(HBĐT) - Dịp cuối năm là thời điểm khoai sọ Phúc Sạn (Mai Châu) được thu. Đặc sản vùng cao này ngày càng được người tiêu dùng biết đến, tin tưởng lựa chọn bởi chất lượng thơm ngon.

 

Khách ăn quen tìm mua đặc sản khoai sọ Phúc Sạn đang thu hoạch chính vụ tại điểm chợ thị trấn Mai Châu

Dạo qua hàng chục điểm bán khoai sọ Phúc Sạn tại chợ trung tâm thị trấn Mai Châu, tôi dừng lại ở quầy kinh doanh của cô Hà Thị Thoan, hộ tiểu thương đã nhiều năm bán mặt hàng khoai sọ Phúc Sạn. Cô bảo khi đã đem ra thị trường, từng củ khoai được lựa kỹ, loại bỏ hết phần đất, rễ bám nên khách nhìn qua đã thấy ưng mắt. Hơn nữa, giống khoai này vốn nổi tiếng dẻo, thơm nên khách sành ăn không chỉ để gia đình thưởng thức mà còn mua số lượng lớn để làm quà.

Những ngày cuối tuần thường là thời điểm khoai sọ Phúc Sạn được du khách tìm mua nhiều nhất. Chị Nguyễn Thị Minh Thương, du khách đến từ Hà Nội chia sẻ: Tôi đã từng thưởng thức đặc sản này nhiều lần, ai trong gia đình cũng đều nghiền khoai sọ Phúc Sạn dẻo, thơm hầm với sườn lợn hoặc nấu vịt thì ngon lắm. Chính vì thế mà dịp này đến Mai Châu, trong nhóm bạn bè ai cũng "tay xách, nách mang”, riêng tôi mua luôn 40 kg, mang về vừa dùng trong nhà, vừa biếu họ hàng, người quen.

Theo đồng chí Trần Mạnh Tân, Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện, khoai sọ Phúc Sạn là đặc sản nổi tiếng, đã có thương hiệu trên thị trường. Cụ thể là gần đây, nông sản này đã được chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu. So với các vùng trồng khác, khoai sọ trồng ở Phúc Sạn có củ to, vị bùi, được đánh giá độ dẻo, thơm, chín bở hơn hẳn nhờ được ưu đãi bởi đặc thù khí hậu, thổ nhưỡng. Niên vụ 2021, người dân vùng xã Phúc Sạn (cũ), nay là xã Sơn Thủy duy trì diện tích trồng khoảng 40 ha, sản lượng thu hoạch bình quân 18 - 20 tấn/ha. Cùng với việc có nhãn hiệu chứng nhận "Khoai sọ Phúc Sạn - Mai Châu” dùng cho sản phẩm khoai sọ của huyện, tình trạng bị trà trộn với khoai sọ các nơi khác được khắc phục, sản phẩm được truy xuất nguồn gốc rõ ràng, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường.

Với sản lượng có hạn, khoai sọ Phúc Sạn thương phẩm có mặt trên thị trường còn khá giới hạn, tập trung tại chợ thị trấn Mai Châu, các điểm bán đặc sản theo mùa tại TP Hòa Bình và hệ thống một số cửa hàng nông sản tại Hà Nội. Đáng phấn khởi là ở vụ này, khoai sọ Phúc Sạn bán được giá, tới tay người tiêu dùng khoảng 23.000 - 25.000 đồng/kg. Thu hoạch từ giữa tháng 10, khoai sọ được thu với số lượng vãn dần đến khoảng trung tuần tháng 12 là bán róc. Có lẽ bởi "hữu xạ tự nhiên hương”, ai đã từng ăn thứ khoai sọ dẻo, thơm này một lần hẳn sẽ nhớ mãi nên khoai sọ xuất xứ từ Phúc Sạn - Mai Châu được người tiêu dùng đón nhận. Thông qua kênh du lịch, dịch vụ, đặc sản ngày càng được đông đảo người tiêu dùng cả nước ưa chuộng.   


Bùi Minh

Các tin khác


Công ty CP Biopharm Hoà Bình: Uy tín trong nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao quy trình công nghệ về cây dược liệu

(HBĐT) - Công ty cổ phần Biopharm Hoà Bình tại tổ 17, phường Hữu Nghị (TP Hòa Bình) được thành lập tháng 7/2013. Đây là doanh nghiệp khoa học - công nghệ (KH-CN) đầu tiên của tỉnh, chuyên nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao quy trình công nghệ nhân giống nuôi trồng các loại cây dược liệu, nấm dược liệu. Trải qua những thử thách ban đầu, bằng bản lĩnh, tâm huyết, trí tuệ và không ngừng nỗ lực, công ty đã khẳng định được uy tín, là đối tác tin cậy.

Đáp ứng nhu cầu về điện phục vụ phát triển kinh tế

(HBĐT) - Để đáp ứng nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng, những năm qua, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) đã huy động nguồn lực, tập trung cải tạo, nâng cấp và đầu tư mới hạ tầng lưới điện trên địa bàn. Bên cạnh đó, công ty là đơn vị tiên phong trong chuyển đổi số, với nhiều dịch vụ đem lại sự tiện lợi cho khách hàng.

Doanh nghiệp đồng hành cải thiện chỉ số PCI của tỉnh năm 2022

(HBĐT) - Kết quả PCI năm 2021 tỉnh đứng thứ 62/63 tỉnh, thành phố trên cả nước là thách thức nhưng cũng là cơ hội để Hoà Bình thay đổi và phát triển. Để cải thiện, nâng cao chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh thời gian tới, vừa qua, Hiệp hội Doanh nghiệp (HHDN) tỉnh đã có những kiến nghị thẳng thắn, mang tính chất xây dựng tới chính quyền địa phương.  

Huyện Lạc Thủy tạo đột phá trong phát triển kết cấu hạ tầng

(HBĐT) - Những năm qua, cùng với sự phát triển chung của tỉnh, huyện Lạc Thuỷ đã gặt hái được nhiều thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực. Trước chặng đường mới, được đánh dấu từ Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2020 - 2025, Lạc Thuỷ tiếp tục có những định hướng mang tính đột phá, trong đó, phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng (KCHT) tiếp tục được xác định là 1 trong 3 khâu đột phá được xem là "đòn bẩy”, đưa Lạc Thuỷ phát triển nhanh và bền vững.

Hội Cựu chiến binh thị trấn Mãn Đức: Điểm sáng phong trào làm kinh tế giỏi

(HBĐT) - Phát huy bản chất truyền thống "Bộ đội Cụ Hồ”, cán bộ, hội viên cựu chiến binh (CCB) thị trấn Mãn Đức (Tân Lạc) luôn đoàn kết, gương mẫu và đổi mới sáng tạo; hăng hái thi đua lao động sản xuất, nâng cao chất lượng cuộc sống. Nhiều tấm gương CCB tiêu biểu phát triển hiệu quả các mô hình kinh tế, giải quyết việc làm cho lao động địa phương. Theo thống kê năm 2021, tỷ lệ hộ CCB khá, giàu chiếm gần 60%, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,24%.

Để hợp tác xã nông nghiệp trở thành đòn bẩy phát triển kinh tế nông thôn Bài 3: Giải pháp phát triển kinh tế tập thể trong bối cảnh mới

Để tiếp tục phát huy vai trò quan trọng của kinh tế tập thể (KTTT), hợp tác xã (HTX) trong nền kinh tế nói chung, kinh tế nông thôn nói riêng, các chuyên gia kinh tế cho rằng, cần tập trung vào nhiều giải pháp như xây dựng cơ chế, chính sách đất đai, nguồn vốn, con người… là những việc cấp bách và cần được triển khai đồng bộ, nhất quán từ Trung ương đến địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục