(HBĐT) - Bám sát tinh thần chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần, các doanh nghiệp (DN), nhất là DN trong các khu công nghiệp (KCN) đã hứng khởi ra quân sản xuất đầu năm với kỳ vọng 2022 sẽ là năm phục hồi mạnh mẽ, tạo đà bứt tốc trong sản xuất - kinh doanh (SX-KD), góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH của tỉnh.


Ngay từ những ngày đầu, tháng đầu năm 2022, công nhân lao động Công ty TNHH nghiên cứu kỹ thuật R Việt Nam (TP Hòa Bình) khẩn trương bắt tay vào làm việc với quyết tâm tạo thêm nhiều sản phẩm mới.

Công ty TNHH nghiên cứu kỹ thuật R Việt Nam (KCN bờ trái sông Đà - TP Hòa Bình) đã trở lại không khí làm việc khẩn trương, duy trì 2 ca, 3 kíp ở tất các các dây chuyền. Công ty đón nhận tin vui khi trong ngày khai xuân đã xuất những đơn hàng đầu tiên của năm Nhâm Dần sang thị trường Nhật Bản, Hồng Kông với tổng giá trị hơn 149.000 USD. Chị Đinh Thị Hoa, công nhân công ty chia sẻ: Chúng tôi luôn mong muốn năm 2022, công ty phát triển mạnh hơn nữa, phát huy thành quả của năm 2021 là có thêm nhiều khách hàng và sản xuất ra nhiều sản phẩm mới. Từ đó duy trì được tiền lương, tiền thưởng và có nguồn lực để tăng lương, tạo động lực cho công nhân cống hiến, gắn bó với DN.

Được biết, năm 2021, mặc dù ảnh hưởng của dịch Covid-19, song doanh thu của Công ty TNHH nghiên cứu kỹ thuật R Việt Nam vẫn đạt 13 triệu USD, tạo việc làm ổn định cho gần 700 lao động với mức lương trung bình khoảng 7 triệu đồng/người/tháng. Bước sang năm 2022, với niềm tin, sự hứng khởi, công ty đã đề ra nhiều giải pháp nhằm mở rộng hoạt động sản xuất, chăm lo tốt hơn nữa đời sống cho cán bộ, công nhân. Dự kiến trong năm nay, công ty sẽ phát triển thêm khoảng 380 loại sản phẩm; hiện đã tiến hành sản xuất thử nghiệm và bắt đầu sản xuất nhiều sản  phẩm mới với độ chính xác cao.

Trong những ngày đầu năm Nhâm Dần, khí thế làm việc sôi động cũng được ghi nhận tại nhiều DN ở các KCN bờ trái sông Đà, Mông Hóa, Lương Sơn. Tại Công ty CP Coasia CM Vina (KCN Lương Sơn), mặc dù thời gian gần đây, dịch Covid-19 đã xâm nhập vào công ty, song với phương châm thích ứng linh hoạt, an toàn, hiệu quả, công ty vẫn duy trì nhịp độ sản xuất. Ngay sau kỳ nghỉ Tết kéo dài, công nhân lao động đã trở lại làm việc khá đầy đủ, tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh với quyết tâm giúp DN phục hồi sản xuất được nhanh nhất, hiệu quả nhất. Công ty luôn nỗ lực trong SX-KD, áp dụng công nghệ tiên tiến để tăng năng suất lao động, chất lượng sản phẩm và đảm bảo việc làm thường xuyên cho khoảng 2.000 lao động. Năm 2021, doanh thu và xuất khẩu của công ty đạt 270 triệu USD.

Hiện, trên địa bàn tỉnh có gần 4.200 DN, riêng các KCN có 63 DN đã đi vào SX-KD, thu hút gần 20.000 lao động. Trao đổi với đồng chí Khuất Thị Thủy, Phó trưởng Phòng phụ trách Phòng Việc làm - an toàn lao động (Sở LĐ-TB&XH) được biết, ngay sau Tết, các DN trên địa bàn tỉnh đã trở lại hoạt động bình thường, không có biến động về vấn đề lao động, đời sống, việc làm. Không có DN báo cáo lên cơ quan chức năng lao động chưa trở lại làm việc và cũng không có DN báo cáo thiếu hụt lao động. Điều này là tín hiệu vui đối với hoạt động của các DN trong năm mới và cũng cho thấy lao động trong tỉnh đã có thay đổi về tư duy, nhận thức, không còn tư tưởng "tháng Giêng là tháng ăn chơi". 

Thực tế cho thấy, trong tháng đầu tiên của năm 2022, các DN đã bắt tay vào SX-KD với khí thế mới, quyết tâm mới và theo phương châm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Các phong trào thi đua lao động sản xuất, sáng tạo được nhiều DN phát động, người lao động tích cực hưởng ứng với mục tiêu nâng cao chất lượng, hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra. Minh chứng bằng kết quả trong tháng 1/2022, sản xuất công nghiệp của tỉnh có mức tăng trưởng cao. Chỉ số sản xuất ngành công nghiệp ước tăng 34,73% so với tháng 12/2021 và ước tăng 2,18% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, ngành công nghiệp khai khoáng ước tăng 22,5% so với cùng kỳ năm trước; ngành công nghiệp chế biến, chế tạo ước tăng 5,93%… Cùng với đó, hoạt động xuất, nhập khẩu tiếp tục có chuyển động ấn tượng; nhiều DN đã tổ chức lễ xuất khẩu hàng hóa sang các thị trường lớn. Theo đó, kim ngạch xuất khẩu trong tháng 1 ước đạt 126,083 triệu USD, tăng 1,76% so với tháng trước, tăng 5,1% so với cùng kỳ năm 2021, bằng 8,77% kế hoạch năm. Kim ngạch nhập khẩu ước đạt 103,752 triệu USD, tăng 1,57% so với tháng trước, tăng 8,65% so với cùng kỳ, bằng 9,46% kế hoạch năm.

Với tinh thần làm việc khẩn trương, hăng say ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm, gắn với công tác phòng, chống dịch Covid -19 của cộng đồng DN sẽ tạo động lực, niềm tin vào năm 2022 hoạt động SX-KD khởi sắc, mang lại nhiều thành công mới, góp phần cùng toàn tỉnh phấn đấu đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế 9% trở lên, tổng thu ngân sách Nhà nước đạt 6.410 tỷ đồng; giá trị xuất khẩu đạt 1.437 triệu USD...

                                                                                          
Hoàng Nga


Các tin khác


UBND huyện Lương Sơn xử phạt chủ đầu tư, yêu cầu dừng thi công dự án khu đô thị Đông Trường Sơn 

(HBĐT) - Ngày 26/5, UBND huyện Lương Sơn ban hành Quyết định số 904 xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với Công TNHH Legacy Riverside, số nhà 01, ngõ 21, đường Phạm Văn Đồng, tiểu khu 13, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Khởi công xây dựng công trình chưa có mặt bằng được bàn giao, thiếu mặt bằng xây dựng theo tiến độ dự án khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn tại huyện Lương Sơn.

Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Khơi thông nguồn vốn tín dụng, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng

(HBĐT) - Xác định nguồn vốn tín dụng có vai trò quan trọng đối với phát triển KT-XH địa phương, thời gian qua, ngành ngân hàng tỉnh đã quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp về tiền tệ, tín dụng góp phần tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ phục hồi và tăng trưởng KT-XH ở mức hợp lý.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục