(HBĐT) - Với lợi thế địa bàn có quốc lộ 21A và đường Hồ Chí Minh, dòng sông Bôi đi qua tạo nên mạng lưới giao thông thuận lợi cho việc giao lưu, trao đổi hàng hoá, phát triển KT-XH, những năm gần đây, với sự nỗ lực lớn và quyết tâm cao của cấp ủy, chính quyền, công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), thu hút đầu tư của huyện Lạc Thuỷ đạt được hiệu quả khá cao.


Xã Đồng Tâm (Lạc Thuỷ) đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng thu hút đầu tư.

Với lợi thế địa bàn có quốc lộ 21A và đường Hồ Chí Minh, dòng sông Bôi đi qua tạo nên mạng lưới giao thông thuận lợi cho việc giao lưu, trao đổi hàng hoá, phát triển KT-XH, những năm gần đây, với sự nỗ lực lớn và quyết tâm cao của cấp ủy, chính quyền, công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), thu hút đầu tư của huyện Lạc Thuỷ đạt được hiệu quả khá cao. Xác định công tác bồi thường, GPMB, tái định cư là một trong những phần việc quan trọng phải hoàn thành trước khi các địa phương, đơn vị bàn giao đất cho chủ đầu tư triển khai xây dựng dự án. Với diện tích GPMB lớn, nhiều công trình, dự án trọng điểm và hạng mục đất đai cần phải quy chủ, kiểm đếm, thu hồi phức tạp, huyện đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn tập trung tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ bồi thường, GPMB các dự án, thúc đẩy thu hút đầu tư, giải quyết việc làm, phát triển KT-XH.

Dự án khu nhà ở Bến Cát, thị trấn Chi Nê được phê duyệt phương án và dự toán bồi thường, hỗ trợ, tái định cư tổng số 21,253 tỷ đồng với diện tích 9,5 ha, 153 hộ. Đến nay, huyện đã chi trả cho 150 hộ với số tiền 20,77 tỷ đồng; còn 3 hộ chưa nhận tiền bồi thường hỗ trợ liên quan đến giá bồi thường đất. UBND thị trấn Chi Nê chỉ đạo các ngành, đoàn thể phối hợp cơ quan chuyên môn của huyện tuyên truyền, vận động các hộ gia đình, cá nhân còn lại nhận tiền bồi thường, hỗ trợ theo quy định và ủng hộ triển khai dự án.

Đây là 1 trong 11 công trình, dự án trọng điểm đang vướng mắc công tác GPMB trên địa bàn huyện. Khó khăn, vướng mắc chung trong GPMB của các công trình, dự án trọng điểm này là một số hộ chưa nhất trí với phương án kiểm đếm, bồi thường, hỗ trợ; có dự án không bố trí được đất tái định cư cho hộ dân sau thu hồi đất…

Theo thống kê, toàn huyện có 68 dự án được tỉnh cấp giấy phép đầu tư, trong đó: 4 dự án du lịch, 13 dự án nông nghiệp, 39 dự án công nghiệp, 7 dự án khai thác khoáng sản, 4 dự án thương mại dịch vụ (có 13 dự án trong cụm công nghiệp). Hiện, có 35 dự án đang sản xuất - kinh doanh, 32 dự án đang thực hiện các thủ tục về đất đai, GPMB, 1 dự án tạm ngừng hoạt động. 

Đồng chí Bùi Trung Kiên, Bí thư Huyện uỷ cho biết: Một trong những điểm nghẽn trong các dự án đầu tư là vấn đề GPMB. Để công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi nhà nước thu hồi đất được người có đất thu hồi đồng thuận, cần đảm bảo hài hòa lợi ích giữa Nhà nước và người sử dụng đất, từ đó đẩy nhanh tiến độ GPMB, thực hiện dự án. Xác định công tác bồi thường GPMB là nhiệm vụ trọng tâm, BTV Huyện uỷ đã kiện toàn Ban chỉ đạo (BCĐ) GPMB các công trình, dự án trên địa bàn huyện gồm 29 đồng chí. BCĐ GPMB huyện đang đẩy nhanh tiến độ GPMB các công trình, dự án trọng điểm, đồng thời tập trung chỉ đạo các phòng, ban liên quan phối hợp với chủ đầu tư, chính quyền địa phương có công trình được đầu tư xây dựng giải quyết dứt điểm các vướng mắc, nhanh chóng tạo mặt bằng sạch để triển khai xây dựng, góp phần đảm bảo công trình đưa vào sử dụng đúng tiến độ, chất lượng.

Với quan điểm "vướng đến đâu, gỡ đến đó", thời gian tới, Thường trực Huyện ủy dành thời gian xuống các địa phương nơi có dự án nắm bắt tình hình, trực tiếp gặp gỡ, lắng nghe ý kiến, đối thoại với Nhân dân nhằm giải quyết kịp thời các kiến nghị của người dân. UBND huyện tập trung chỉ đạo UBND các xã, thị trấn phối hợp các cơ quan liên quan tháo gỡ khó khăn, xác nhận nguồn gốc đất để đơn vị chuyên môn làm cơ sở lập phương án bồi thường. Yêu cầu UBND các xã, thị trấn phối hợp tổ công tác xử lý vi phạm của huyện, tích cực ngăn chặn, xử lý hành vi cố tình xây dựng, tạo lập trái phép tài sản, vật kiến trúc trên đất; nghiên cứu, đề xuất các biện pháp tháo gỡ, đẩy nhanh tiến độ GPMB các công trình, dự án. Việc bồi thường GPMB, tái định cư bảo đảm dân chủ, khách quan, công bằng, công khai, kịp thời và đúng quy định của pháp luật. Tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; động viên, thuyết phục Nhân dân chấp hành pháp luật về đất đai, vận động để người dân hiểu, đồng tình ủng hộ công tác GPMB. Kiên quyết tổ chức thực hiện cưỡng chế đối với trường hợp người dân cố tình không chấp hành việc thu hồi đất, không bàn giao đất, đòi hỏi bồi thường, hỗ trợ ngoài quy định của Nhà nước.

 Đinh Thắng

Các tin khác


Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Huyện Lạc Sơn phát triển sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Lạc Sơn hiện có 10 sản phẩm của 10 chủ thể được chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Xây dựng cơ chế, chính sách, giải pháp phát triển nhà ở xã hội

(HBĐT) - Việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội (NƠXH) trong thời gian qua nhằm thực hiện chủ trương bảo đảm an sinh xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH và ổn định thị trường bất động sản. Chính phủ đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 03/CT-TTg, ngày 25/1/2017 về đẩy mạnh phát triển NƠXH. Tuy nhiên, việc phát triển NƠXH vẫn tiến triển rất chậm với nhiều khó khăn, vướng mắc.

Huyện Cao Phong: Nâng cao chất lượng cam phục vụ xuất khẩu

(HBĐT) - Sau khi tới thị trường Anh, cam Cao Phong bước đầu nhận được những phản hồi tích cực từ người tiêu dùng sở tại, đánh dấu sự trở lại của loại trái cây đặc sản miền Bắc trên thị trường thế giới sau hơn 40 năm. Đây là động lực lớn, tiền đề để các cấp chính quyền cũng như doanh nghiệp, HTX, nông dân trồng cam trên địa bàn huyện tiếp tục nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm nông sản đặc trưng của vùng đất Mường Thàng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục