(HBĐT) - Về Phú Thành (Lạc Thủy), điều ai cũng nên thử là ngồi nhâm nhi một chén chè xuân. Trong tiết trời se lạnh, cầm trên tay chén nước màu vàng sáng quyện với hương thơm tự nhiên, nhấp một ngụm để cảm nhận hương vị đậm đà, chát ngọt.


Gia đình chị Trịnh Thị Oanh, xóm Đồng Bột, xã Phú Thành (Lạc Thủy) thu hoạch chè xuân.

Đồng chí Bùi Văn Thắng, Chủ tịch UBND xã Phú Thành cho biết: Chè xuân là chè ngon nhất trong năm, bởi đã qua một thời kỳ ngủ đông, nó đã chắt lọc và kết tinh những điều quý giá từ trời, đất. Chè xuân mặc dù năng suất thấp nhưng chất lượng cao hơn hẳn các loại chè thông thường nên bán được giá cao hơn, thậm chí gấp đôi so với các vụ chè khác. Để giữ được hương vị thơm ngon của chè xuân, những búp chè non phải được hái từ khi sương còn đọng trên lá, mang về hong khô và sao trên bếp than hồng. Mọi công đoạn đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận, gửi gắm cả cái "tâm” vào đó.

Cùng đồng chí Chủ tịch Hội Nông dân xã, chúng tôi đến thăm vườn chè của gia đình chị Trịnh Thị Oanh, xóm Đồng Bột. Thời điểm này, cả gia đình tập trung lao động để thu hoạch lứa chè xuân đầu tiên, chị Oanh chia sẻ: Gia đình tôi có 6.000 m2 chè tính đến nay đã được 15 năm tuổi. Năm qua, nhờ mưa thuận gió hòa, chè lên búp đều nên mỗi tháng được thu 2 lần, mỗi lần được 4 tạ búp chè tươi. Cứ 5 kg chè tươi sao được 1 kg chè khô. Giá chè dao động theo từng thời điểm trong năm, trung bình khoảng 150.000 đồng/kg chè khô. Đối với chè xuân, luôn có vị thơm ngon đặc biệt nên giá bán được giá hơn, khoảng 200.000 đồng/kg. Mỗi năm, gia đình tôi thu gần 200 triệu đồng từ chè.

Cây chè từ lâu đã trở thành cây chủ lực, đem lại nguồn thu nhập chính cho bà con xã Phú Thành. Hiện nay, tổng diện tích trồng chè trên địa bàn xã là 120 ha, tập trung ở các xóm: Bột, Tân Phú, Chùa, Lũ. Nhờ có điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu phù hợp nên cây chè cho năng suất cao, chất lượng tốt. Sản lượng chè búp tươi năm 2021 đạt 20 tấn/ha. Sau khi trừ các loại chi phí, bà con thu về từ 350 - 400 triệu đồng/ha chè mỗi năm. Sản phẩm chè khô trở thành thức uống quen thuộc hàng ngày, giúp thanh lọc cơ thể, cung cấp nhiều loại dưỡng chất. Vào những dịp lễ, Tết hay sự kiện quan trọng, sản phẩm chè được đóng hộp, đóng gói với bao bì đẹp mắt còn là thứ quà biếu không thể thiếu. Chè Sông Bôi đã được công nhận sản phẩm OCOP 4 sao cấp tỉnh năm 2020, từ đó mở ra nhiều cơ hội cho hương chè bay xa hơn.

Để phát huy hiệu quả kinh tế của cây chè, Đảng ủy, chính quyền xã Phú Thành tuyên truyền cho người dân giữ vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, giữ cho chè sạch bằng cách không sử dụng các chất hóa học, thuốc bảo vệ thực vật. Đồng thời, mở các lớp tập huấn về kỹ thuật trồng, chăm sóc chè, thiết kế đồi chè để chống xói mòn đất, đảm bảo mật độ trồng hợp lý để cây sinh trưởng, phát triển tốt. Tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chế biến, đóng gói sản phẩm, từ đó đưa thương hiệu chè Sông Bôi ngày càng đến với nhiều gia đình Việt và vươn ra thị trường quốc tế. Chất lượng, thương hiệu được khẳng định sẽ góp phần tạo thêm việc làm, nâng cao thu nhập, đảm bảo cuộc sống cho lao động địa phương.


Khánh Linh (TTV)

 


Các tin khác


Vùng cao Đà Bắc nuôi lợn bản địa, cải thiện thu nhập

(HBĐT) - Những năm trở lại đây, chăn nuôi lợn bản địa được nhiều hộ dân trên địa bàn huyện vùng cao Đà Bắc chú trọng. Điều này không chỉ phù hợp với điều kiện của địa phương, mà còn đem lại hiệu quả kinh tế khá.

Huyện Cao Phong: Xây dựng sản phẩm OCOP gắn với phát triển vùng nguyên liệu

(HBĐT) - "Căn cứ vào kế hoạch của UBND tỉnh, năm 2023, huyện Cao Phong đã đăng ký thực hiện 3 sản phẩm OCOP là cao nghệ đen của HTX Ngọc Sáng, xã Bắc Phong; rượu mía Thạch Yên và rượu nếp râu Thạch Yên. Rút kinh nghiệm trong quá trình xây dựng các sản phẩm OCOP, năm nay, huyện Cao Phong chú trọng vào những sản phẩm có tính ổn định về vùng nguyên liệu, các sản phẩm chế biến và đảm bảo sản lượng để cung cấp ra thị trường", đồng chí Bùi Văn Dán, Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết.

Thịt chua Lâm Tin - hương vị đậm đà khó quên

(HBĐT) - Vị béo ngậy, chua thanh nhẹ của thịt lợn được lên men, vị bùi của thính ngô, hương thơm của hạt dổi tạo nên hương vị đậm đà, thơm ngon khó có thể nhầm lẫn khi thưởng thức thịt chua Lâm Tin. Điều này cũng lý giải tại sao sau khi được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh, sản phẩm thịt chua Lâm Tin của hộ kinh doanh Bùi Thị Tin, phố Lâm Hóa, xã Vũ Bình (Lạc Sơn) ngày càng mở rộng thị trường và được người tiêu dùng đánh giá cao.

Thành phố Hòa Bình: Hỗ trợ nông dân xây dựng sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Nhiệm kỳ 2018 - 2023, các cấp Hội Nông dân TP Hoà Bình đã đẩy mạnh các hoạt động đồng hành, tư vấn, hỗ trợ hội viên nông dân (HVND) xây dựng sản phẩm OCOP từ những nông sản thế mạnh của địa phương.

Người lao động xã Phú Thành chủ động việc làm tại chỗ

(HBĐT) - Với vị trí đường giao thông thuận tiện, người dân cần cù, tư duy nhạy bén trong khai thác, tận dụng lợi thế để phát triển kinh tế, làm giàu, xã Phú Thành (Lạc Thủy) triển khai thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững. Trên địa bàn xuất hiện nhiều doanh nghiệp, mô hình sản xuất, kinh doanh tiêu biểu, tạo nhiều việc làm tại chỗ thu hút lao động.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang: Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công để bứt tốc

Ngày 26/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã làm việc với lãnh đạo các tỉnh, thành phố Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh về thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giải ngân vốn đầu tư công, xây dựng hạ tầng xuất nhập khẩu, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và phòng, chống tội phạm trên địa bàn 9 tháng năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục