(HBĐT) - Về Phú Thành (Lạc Thủy), điều ai cũng nên thử là ngồi nhâm nhi một chén chè xuân. Trong tiết trời se lạnh, cầm trên tay chén nước màu vàng sáng quyện với hương thơm tự nhiên, nhấp một ngụm để cảm nhận hương vị đậm đà, chát ngọt.


Gia đình chị Trịnh Thị Oanh, xóm Đồng Bột, xã Phú Thành (Lạc Thủy) thu hoạch chè xuân.

Đồng chí Bùi Văn Thắng, Chủ tịch UBND xã Phú Thành cho biết: Chè xuân là chè ngon nhất trong năm, bởi đã qua một thời kỳ ngủ đông, nó đã chắt lọc và kết tinh những điều quý giá từ trời, đất. Chè xuân mặc dù năng suất thấp nhưng chất lượng cao hơn hẳn các loại chè thông thường nên bán được giá cao hơn, thậm chí gấp đôi so với các vụ chè khác. Để giữ được hương vị thơm ngon của chè xuân, những búp chè non phải được hái từ khi sương còn đọng trên lá, mang về hong khô và sao trên bếp than hồng. Mọi công đoạn đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận, gửi gắm cả cái "tâm” vào đó.

Cùng đồng chí Chủ tịch Hội Nông dân xã, chúng tôi đến thăm vườn chè của gia đình chị Trịnh Thị Oanh, xóm Đồng Bột. Thời điểm này, cả gia đình tập trung lao động để thu hoạch lứa chè xuân đầu tiên, chị Oanh chia sẻ: Gia đình tôi có 6.000 m2 chè tính đến nay đã được 15 năm tuổi. Năm qua, nhờ mưa thuận gió hòa, chè lên búp đều nên mỗi tháng được thu 2 lần, mỗi lần được 4 tạ búp chè tươi. Cứ 5 kg chè tươi sao được 1 kg chè khô. Giá chè dao động theo từng thời điểm trong năm, trung bình khoảng 150.000 đồng/kg chè khô. Đối với chè xuân, luôn có vị thơm ngon đặc biệt nên giá bán được giá hơn, khoảng 200.000 đồng/kg. Mỗi năm, gia đình tôi thu gần 200 triệu đồng từ chè.

Cây chè từ lâu đã trở thành cây chủ lực, đem lại nguồn thu nhập chính cho bà con xã Phú Thành. Hiện nay, tổng diện tích trồng chè trên địa bàn xã là 120 ha, tập trung ở các xóm: Bột, Tân Phú, Chùa, Lũ. Nhờ có điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu phù hợp nên cây chè cho năng suất cao, chất lượng tốt. Sản lượng chè búp tươi năm 2021 đạt 20 tấn/ha. Sau khi trừ các loại chi phí, bà con thu về từ 350 - 400 triệu đồng/ha chè mỗi năm. Sản phẩm chè khô trở thành thức uống quen thuộc hàng ngày, giúp thanh lọc cơ thể, cung cấp nhiều loại dưỡng chất. Vào những dịp lễ, Tết hay sự kiện quan trọng, sản phẩm chè được đóng hộp, đóng gói với bao bì đẹp mắt còn là thứ quà biếu không thể thiếu. Chè Sông Bôi đã được công nhận sản phẩm OCOP 4 sao cấp tỉnh năm 2020, từ đó mở ra nhiều cơ hội cho hương chè bay xa hơn.

Để phát huy hiệu quả kinh tế của cây chè, Đảng ủy, chính quyền xã Phú Thành tuyên truyền cho người dân giữ vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, giữ cho chè sạch bằng cách không sử dụng các chất hóa học, thuốc bảo vệ thực vật. Đồng thời, mở các lớp tập huấn về kỹ thuật trồng, chăm sóc chè, thiết kế đồi chè để chống xói mòn đất, đảm bảo mật độ trồng hợp lý để cây sinh trưởng, phát triển tốt. Tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chế biến, đóng gói sản phẩm, từ đó đưa thương hiệu chè Sông Bôi ngày càng đến với nhiều gia đình Việt và vươn ra thị trường quốc tế. Chất lượng, thương hiệu được khẳng định sẽ góp phần tạo thêm việc làm, nâng cao thu nhập, đảm bảo cuộc sống cho lao động địa phương.


Khánh Linh (TTV)

 


Các tin khác


Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục