(HBĐT) - UBND huyện Lạc Thuỷ phối hợp với Sở KH&CN vừa tổ chức hội nghị công bố nhãn hiệu chứng nhận "Chè Sông Bôi” cho sản phẩm chè của huyện Lạc Thuỷ.Thừa uỷ quyền, lãnh đạo Sở KH&CN trao giấy chứng nhận "Chè Sông Bôi" cho sản phẩm chè của huyện Lạc Thuỷ.

Với lợi thế về điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp, thời gian gần đây, diện tích cây chè trên địa bàn huyện Lạc Thủy ngày càng tăng, bước đầu hình thành những vùng sản xuất mang tính hàng hóa, góp phần nâng cao giá trị trên một đơn vị canh tác của người dân. Hiện nay, toàn huyện có trên 226,5 ha diện tích đất trồng chè, sản lượng hàng năm khoảng trên 22 tấn/ha/năm. Sản phẩm chè của huyện Lạc Thuỷ được đánh giá có chất lượng tốt, được người tiêu dùng ưa chuộng và đảm bảo an toàn thực phẩm do áp dụng khá tốt nguyên tắc "4 đúng" trong sử dụng thuốc BVTV (đúng thuốc, đúng lúc, đúng nồng độ và liều lượng, đúng cách).

Mặc dù đã có những đánh giá tốt về chất lượng cho cây chè của huyện Lạc Thuỷ. Tuy nhiên, hiện nay, chè Lạc Thủy còn có nhiều hạn chế như: Sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, năng suất cũng như chất lượng chưa tương xứng với tiềm năng của giống, sản phẩm chưa có đầu ra bền vững nên dẫn đến thu nhập của người sản xuất chưa cao. Mặt khác, chè Lạc Thuỷ chưa tạo lập, xây dựng được nhãn hiệu chứng nhận dẫn đến giá trị sản xuất thấp, khó khăn trong việc quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm, khả năng cạnh tranh trên thị trường trong nước cũng như ngoài nước thấp hơn so với sản phẩm cùng loại. Để nâng cao giá trị sản phẩm, phát triển thương hiệu, mở rộng diện tích trồng chè góp phần xóa đói giảm nghèo, tăng thu nhập cho người dân, huyện Lạc Thuỷ tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận "Chè Sông Bôi” dùng cho sản phẩm chè của huyện Lạc Thuỷ.

Nhãn hiệu chứng nhận "Chè Sông Bôi" đã được Cục sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận theo Quyết định số 34150/QĐ-SHTT, ngày 25/4/2022. Theo đó, huyện xây dựng hệ thống văn bản quản lý, quy định sử dụng và kiểm soát chất lượng sản phẩm chè mang nhãn hiệu "Chè Sông Bôi” từ khâu trồng, chăm sóc, thu hái, chế biến, bảo quản sản phẩm…

 Việc xây dựng thành công nhãn hiệu chứng nhận đối với các sản phẩm nông nghiệp là tiền đề nâng cao uy tín của sản phẩm trên thị trường, nâng cao hiệu quả kinh tế trong sản xuất nông, lâm nghiệp; góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển KT-XH của huyện cũng như của tỉnh. Tính đến nay, huyện có 5 sản phẩm nông nghiệp được cấp nhãn hiệu tập thể và nhãn hiệu chứng nhận là cam, gà, dê, na, chè.

Để bảo vệ và phát huy giá trị của thương hiệu "Chè Sông Bôi", trong thời gian tới, UBND huyện tiếp tục chỉ đạo việc chuyển giao, ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất, đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, giới thiệu và quảng bá sản phẩm để khẳng định được vị thế của sản phẩm "Chè Sông Bôi" đối với người tiêu dùng trong nước và quốc tế.

Đinh Thắng

Các tin khác


Hội thi “Nhà nông đua tài” tỉnh lần thứ V, năm 2022

(HBĐT) - Ngày 29/6, Hội Nông dân (HND) tỉnh tổ chức Hội thi "Nhà nông đua tài” lần thứ V, năm 2022. Dự hội thi có các đồng chí: Nguyễn Xuân Định, Phó Chủ tịch HND Việt Nam; Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh.

Công bố kết quả chính thức tổng điều tra kinh tế và điều tra cơ sở hành chính năm 2021

(HBĐT) - Ngày 29/6, Ban chỉ đạo (BCĐ) Tổng điều tra kinh tế (TĐTKT) T.Ư - BCĐ Điều tra cơ sở hành chính (ĐTCSHC) T.Ư tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc công bố kết quả chính thức TĐTKT và ĐTCSHC năm 2021. Đồng chí Trương Hải Long, Thứ trưởng Bộ Nội vụ dự và chỉ đạo hội nghị. Tại điểm cầu tỉnh, dự hội nghị có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ TĐTKT tỉnh năm 2021 cùng các thành viên BCĐ tỉnh.

Lãnh đạo huyện Cao Phong đối thoại với doanh nghiệp về công tác thu hút đầu tư

(HBĐT) - Ngày 29/6, huyện Cao Phong tổ chức hội nghị đối thoại giữa Bí thư Huyện ủy và Chủ tịch UBND huyện với cộng đồng doanh nghiệp về công tác thu hút đầu tư (THĐT) của huyện. Các đồng chí: Hà Văn Di, Bí thư Huyện ủy; Quách Văn Ngoan, Chủ tịch UBND huyện đồng chủ trì hội nghị. Tham dự có đại diện lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh; lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, các phòng, ban trực thuộc huyện; đại diện các doanh nghiệp, nhà đầu tư, hợp tác xã hoạt động trên địa bàn.

Thúc đẩy thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế

(HBĐT) - Năm 2022, Nghị quyết của Tỉnh ủy đề ra mục tiêu tăng trưởng kinh tế đạt 9% trở lên. Song, do tình hình kinh tế thế giới và trong nước diễn biến phức tạp; dịch Covid-19 tiếp tục tác động tới sự phát triển, cùng với đó là thị trường tiêu thụ hàng hóa khó khăn; giá xăng dầu ngày một leo thang đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động của các thành phần kinh tế nên những tháng đầu năm, tăng trưởng kinh tế của tỉnh còn chậm so với mục tiêu đề ra. 

Triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất 2% từ nguồn ngân sách 40.000 tỷ đồng

(HBĐT) - Chương trình hỗ trợ lãi suất 2% từ nguồn ngân sách Nhà nước (NSNN) 40.000 tỷ đồng đang được hệ thống ngân hàng trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn với chi phí thấp, tận dụng thời cơ phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh trong tình hình mới, tạo nền tảng để tăng trưởng kinh tế bền vững.

Doanh nghiệp, người dân lao đao vì giá xăng dầu lập kỷ lục mới

(HBĐT) - Từ 15h ngày 21/6, Liên Bộ Công Thương - Tài chính đã thực hiện điều chỉnh giá xăng dầu theo chu kỳ. Trong kỳ điều chỉnh lần này, mỗi lít xăng E5 RON 92 tăng 190 đồng, RON 95 tăng 500 đồng. Theo đó, giá xăng RON 95 tại kỳ điều chỉnh lần này tăng lên mức 32.870 đồng/lít; xăng E5 RON 92 lên mức 31.300 đồng/lít. Giá dầu DO 0,05s-II tăng 990 đồng/lít, lên mức 30.010 đồng/lít; dầu hỏa tăng 950 đồng, lên mức 28.780 đồng/lít. Xăng dầu tăng giá đang đẩy doanh nghiệp (DN) và người dân vào cảnh khốn khó, căn ke, giảm bớt chi tiêu trong bối cảnh các khoản thu khác không tăng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục