(HBĐT) - Trong thời gian dài dịch Covid-19 hoành hành, hoạt động sản xuất, kinh doanh (SX-KD) của nhiều doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh bị đứt gãy, gián đoạn do nhu cầu thị trường sụt giảm; giá nguyên vật liệu và chi phí đầu vào tăng. Từ thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch dẫn đến hoạt động sản xuất, lưu thông hàng hóa, cung cấp dịch vụ ngưng trệ cục bộ; việc làm, thu nhập của người lao động gặp không ít khó khăn. Bên cạnh đó, nhiều DN, HTX khó tiếp cận nguồn vốn ngân hàng do không có tài sản thế chấp, khó thuê mượn đất sản xuất…


Giúp các doanh nghiệp sớm phục hồi và phát triển sản xuất, UBND tỉnh đã chỉ đạo gia hạn và giảm thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định. Ảnh chụp tại Công ty CP tre gỗ Hải Hiền, KCN Mông Hóa ( TP Hòa Bình).

Chủ tịch Hiệp hội DN tỉnh Nguyễn Cao Sơn từng chia sẻ: Các DN hoạt động tại Hòa Bình chủ yếu là nhỏ và siêu nhỏ nên phải chịu tác động nặng nề trước "cơn bão” Covid-19, nhất là phải đối mặt với khó khăn về vốn đầu tư và lãi suất ngân hàng. Có thời gian dài nhiều DN không thể hoạt động, không làm ra sản phẩm nhưng vẫn phải trả lãi ngân hàng. Do vậy, DN mong mỏi được hỗ trợ trực tiếp bằng lãi suất vay ngân hàng để giảm gánh nặng tài chính.

Tìm hiểu thực tế cho thấy, nhiều DN, nhà đầu tư mong muốn UBND tỉnh tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi nhất để DN, HTX, hộ kinh doanh được tiếp cận và thụ hưởng đầy đủ các chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch bệnh, cũng như nghiên cứu miễn, giảm, hoãn các khoản đóng góp về thuế, phí, tiền thuê đất cho các DN, HTX ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Thấu hiểu và lắng nghe tiếng nói của DN, thời gian qua, UBND tỉnh đã chỉ đạo tập trung tháo gỡ, giải quyết khó khăn, vướng mắc đối với DN, HTX; thúc đẩy nhanh việc phục hồi và phát triển hoạt động SX-KD. Đặc biệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP, ngày 31/1/2022 của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH, Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình. Đồng thời nhằm sớm vượt qua khó khăn, thách thức, phấn đấu đạt kết quả cao nhất các mục tiêu KT-XH, các nhiệm vụ đã đề ra trong năm 2022, tạo đà cho năm 2023, phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển KT-XH 5 năm giai đoạn 2021 - 2025, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 43/KH-UBND, ngày 8/3/2022 về triển khai thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH trên địa bàn tỉnh. Đối tượng hỗ trợ là người dân, người lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh; DN, HTX, hộ kinh doanh; các ngành, lĩnh vực tạo động lực phục hồi và phát triển kinh tế.

Các nhiệm vụ, giải pháp đã được đưa ra, trong đó, UBND tỉnh đặc biệt chú trọng việc hỗ trợ phục hồi DN, HTX, hộ kinh doanh. Cụ thể, thực hiện miễn, giảm thuế, phí, lệ phí sẽ hỗ trợ các DN, tổ chức, hộ, cá nhân kinh doanh các nhóm hàng, dịch vụ thuộc diện giảm 2% thuế suất thuế giá trị gia tăng trong năm 2022 theo quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 và Nghị định số 15/2022/NĐ-CP. Tiếp tục miễn tiền chậm nộp phát sinh trong năm 2020 và năm 2021 theo quy định tại Nghị định số 92/2021/NĐ-CP. Tiếp tục triển khai hỗ trợ người nộp thuế như: Gia hạn nộp thuế thu nhập DN, thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt và tiền thuế đất theo quy định tại Nghị định số 52/2021/NĐ-CP; giảm 30% tiền thuê đất theo quy định tại Quyết định số 27/2021/QĐ-TTg và giảm 30% thuế thu nhập DN cho các DN, tổ chức được quy định tại Nghị định số 92/2021/NĐ-CP.

Ngoài ra, UBND tỉnh chỉ đạo triển khai hỗ trợ lãi suất 2%/năm trong 2 năm 2022 - 2023 thông qua hệ thống ngân hàng thương mại đối với các khoản vay thương mại cho DN, HTX, hộ kinh doanh có khả năng trả nợ, có khả năng phục hồi trong các ngành quy định tại Nghị quyết số 11/NQ-CP. Triển khai quyết liệt, thiết thực, hiệu quả các giải pháp hỗ trợ người dân và DN; tiếp tục thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi vay và giữ nguyên nhóm nợ đối với khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; tiết giảm chi phí hoạt động để phấn đấu giảm lãi suất cho vay khoảng 0,5 - 1% trong 2 năm 2022 - 2023 nhằm chia sẻ khó khăn với DN thuộc các ngành, lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh.

Tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động của Quỹ Đầu tư phát triển, Quỹ Phát triển KH&CN...; tạo thuận lợi cho DN đổi mới công nghệ, ươm tạo công nghệ, ươm tạo DN KHCN; mua thiết bị, máy móc, nguyên vật liệu cho đổi mới công nghệ, phục vụ trực tiếp hoạt động SX-KD của DN.

Cùng với các nhiệm vụ, giải pháp thiết thực đang được khẩn trương triển khai trong lĩnh vực bảo đảm an sinh xã hội, hỗ trợ việc làm; huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực; đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng; đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh... Tỉnh Hòa Bình tin tưởng các DN, HTX được tiếp sức kịp thời, sớm khôi phục và phát triển mạnh hoạt động SX-KD. Từ đó thúc đẩy các động lực tăng trưởng, phấn đấu đạt mục tiêu của giai đoạn 2021 - 2025, trong đó tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân đạt 9%/năm.


Thu Hiền


Các tin khác


Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Người dân xã Đa Phúc ấm no từ trồng mía

(HBĐT) -Dọc trên những con đường bê tông liên thôn, xóm tại xã Đa Phúc (Yên Thủy) là những ruộng mía bạt ngàn. Nông dân hồ hởi chăm sóc đảm bảo thu hoạch đúng khung thời vụ. Trong 2 - 3 năm trở lại đây, giá mía ở mức 6.000 - 8.000 đồng/cây, thị trường tiêu thụ ổn định. Cây mía đã trở thành cây trồng mũi nhọn giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục