(HBĐT) - Đoàn giám sát của Ban Văn hóa -  Xã hội (HĐND tỉnh) vừa giám sát tại huyện Yên Thủy về việc thực hiện một số tiêu chí trong Bộ tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2018 - 2020.


Đoàn công tác giám sát tại xã Ngọc Lương (Yên Thuỷ).

Thông qua việc đi kiểm tra thực tế tại các nhà văn hóa xóm, trường học, trạm y tế xã Ngọc Lương và qua báo cáo cho thấy: Tính đến 31/12/2020, đánh giá theo Bộ tiêu chí xã NTM theo Quyết định số 816 của UBND tỉnh, trên địa bàn huyện Yên Thủy có 5/10 xã đạt chuẩn NTM, đạt 50% gồm các xã: Ngọc Lương, Yên Trị, Phú Lai, Đoàn Kết, Lạc Thịnh. Có 3 xã đạt chuẩn NTM nâng cao gồm xã Yên Trị, Ngọc Lương và Phú Lai, đạt 30%. Không có xã nợ tiêu chí.

Có 8/10 xã đạt chuẩn tiêu chí số 5 về trường học và tiêu chí số 15 về y tế. Có 5/10 xã đạt chuẩn tiêu chí số 6 về cơ sở vật chất văn hóa. Có 10/10 xã đạt chuẩn tiêu chí số 8 về thông tin và truyền thông, tiêu chí số 12 về lao động có việc làm, tiêu chí số 14 về giáo dục và đào tạo, tiêu chí số 16 về văn hóa.

Tuy nhiên, đoàn cũng đánh giá kết quả xây dựng NTM không đồng đều giữa các xã, chất lượng đạt chuẩn các tiêu chí ở một số địa phương còn thiếu bền vững, một số tiêu chí đạt thấp, đời sống Nhân dân còn ở mức thấp, đặc biệt các xã vùng 135…

Phát biểu tại buổi giám sát, đồng chí Trưởng đoàn giám sát tiếp thu các đề xuất, kiến nghị của huyện như: Có cơ chế, chính sách hỗ trợ, ưu tiên nguồn vốn đầu tư cho các công trình hạ tầng kinh tế, văn hóa xã hội và phát triển sản xuất, sớm phân bổ kinh phí để đầu tư xây dựng huyện NTM theo giai đoạn 2021-2025 của tỉnh Hòa Bình. Sớm có hướng dẫn về cơ chế chính sách đầu tư, hỗ trợ, các tiêu chí thực hiện xây dựng xã NTM của UBND tỉnh.

Xuân Thiên 
(Trung tâm VH-TT&TT huyện Yên Thủy)

Các tin khác


 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Tăng trưởng xanh trông vào nguồn vốn tư nhân

Dự kiến từ nay đến năm 2030 ngân sách nhà nước chỉ đáp ứng tối đa 30% nhu cầu vốn tăng trưởng xanh cho doanh nghiệp. Do đó, cần có cơ chế thúc đẩy chương trình tín dụng xanh từ các tổ chức tài chính trong và ngoài nước, tạo điều kiện thuận lợi cho các công cụ tài chính xanh.

Trao bằng bảo hộ và chứng nhận nhãn hiệu “Rượu Mai Hạ”

(HBĐT) - Ngày 28/3, tại xã Mai Hạ, UBND huyện Mai Châu tổ chức lễ công bố, trao bằng bảo hộ và chứng nhận nhãn hiệu (CNNH) "Rượu Mai Hạ” cho sản phẩm rượu của huyện Mai Châu.

Ngành Ngân hàng kết nối hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất – kinh doanh

(HBĐT) - Những năm qua, ngành Ngân hàng tỉnh Hòa Bình đã chủ động, tích cực đầu tư vốn tín dụng ngân hàng cho nền kinh tế, đặc biệt là đáp ứng các nhu cầu vốn cho sản xuất, kinh doanh (SX-KD) của  doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh, góp phần phát triển KT-XH của địa phương.

WB cảnh báo về triển vọng kinh tế toàn cầu đến năm 2030

WB cho biết GDP của kinh tế toàn cầu sẽ chậm lại trên diện rộng và việc không thể đảo ngược quá trình này sẽ tác động sâu sắc đến khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu và giảm đói nghèo.

Chung tay bảo vệ rừng

Rừng đang che phủ một phần ba diện tích lục địa, cung cấp các dịch vụ thiết yếu và góp phần quan trọng trong việc duy trì sự sống trên hành tinh. Hiện nay, sinh kế của hơn 1,6 tỷ người trên trái đất phụ thuộc vào rừng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục