(HBĐT) - Ngày 9/2, đoàn công tác của Sở NN&PTNT kiểm tra tình hình sản xuất nông nghiệp vụ chiêm xuân tại huyện Lương Sơn và TP Hòa Bình.


Đoàn công tác Sở NN&PTNT kiểm tra sản xuất tại HTX chuối Viba, xã Liên Sơn (Lương Sơn).

Tại huyện Lương Sơn, theo kế hoạch, diện tích gieo trồng vụ chiêm xuân năm 2022 của huyện là 4.134 ha, trong đó, cây lúa 1.900 ha, cây màu các loại 1.624 ha, cây hàng năm khác 610 ha. Tính đến ngày 8/2, toàn huyện cấy được trên 1.150 ha, đạt 60,5% kế hoạch; diện tích trồng cây màu 367,7 ha, đạt 15,7% kế hoạch. Toàn huyện gieo trên 66 tấn mạ, chất lượng mạ tốt không bị sâu bệnh và chết rét. Cùng với trồng trọt, chăn nuôi phát triển ổn định, không có dịch bệnh xảy ra; công tác phòng, chống đói, rét cho đàn vật nuôi được quan tâm, chỉ đạo, đến thời điểm hiện tại không có gia súc, gia cầm bị chết rét. Huyện đã tổ chức lễ phát động Tết trồng cây xuân Nhâm Dần. Đến nay, toàn huyện trồng được trên 3.000 cây phân tán. Hiện tại, mực nước tại các hồ chứa, công trình thủy lợi cơ bản đảm bảo nước phục vụ sản xuất. 

Đoàn công tác đã kiểm tra thực tế tại liên nhóm sản xuất rau hữu cơ xóm Gừa, xã Cư Yên và HTX chuối Viba (xã Liên Sơn).

Tại TP Hòa Bình, tính đến ngày 8/2, TP Hòa Bình đã cấy được 1.050/1.400 ha (đạt 80% kế hoạch). Một số diện tích không đủ nước nông dân chủ động chuyển sang trồng cây ăn quả và một số cây khác như dong giềng, cà gai leo… Hiện chưa xảy ra dịch bệnh hại đáng kể đối với cây trồng. Toàn thành phố có 11.707 con trâu, bò; lợn 39.759 con; gia cầm 542.880 con… Trong tháng 1/2022, trên địa bàn thành phố 1 xã có lợn mắc dịch tả châu Phi. Duy trì diện tích nuôi cá ao, hồ ổn định 220 ha; số lồng cá trên vùng hồ sông Đà 1.103 lồng. Dung tích nước tại các hồ chứa hiện còn 70% mức nước, đáp ứng cơ bản về diện tích tưới. Đoàn đã kiểm tra tình hình sản xuất và công trình thủy lợi tại xã Yên Mông.

Qua kiểm tra tại huyện Lương Sơn và TP Hòa Bình, lãnh đạo Sở NN&PTNT ghi nhận những kết quả đạt được trong sản xuất nông nghiệp trước và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần của các địa phương. Đoàn công tác đề nghị huyện Lương Sơn và TP Hòa Bình thời gian tới cần tập trung cao độ hoàn thành kế hoạch sản xuất đã đề ra, đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19. Bên cạnh đó, đối với diện tích cấy lúa có nguy cơ thiếu nước cần linh hoạt chuyển sang cây trồng khác; các cơ quan chuyên môn quan tâm tình hình dịch bệnh trên cây trồng và dịch bệnh phát sinh trên đàn vật nuôi để kịp thời xử lý; đảm bảo công tác phòng, chống thiên tai… Một số đề xuất của 2 địa phương đoàn sẽ báo cáo UBND tỉnh.

Thu Thủy

Các tin khác


Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Tăng trưởng xanh trông vào nguồn vốn tư nhân

Dự kiến từ nay đến năm 2030 ngân sách nhà nước chỉ đáp ứng tối đa 30% nhu cầu vốn tăng trưởng xanh cho doanh nghiệp. Do đó, cần có cơ chế thúc đẩy chương trình tín dụng xanh từ các tổ chức tài chính trong và ngoài nước, tạo điều kiện thuận lợi cho các công cụ tài chính xanh.

Trao bằng bảo hộ và chứng nhận nhãn hiệu “Rượu Mai Hạ”

(HBĐT) - Ngày 28/3, tại xã Mai Hạ, UBND huyện Mai Châu tổ chức lễ công bố, trao bằng bảo hộ và chứng nhận nhãn hiệu (CNNH) "Rượu Mai Hạ” cho sản phẩm rượu của huyện Mai Châu.

Ngành Ngân hàng kết nối hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất – kinh doanh

(HBĐT) - Những năm qua, ngành Ngân hàng tỉnh Hòa Bình đã chủ động, tích cực đầu tư vốn tín dụng ngân hàng cho nền kinh tế, đặc biệt là đáp ứng các nhu cầu vốn cho sản xuất, kinh doanh (SX-KD) của  doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh, góp phần phát triển KT-XH của địa phương.

WB cảnh báo về triển vọng kinh tế toàn cầu đến năm 2030

WB cho biết GDP của kinh tế toàn cầu sẽ chậm lại trên diện rộng và việc không thể đảo ngược quá trình này sẽ tác động sâu sắc đến khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu và giảm đói nghèo.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục