối với đội ngũ quản lý, yêu cầu công việc đòi hỏi phải nắm bắt thông tin và có tri thức. Quy trình phải nghiên cứu để tạo ra thành phẩm, rồi đến khâu chào hàng; khi khách hàng đồng ý mới tổ chức sản xuất sản phẩm đồng loạt. Như vậy, không phải là gia công giản đơn, tận dụng nguồn nhân công giá rẻ. Người lao động trong công ty cũng đã thay đổi, làm việc theo tác phong công nghiệp. Tất cả quản lý, nhân viên đều quán triệt mục tiêu: "Kỹ thuật là diện mạo, giá cả là sức mạnh, đúng hạn là lương tâm, chất lượng là châu báu, môi trường là tình yêu, chữ tín là sinh mệnh”.

Với những bước đi phù hợp, công ty đã nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh hiệu quả. Kim ngạch xuất nhập khẩu và doanh thu tăng so với thời điểm mới hoạt động. Doanh thu năm 2019 đạt trên 323 tỷ đồng. Năm 2020, 2021, mặc dù ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng công ty vẫn đứng vững, thậm chí "trong cái khó ló cái khôn”, tận dụng được cơ hội trong khó khăn. Riêng 9 tháng năm 2021, doanh thu đạt trên 206 tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước trên 6,5 tỷ đồng. Năm 2020, thực hiện nâng lương cho công nhân, bình quân tăng 17%; thưởng tháng lương thứ 13 và tặng quà dịp Tết Nguyên đán. Hiện nay, công ty tạo việc làm cho 665 công nhân, thu nhập trung bình 7 triệu đồng/ người/tháng. 

Để ổn định sản xuất trong bối cảnh dịch bệnh, công ty đã xây dựng phương án sản xuất "3 tại chỗ”, qua khảo sát 99% công nhân sẵn sàng ở lại. Thực hiện nghiêm túc thông điệp "5T" trong phòng, chống dịch. Nếu xuất hiện F1, F2, công ty cho người lao động nghỉ việc nhưng được hưởng nguyên lương để đảm bảo an toàn chung… 

Đồng hành cùng bước phát triển của tỉnh, điều mỗi công nhân và người quản lý đều dễ nhận thấy là khi mới đi vào hoạt động năm 2002, tất cả đều đi xe đạp và đi bộ thì nay ai cũng có xe máy tốt, nhiều người đi ô tô đẹp. Tất cả đều từ "chất xám”, mồ hôi, công sức chính đáng mà nên. Công nhân cũng được đảm bảo đầy đủ các chế độ để yên tâm gắn bó.

Cẩm Lệ

Các tin khác


Bảo đảm phối hợp chặt chẽ, thường xuyên trong nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước

(HBĐT) - Năm 2023, dự toán thu ngân sách Nhà nước (NSNN) của tỉnh được HĐND tỉnh giao 7.285 tỷ đồng. Đây là nhiệm vụ nặng nề trong bối cảnh nguồn thu còn hạn hẹp, cơ cấu thu thiếu bền vững, chưa có nguồn thu chủ lực mà chủ yếu dựa vào thu từ tiền sử dụng đất…

Phát triển các mô hình kinh tế tập thể trong thanh niên

(HBĐT) - Phát huy vai trò là "hạt nhân” nòng cốt, tổ chức Đoàn các cấp trên địa bàn huyện Lạc Thủy đã tích cực kết nối, thành lập, vận động đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) tham gia các mô hình kinh tế tập thể phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương.

Khởi sắc đời sống vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Từ nguồn vốn thực hiện các chương trình, dự án và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT - XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN), huyện Tân Lạc đã chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất cũng như hỗ trợ phát triển sản xuất cho các xã vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK). Qua đó góp phần từng bước thay đổi diện mạo nông thôn, cải thiện đời sống đồng bào các dân tộc trên địa bàn.

Khối thi đua doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư ký kết thi đua năm 2023

(HBĐT) - Sáng 24/3, Khối thi đua các doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư tổ chức hội nghị ký kết giao ước thi đua năm 2023.

Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục