(HBĐT) - Sáng 10/2, đoàn công tác của Sở NN&PTNT đã kiểm tra tình hình sản xuất vụ chiêm xuân 2022 trước và sau Tết Nguyên đán tại huyện Tân Lạc và Mai Châu.


Đoàn công tác Sở NN&PTNT kiểm tra tiến độ cấy lúa vụ chiêm xuân tại huyện Tân Lạc.

Theo kế hoạch, tổng diện tích gieo trồng vụ chiêm xuân 2022 của huyện Tân Lạc là 7.980 ha. Đến nay, toàn huyện đã gieo mạ ước đạt 100 tấn, đảm bảo 100% diện tích cấy; làm đất lúa được 1.900/2.025 ha, đã cấy được hơn 101 ha, dự kiến toàn huyện sẽ cấy xong trong tháng 2/2022. Diện tích trồng cây màu ước đạt trên 515 ha, với các loại cây màu như mía, ngô, khoai lang, rau đậu, hiện các xã tiếp tục làm đất và gieo trồng. Huyện tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu kinh tế, chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao. Năm 2022, kế hoạch đưa cây trồng hàng năm có giá trị kinh tế cao vào diện tích đất lúa kém hiệu quả là 185 ha, hiện đã thực hiện khoảng 80 ha. Công tác phòng, chống đói rét được các cấp chính quyền và Nhân dân thực hiện tốt. Tổng diện tích nuôi trồng thủy sản của toàn huyện là 134 ha, với 800 lồng nuôi cá. Hưởng ứng Tết trồng cây, toàn huyện đã trồng được cây phân tán trên 5.500 cây, trồng rừng sau khai thác được 15 ha.

Đối với huyện Mai Châu, kế hoạch gieo cấy lúa vụ chiêm xuân 2022 là 1.008 ha, hiện đã cấy được khoảng 50 ha, dự kiến cấy xong trước ngày 20/2. Diện tích đã hoàn thành làm đất trên 969 ha, 66 ha diện tích đất lúa không đủ nước chuyển sang trồng các loại cây trồng khác. Các loại cây trồng khác như dưa hấu, ngô, lạc, khoai lang, rau các loại đang được người dân tích cực làm đất và xuống giống để kịp khung thời vụ. Công tác phòng, chống đói, rét và dịch bệnh cho đàn vật nuôi được cấp ủy, chính quyền và người dân quan tâm. Năm 2022, theo kế hoạch, huyện Mai Châu trồng 100,6 ha rửng, hiện đã chuẩn bị trên 32 nghìn cây giống để thực hiện.

Tại buổi kiểm tra, các địa phương đã đề xuất, kiến nghị với đoàn công tác về việc tiếp tục hỗ trợ kinh phí cải tạo, nâng cấp các công trình thủy lợi, trước mắt là ưu tiên các xã về đích NTM năm 2022; giới thiệu các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp cho huyện nhằm tạo ra sự cạnh tranh, không độc quyền trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp; hỗ trợ cấp mã số vùng trồng cho sản phẩm bưởi đỏ Tân Lạc, mía tím.

Trong quá trình kiểm tra thực tế, đoàn công tác đề nghị các địa phương tiếp tục đẩy mạnh tiến độ sản xuất để đảm bảo khung thời vụ; triển khai hiệu quả các biện pháp phòng, chống đói, rét và dịch bệnh cho đàn vật nuôi; rà soát các hồ, đập chứa nước để đảm bảo phục vụ sản xuất.


Viết Đào

Các tin khác


"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xuất khẩu rau quả: Tiềm năng từ thị trường tỷ dân

Kể từ khi mở cửa từ đầu năm nay, Trung Quốc vẫn được đánh giá là thị trường tỷ dân đầy tiềm năng của rau quả Việt Nam.

Huyện Mai Châu: Lấy ý kiến của Nhân dân về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

(HBĐT) - Ngày 16/3, UB MTTQ huyện Mai Châu tổ chức hội nghị lấy ý kiến của Nhân dân xã Tân Thành, Sơn Thủy về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Sơn La). Dự hội nghị có đại diện MTTQ tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh và hơn 300 hộ dân của 4 xóm thuộc xã Tân Thành, đại diện xã Sơn Thủy.

Huyện Lạc Sơn gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn

(HBĐT) - Ngày 17/3, UBND huyện Lạc Sơn tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NĐT), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trên địa bàn huyện. 

Hội Liên hiệp phụ nữ tp Hòa Bình: Đề án 939 đồng hành cùng phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp

(HBĐT) - Thực hiện Đề án 939 về hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) TP Hòa Bình đã có nhiều hoạt động thiết thực đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Nhờ các chương trình hỗ trợ của Đề án 939 đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, phụ nữ.

Tổng nguồn vốn huy động đạt gần 40.600 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, tổng nguồn vốn huy động trên toàn địa bàn đến cuối tháng 2/2023 của các tổ chức tín dụng đạt gần 40.600 tỷ đồng, tăng 0,9% so với đầu năm, trong đó, vốn huy động từ tổ chức và dân cư đạt khoảng 30.500 tỷ đồng, tăng 1,3%, huy động tiền gửi từ dân cư chiếm trên 72,5%/vốn huy động. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục