(HBĐT) - Với lợi thế địa bàn có quốc lộ 21A và đường Hồ Chí Minh, dòng sông Bôi đi qua tạo nên mạng lưới giao thông thuận lợi cho việc giao lưu, trao đổi hàng hoá, phát triển KT-XH, những năm gần đây, với sự nỗ lực lớn và quyết tâm cao của cấp ủy, chính quyền, công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), thu hút đầu tư của huyện Lạc Thuỷ đạt được hiệu quả khá cao.


Xã Đồng Tâm (Lạc Thuỷ) đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng thu hút đầu tư.

Với lợi thế địa bàn có quốc lộ 21A và đường Hồ Chí Minh, dòng sông Bôi đi qua tạo nên mạng lưới giao thông thuận lợi cho việc giao lưu, trao đổi hàng hoá, phát triển KT-XH, những năm gần đây, với sự nỗ lực lớn và quyết tâm cao của cấp ủy, chính quyền, công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), thu hút đầu tư của huyện Lạc Thuỷ đạt được hiệu quả khá cao. Xác định công tác bồi thường, GPMB, tái định cư là một trong những phần việc quan trọng phải hoàn thành trước khi các địa phương, đơn vị bàn giao đất cho chủ đầu tư triển khai xây dựng dự án. Với diện tích GPMB lớn, nhiều công trình, dự án trọng điểm và hạng mục đất đai cần phải quy chủ, kiểm đếm, thu hồi phức tạp, huyện đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn tập trung tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ bồi thường, GPMB các dự án, thúc đẩy thu hút đầu tư, giải quyết việc làm, phát triển KT-XH.

Dự án khu nhà ở Bến Cát, thị trấn Chi Nê được phê duyệt phương án và dự toán bồi thường, hỗ trợ, tái định cư tổng số 21,253 tỷ đồng với diện tích 9,5 ha, 153 hộ. Đến nay, huyện đã chi trả cho 150 hộ với số tiền 20,77 tỷ đồng; còn 3 hộ chưa nhận tiền bồi thường hỗ trợ liên quan đến giá bồi thường đất. UBND thị trấn Chi Nê chỉ đạo các ngành, đoàn thể phối hợp cơ quan chuyên môn của huyện tuyên truyền, vận động các hộ gia đình, cá nhân còn lại nhận tiền bồi thường, hỗ trợ theo quy định và ủng hộ triển khai dự án.

Đây là 1 trong 11 công trình, dự án trọng điểm đang vướng mắc công tác GPMB trên địa bàn huyện. Khó khăn, vướng mắc chung trong GPMB của các công trình, dự án trọng điểm này là một số hộ chưa nhất trí với phương án kiểm đếm, bồi thường, hỗ trợ; có dự án không bố trí được đất tái định cư cho hộ dân sau thu hồi đất…

Theo thống kê, toàn huyện có 68 dự án được tỉnh cấp giấy phép đầu tư, trong đó: 4 dự án du lịch, 13 dự án nông nghiệp, 39 dự án công nghiệp, 7 dự án khai thác khoáng sản, 4 dự án thương mại dịch vụ (có 13 dự án trong cụm công nghiệp). Hiện, có 35 dự án đang sản xuất - kinh doanh, 32 dự án đang thực hiện các thủ tục về đất đai, GPMB, 1 dự án tạm ngừng hoạt động. 

Đồng chí Bùi Trung Kiên, Bí thư Huyện uỷ cho biết: Một trong những điểm nghẽn trong các dự án đầu tư là vấn đề GPMB. Để công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi nhà nước thu hồi đất được người có đất thu hồi đồng thuận, cần đảm bảo hài hòa lợi ích giữa Nhà nước và người sử dụng đất, từ đó đẩy nhanh tiến độ GPMB, thực hiện dự án. Xác định công tác bồi thường GPMB là nhiệm vụ trọng tâm, BTV Huyện uỷ đã kiện toàn Ban chỉ đạo (BCĐ) GPMB các công trình, dự án trên địa bàn huyện gồm 29 đồng chí. BCĐ GPMB huyện đang đẩy nhanh tiến độ GPMB các công trình, dự án trọng điểm, đồng thời tập trung chỉ đạo các phòng, ban liên quan phối hợp với chủ đầu tư, chính quyền địa phương có công trình được đầu tư xây dựng giải quyết dứt điểm các vướng mắc, nhanh chóng tạo mặt bằng sạch để triển khai xây dựng, góp phần đảm bảo công trình đưa vào sử dụng đúng tiến độ, chất lượng.

Với quan điểm "vướng đến đâu, gỡ đến đó", thời gian tới, Thường trực Huyện ủy dành thời gian xuống các địa phương nơi có dự án nắm bắt tình hình, trực tiếp gặp gỡ, lắng nghe ý kiến, đối thoại với Nhân dân nhằm giải quyết kịp thời các kiến nghị của người dân. UBND huyện tập trung chỉ đạo UBND các xã, thị trấn phối hợp các cơ quan liên quan tháo gỡ khó khăn, xác nhận nguồn gốc đất để đơn vị chuyên môn làm cơ sở lập phương án bồi thường. Yêu cầu UBND các xã, thị trấn phối hợp tổ công tác xử lý vi phạm của huyện, tích cực ngăn chặn, xử lý hành vi cố tình xây dựng, tạo lập trái phép tài sản, vật kiến trúc trên đất; nghiên cứu, đề xuất các biện pháp tháo gỡ, đẩy nhanh tiến độ GPMB các công trình, dự án. Việc bồi thường GPMB, tái định cư bảo đảm dân chủ, khách quan, công bằng, công khai, kịp thời và đúng quy định của pháp luật. Tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; động viên, thuyết phục Nhân dân chấp hành pháp luật về đất đai, vận động để người dân hiểu, đồng tình ủng hộ công tác GPMB. Kiên quyết tổ chức thực hiện cưỡng chế đối với trường hợp người dân cố tình không chấp hành việc thu hồi đất, không bàn giao đất, đòi hỏi bồi thường, hỗ trợ ngoài quy định của Nhà nước.

 Đinh Thắng

Các tin khác


Phát triển thương hiệu chè Sông Bôi

(HBĐT) - Với lợi thế về điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp, thời gian gần đây, diện tích cây chè trên địa bàn huyện Lạc Thủy ngày càng tăng, bước đầu hình thành những vùng sản xuất mang tính hàng hóa, góp phần nâng cao giá trị trên một đơn vị canh tác. Sản phẩm chè Sông Bôi của huyện được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) cấp Giấy chứng nhận nhãn hiệu theo Quyết định số 34150/QĐ-SHTT, ngày 25/4/2022. Đây là niềm vui không chỉ đối với người sản xuất, kinh doanh nói riêng mà còn là của người dân Lạc Thuỷ nói chung. Việc xây dựng, triển khai và đăng ký thành công nhãn hiệu sẽ tạo điều kiện để thương hiệu chè Sông Bôi ngày càng vươn xa, đưa cây chè trở thành cây có giá trị kinh tế cao của huyện.

Bảo đảm giao thông trên những tuyến đường vùng cao

(HBĐT) - Mạng lưới giao thông đi các xã vùng cao có vai trò quan trọng giao thương, thúc đẩy phát triển KT-XH, dù đã được quan tâm đầu tư từng bước, song nguy cơ trượt sạt, ngập úng, ách tắc giao thông trong mùa mưa lũ luôn thường trực. Các đơn vị liên quan và chính quyền các địa phương đang rà soát, triển khai các phương án, kịch bản xử lý nhanh nhất những sự cố ách tắc giao thông, bảo đảm an toàn giao thông (ATGT) thông suốt.

Tổng thu ngân sách Nhà nước 6 tháng đạt trên 85%

(HBĐT) - Theo báo cáo của UBND huyện Lạc Thuỷ, bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, UBND huyện đã chỉ đạo Ban Chỉ đạo chống thất thu ngân sách, các ngành, đơn vị, xã, thị trấn thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

6 tháng, giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt trên 25.630 tỷ đồng

(HBĐT) - Sáu tháng đầu năm nay, chỉ số sản xuất công nghiệp của tỉnh ước tăng 7,7% so với cùng kỳ năm trước. Giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 25.637 tỷ đồng, tăng 16,9% so với cùng kỳ năm trước.

Hợp tác xã giải quyết việc làm cho lao động địa phương

(HBĐT) - Hoạt động của HTX ngày càng năng động và đổi mới, hướng vào dịch vụ hỗ trợ thành viên, nhiều mô hình liên kết giữa HTX với doanh nghiệp, hộ thành viên trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm. Qua đó góp phần giải quyết việc làm cho lao động địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục