(HBĐT) - Đoàn giám sát của Ban Văn hóa -  Xã hội (HĐND tỉnh) vừa giám sát tại huyện Yên Thủy về việc thực hiện một số tiêu chí trong Bộ tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2018 - 2020.


Đoàn công tác giám sát tại xã Ngọc Lương (Yên Thuỷ).

Thông qua việc đi kiểm tra thực tế tại các nhà văn hóa xóm, trường học, trạm y tế xã Ngọc Lương và qua báo cáo cho thấy: Tính đến 31/12/2020, đánh giá theo Bộ tiêu chí xã NTM theo Quyết định số 816 của UBND tỉnh, trên địa bàn huyện Yên Thủy có 5/10 xã đạt chuẩn NTM, đạt 50% gồm các xã: Ngọc Lương, Yên Trị, Phú Lai, Đoàn Kết, Lạc Thịnh. Có 3 xã đạt chuẩn NTM nâng cao gồm xã Yên Trị, Ngọc Lương và Phú Lai, đạt 30%. Không có xã nợ tiêu chí.

Có 8/10 xã đạt chuẩn tiêu chí số 5 về trường học và tiêu chí số 15 về y tế. Có 5/10 xã đạt chuẩn tiêu chí số 6 về cơ sở vật chất văn hóa. Có 10/10 xã đạt chuẩn tiêu chí số 8 về thông tin và truyền thông, tiêu chí số 12 về lao động có việc làm, tiêu chí số 14 về giáo dục và đào tạo, tiêu chí số 16 về văn hóa.

Tuy nhiên, đoàn cũng đánh giá kết quả xây dựng NTM không đồng đều giữa các xã, chất lượng đạt chuẩn các tiêu chí ở một số địa phương còn thiếu bền vững, một số tiêu chí đạt thấp, đời sống Nhân dân còn ở mức thấp, đặc biệt các xã vùng 135…

Phát biểu tại buổi giám sát, đồng chí Trưởng đoàn giám sát tiếp thu các đề xuất, kiến nghị của huyện như: Có cơ chế, chính sách hỗ trợ, ưu tiên nguồn vốn đầu tư cho các công trình hạ tầng kinh tế, văn hóa xã hội và phát triển sản xuất, sớm phân bổ kinh phí để đầu tư xây dựng huyện NTM theo giai đoạn 2021-2025 của tỉnh Hòa Bình. Sớm có hướng dẫn về cơ chế chính sách đầu tư, hỗ trợ, các tiêu chí thực hiện xây dựng xã NTM của UBND tỉnh.

Xuân Thiên 
(Trung tâm VH-TT&TT huyện Yên Thủy)

Các tin khác


Ngăn chặn tình trạng san ủi đất để phân lô bán nền

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa có Công văn số 1013/UBND-KTN về tăng cường công tác quản lý, chỉ đạo ngăn chặn việc san ủi đồi núi, san lấp hồ ao, bờ sông, bờ suối, đất nông, lâm nghiệp để phân lô, bán nền, xây dựng trái phép trên địa bàn tỉnh.

6 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu ước đạt trên 702,6 triệu USD

(HBĐT) - 6 tháng đầu năm 2022, khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành, đơn vị, địa phương tăng cường các giải pháp phục hồi và phát triển kinh tế, nhất là lĩnh vực sản xuất công nghiệp, hàng xuất khẩu. Trong 6 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu của tỉnh tăng mạnh, ước đạt 702,626 triệu USD, tăng 21,38% so với cùng kỳ năm trước, bằng 48,9% kế hoạch năm. Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu vẫn là linh kiện điện tử, may mặc, lâm sản... Bên cạnh đó, kim ngạch nhập khẩu ước đạt 533,459 triệu USD, tăng 5,83% so với cùng kỳ, đạt 48,63% kế hoạch năm.


Nhà thầu xây dựng gặp khó khăn khi giá vật liệu tăng cao

Thời gian qua, do giá vật liệu tăng đột biến, nhưng các cơ quan quản lý Nhà nước chưa có cơ chế bù giá, điều chỉnh hợp đồng hợp lý hoặc có những biện pháp cụ thể để hỗ trợ nhà thầu kịp thời nên hàng loạt doanh nghiệp đang tham gia các gói thầu đầu tư công, nhất là các gói thầu về hạ tầng kỹ thuật, đường cao tốc bắc-nam lâm vào tình cảnh khó khăn.

Sớm hoàn thiện các thể chế, chính sách để ngành dầu khí phát triển

Là một trong những doanh nghiệp trọng điểm của nền kinh tế, mỗi năm Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đóng góp hàng trăm nghìn tỷ đồng, chiếm khoảng 10% tổng thu ngân sách nhà nước, góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển.

“LEGENDA DEL RIO - Huyền thoại bên sông” – Sự kiện ra mắt siêu phẩm cuối cùng của năm 2022

(HBĐT) - Đêm 30/6 vừa qua, Công ty TNHH Khu đô thị mới Trung Minh – Chủ đầu tư dự án Quần thể đô thị nghỉ dưỡng Casa Del Rio đã có màn ra mắt bằng đêm đại nhạc hội hoành tráng với chủ đề "Legenda Del Rio - Huyền thoại bên sông”. Với sự góp mặt của dàn khách mời khủng cùng các đơn vị phân phối bất động sản đầu ngành, sự kiện đã khiến hơn 3000 người tham dự thăng hoa cảm xúc.

Phát triển bền vững ngành công nghiệp không khói hậu đại dịch Covid-19

(HBĐT) - Trở lại trạng thái bình thường mới trong một thời gian ngắn, hoạt động du lịch Hoà Bình đang có kết quả phục hồi ấn tượng. Các khu, điểm du lịch thu hút khách, nhất là trong kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 và dịp nghỉ hè. Tính đến hết tháng 6/2022, toàn tỉnh đón 1.680.000 khách du lịch, đạt 65,1% kế hoạch năm. Trong đó có 60.000 lượt khách quốc tế, 1.620.000 lượt khách nội địa. Tổng thu từ khách du lịch ước 1.900 tỷ đồng, thực hiện 79,2% kế hoạch năm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục