(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, tình hình dịch Covid-19 ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế. Tuy nhiên, hoạt động của các ngân hàng (NH), tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn vẫn tăng trưởng cao với dư nợ tín dụng tăng 13,5% so với đầu năm, điều đó phần nào giúp cho nhiều doanh nghiệp (DN), hộ kinh doanh (HKD) có điều kiện vượt qua khó khăn, từng bước ổn định hoạt động sản xuất - kinh doanh (SXKD).


Nhờ nguồn vốn ngân hàng, hoạt động sản xuất của nhiều doanh nghiệp KCN bờ trái sông Đà (TP Hoà Bình) được duy trì ổn định. Ảnh: Công nhân Công ty TNHH dệt kim Hòa Bình Koyuseni gia công sản phẩm xuất khẩu.

Thống kê từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tỉnh, tổng nguồn vốn đến cuối tháng 10/2021 của các NH, TCTD toàn địa bàn đạt gần 32.500 tỷ đồng, tăng 12,5% so với đầu năm. Trong đó, vốn huy động từ các tổ chức kinh tế và dân cư gần 24.900 tỷ, tăng 14,5% so với đầu năm, đáp ứng 90,2% tỷ trọng vốn đầu tư cho vay; huy động tiền gửi tiết kiệm từ dân cư chiếm 76,5% so với vốn huy động.

Các NH, TCTD có tổng dư nợ toàn địa bàn đạt gần 27.600 tỷ đồng, tăng 13,5% so với đầu năm (dư nợ ngắn hạn chiếm 42,5%; dư nợ trung, dài hạn chiếm 57,5%). Chất lượng tín dụng: nợ xấu nội bảng 320 tỷ đồng, chiếm 1,16%/ tổng dư nợ. Cho vay nông nghiệp, nông thôn luôn ở mức cao, tính đến nay đạt gần 15.500 tỷ đồng, chiếm 55,6%/ tổng dư nợ; cho vay các chương trình khác như xuất khẩu đạt 37 tỷ đồng; doanh nghiệp nhỏ và vừa 5.864 tỷ đồng; cho vay công nghiệp hỗ trợ 22 tỷ đồng.

Lãi suất cho vay của các NH, TCTD về cơ bản ổn định, các lĩnh vực ưu tiên đối với ngân hàng thương mại (NHTM) 4,5%/năm, Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) 5,5%/năm. Lãi suất cho vay SXKD thông thường: Ngắn hạn tại các NHTM phổ biến từ 7 - 10,5%/năm, trung và dài hạn 5,9 - 12,7%/năm; QTDND ngắn hạn từ 9,1 - 10,2%/ năm, trung dài hạn từ 10,2 - 11,6%/ năm. Lãi suất cho vay tiêu dùng: Ngắn hạn của các NHTM dao động từ 7 - 11,5%/năm, trung và dài hạn từ 8,5 - 13%/năm, QTDND từ 11 - 12,2%/năm.

Theo đồng chí Ngô Quang Lợi, Phó Giám đốc NHNN tỉnh, từ đầu năm đến nay, các NHTM trên địa bàn tiếp tục thực hiện các biện pháp hỗ trợ khó khăn cho khách hàng theo quy định tại Thông tư số 01, 03/2021/TT-NHNN của NHNN Việt Nam và các văn bản hướng dẫn của Hội sở chính đến khách hàng theo quy định.

Đối với Ngân hàng CSXH, tỉnh triển khai thực hiện gia hạn nợ cho khách hàng; cho vay theo Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

NHNN tỉnh thường xuyên chỉ đạo các NH, TCTD đặc biệt quan tâm đến các DN, HKD bị tác động bởi dịch Covid-19. Đồng thời, tổ chức ký kết chương trình phối hợp công tác giữa NHNN tỉnh với Hiệp hội DN tỉnh để kịp thời nắm bắt, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi trong việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng; ngành ngân hàng tỉnh đồng hành chia sẻ khó khăn với DN, phục hồi SXKD sau dịch.

Cũng theo đồng chí Ngô Quang Lợi, trong những tháng cuối năm, bên cạnh việc tăng cường huy động vốn nhằm tăng trưởng tín dụng, các NH, TCTD tập trung cho vay các lĩnh vực SXKD, hỗ trợ DN, HKD gặp khó khăn do tác động bởi dịch bệnh. Đáp ứng kịp thời, đầy đủ nhu cầu vốn cho các dự án, phương án SXKD hiệu quả, các chương trình tín dụng ưu đãi của Chính phủ.

Đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với các dịch vụ công trên địa bàn; thường xuyên thông tin, cảnh báo một số hiện tượng liên quan đến vấn đề an ninh, an toàn hoạt động thanh toán; khuyến khích khách hàng sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử, hạn chế thấp nhất việc sử dụng tiền mặt.

Đồng thời, thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, NHNN Việt Nam và UBND tỉnh về phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương; chỉ đạo các ngân hàng, TCTD thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo hoạt động ngân hàng an toàn, thông suốt.


Hồng Trung


Các tin khác


Nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể

(HBĐT) - Trong điều kiện khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các tổ chức kinh tế tập thể (KTTT) đã nỗ lực vượt khó vươn lên. Huy động mọi nguồn lực để chống chịu, giảm thiệt hại, duy trì và phát triển sản xuất, kinh doanh (SXKD). Năm 2021, tổng lợi nhuận của các tổ chức KTTT đạt 132,37 tỷ đồng, chiếm 0,24% trong tổng giá trị tăng thêm và bằng 0,43% GRDP toàn tỉnh. Tổng nộp ngân sách Nhà nước ước đạt 5,083 tỷ đồng, chiếm 0,1% tổng thu ngân sách Nhà nước toàn tỉnh. 

Kho bạc Nhà nước Hòa Bình triển khai nhiệm vụ công tác năm 2022

(HBĐT) - Chiều 18/1, Kho bạc Nhà nước (KBNN) Hòa Bình tổ chức tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022. Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị.

Lãnh đạo UBND tỉnh kiểm tra công tác an toàn bến, cảng khu vực hồ Hoà Bình

(HBĐT) - Ngày 18/1, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác đảm bảo an toàn giao thông bến thủy nội địa, thích ứng an toàn, linh hoạt, hiệu quả dịch Covid-19 trong mùa lễ hội năm 2022 tại khu vực hồ Hoà Bình. Tham gia đoàn có lãnh đạo Sở GTVT, Ban ATGT tỉnh, huyện Cao Phong, Tân Lạc và TP Hoà Bình.

Chi cục Thuế khu vực Hòa Bình - Đà Bắc: Điểm sáng thu ngân sách Nhà nước

(HBDDT) - Năm 2021, Chi cục Thuế khu vực Hòa Bình - Đà Bắc được giao dự toán pháp lệnh 500,6 tỷ đồng; dự toán HĐND tỉnh giao 503,6 tỷ đồng; dự toán HĐND huyện, thành phố giao 580,9 tỷ đồng. Triển khai nhiệm vụ trong bối cảnh khó khăn do dịch Covid-19 ảnh hưởng đến tình hình SX-KD của tổ chức, cá nhân đã cản trở công tác thu ngân sách. Mặt khác, nhiều chính sách, giải pháp hỗ trợ người dân, doanh nghiệp (DN) vượt qua khó khăn trong đại dịch cũng tác động trực tiếp đến kết quả thu ngân sách Nhà nước (NSNN) của các địa phương.

Huyện Lạc Thủy phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng

(HBĐT) - Từ sự chủ động, quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành, năm 2021, huyện Lạc Thuỷ đã đạt được những kết quả nổi bật trong thực hiện 3 đột phá chiến lược theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Trong đó, xác định phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng là khâu đột phá có vai trò nền tảng quan trọng, huyện đã dồn sức khai thác, sử dụng có hiệu quả nguồn lực; tăng cường huy động các nguồn nội lực và đóng góp của Nhân dân để phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng KT-XH gắn với mục tiêu xây dựng nông thôn mới.

Chuyển đổi số trong OCOP: Làm gì để thành công?

Sau 3 năm triển khai, Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (Chương trình OCOP) đã trở thành một chính sách trọng tâm, có sự lan toả, được triển khai đồng bộ, rộng khắp ở tất cả các địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục