(HBĐT) - Đà Bắc là huyện vùng cao còn nhiều khó khăn của tỉnh, thường xuyên chịu ảnh hưởng của thiên tai nên hành trình vượt lên gian khó gặp không ít trắc trở. Những năm qua, huyện đã có nhiều nỗ lực chuyển dịch cơ cấu kinh tế nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế của địa phương.


Năm 2021, các điểm du lịch trên địa bàn huyện Đà Bắc vắng khách vì dịch Covid-19 nhưng người dân vẫn duy trì hoạt động, sẵn sàng đón khách trở lại khi dịch bệnh được kiểm soát. Ảnh chụp tại xóm Sưng, xã Cao Sơn.

Trong đó, phát triển du lịch cộng đồng (DLCĐ) giúp nhiều hộ có nguồn thu nhập ổn định. Cùng với đó, huyện tập trung nguồn lực đầu tư hạ tầng thiết yếu, nhất là đường giao thông để "mở đường” cho phát triển kinh tế. Tuy nhiên, 2 năm qua, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã tác động tiêu cực đến đời sống của người dân. Hoạt động du lịch "đóng băng” khiến nhiều hộ lâm vào cảnh khó khăn. Các điểm du lịch trên địa bàn huyện vắng khách. Như xóm Sưng (xã Cao Sơn) phát triển DLCĐ từ năm 2016 đến nay. Trong 2 năm đầu phát triển, DLCĐ đã đem lại nguồn thu nhập ổn định cho bà con trong xóm. Nhưng khi dịch Covid-19 bùng phát, bản du lịch đã trải qua quãng thời gian dài không có khách. Một số hộ đầu tư xây dựng cơ sở lưu trú khang trang để đón khách lâm vào cảnh nợ nần. 

Ngoài lĩnh vực du lịch, theo đồng chí Lường Văn Thi, Chủ tịch UBND huyện, ảnh hưởng dịch Covid-19 cũng khiến một số doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể phá sản hoặc tạm dừng hoạt động. Một số mặt hàng nông sản giá cả xuống thấp, hoặc đến kỳ thu hoạch vẫn còn tồn đọng, dẫn đến tâm lý của người dân e ngại tái đầu tư sản xuất, nhất là trong nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi. Nhiều nông sản của địa phương sản xuất ra nhưng không có địa điểm tiêu thụ, vì nhà máy ở Hà Nội và các tỉnh lân cận chưa nhập hàng, dẫn đến người lao động thất nghiệp, không có thu nhập...

Trong bối cảnh khó khăn vì dịch bệnh, huyện đã quán triệt nghiêm túc quan điểm, chủ trương của Đảng, Nhà nước, của tỉnh về công tác phòng, chống dịch với quyết tâm cao nhằm thực hiện "mục tiêu kép” vừa phát triển KT-XH, vừa kiểm soát tốt dịch bệnh. Theo đó, UBND huyện tập trung chỉ đạo các ngành, địa phương kịp thời đề ra nhiều giải pháp để tháo gỡ khó khăn. Nhờ đó, tình hình KT-XH của huyện có bước phát triển ổn định, đạt được kết quả tích cực trên các lĩnh vực.

Năm 2021, tốc độ tăng giá trị sản xuất đạt 7,14%, đạt 51,37% kế hoạch, so với cùng kỳ đạt 97,81%. Giá trị tổng sản phẩm đạt 1.885,77 tỷ đồng, bằng 94,26% so với cùng kỳ. Cơ cấu kinh tế cơ bản dần chuyển dịch đúng hướng, tỷ trọng các ngành nông - lâm - ngư nghiệp chiếm 38,24%; công nghiệp, xây dựng chiếm 20,5%; dịch vụ, thương mại, du lịch chiếm 41,26%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 29,8 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí cũ ước còn 18,62%, tiêu chí mới 41,56%. Huyện cũng đã làm tốt công tác kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19, hỗ trợ người dân gặp khó khăn, hạn chế thấp nhất ca mắc trong cộng đồng. 

Nhiều khó khăn còn ở phía trước nhưng huyện vùng cao Đà Bắc cũng có nhiều cơ hội để bứt phá trong tương lai, nhất là việc nắm bắt cơ hội để kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực du lịch. Đồng chí Lường Văn Thi, Chủ tịch UBND huyện cho biết: Việc Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch  xây dựng khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình đến năm 2035 là công cụ pháp lý, nền tảng đặc biệt quan trọng để phát triển vùng hồ Hòa Bình nói chung và du lịch huyện Đà Bắc nói rêng. Với quyết tâm của Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc trong huyện, cùng những tiềm năng, lợi thế về cảnh quan thiên nhiên, đa dạng bản sắc văn hóa dân tộc, sự niềm nở, chân tình của người dân là cơ hội để các doanh nghiệp lớn đầu tư phát triển du lịch - dịch vụ, du khách thăm quan, trải nghiệm, khám phá, nghỉ dưỡng. Phát triển du lịch là một trong những hướng đi được huyện chú trọng trong thời gian tới để thúc đẩy phát triển KT-XH, nâng cao thu nhập cho Nhân dân. 


Viết Đào

Các tin khác


Phát triển các mô hình kinh tế tập thể trong thanh niên

(HBĐT) - Phát huy vai trò là "hạt nhân” nòng cốt, tổ chức Đoàn các cấp trên địa bàn huyện Lạc Thủy đã tích cực kết nối, thành lập, vận động đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) tham gia các mô hình kinh tế tập thể phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương.

Khởi sắc đời sống vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Từ nguồn vốn thực hiện các chương trình, dự án và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT - XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN), huyện Tân Lạc đã chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất cũng như hỗ trợ phát triển sản xuất cho các xã vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK). Qua đó góp phần từng bước thay đổi diện mạo nông thôn, cải thiện đời sống đồng bào các dân tộc trên địa bàn.

Khối thi đua doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư ký kết thi đua năm 2023

(HBĐT) - Sáng 24/3, Khối thi đua các doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư tổ chức hội nghị ký kết giao ước thi đua năm 2023.

Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục