(HBĐT) - Nhận được sự đồng thuận của người dân, sự chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền và quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, tháng 4/2019, xã Yên Bồng (Lạc Thủy) đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Đến nay, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã tiếp tục thực hiện các kế hoạch, giải pháp có chiều sâu, bền vững, nỗ lực hướng tới hoàn thành các tiêu chí NTM nâng cao.Đường giao thông thôn Hồng Phong, xã Yên Bồng (Lạc Thủy) được cứng hóa, trồng hoa dọc lối đi tạo cảnh quan sạch đẹp.

Đồng chí Quách Hoàng Hiệp, Chủ tịch UBND xã cho biết: "Ngay sau khi đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn NTM năm 2019, xã đề ra các kế hoạch giữ vững và nâng cao các tiêu chí đã đạt được, nhất là các tiêu chí về đường giao thông, thu nhập, tỷ lệ hộ nghèo, môi trường... nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân. Bằng việc xây dựng các kế hoạch, nội dung mới, xã tiếp tục huy động sức dân, tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng, đường giao thông, đẩy mạnh sản xuất, nâng cao chất lượng tiêu chí thu nhập. Đồng thời, nâng cao trách nhiệm của Nhân dân trong việc giữ gìn và bảo vệ môi trường, củng cố công tác đảm bảo ANCT - TTATXH".

Khi bắt tay xây dựng chương trình NTM năm 2011, xã mới đạt 5/19 tiêu chí, giao thông đi lại khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao. Sau 8 năm thực hiện, xã xuất sắc đạt 19/19 tiêu chí, cán đích NTM. Củng cố, nâng cao tiêu chí thu nhập, tổ chức sản xuất, đường giao thông là điều kiện quan trọng để thực hiện các tiêu chí khác, xã chỉ đạo nhân dân tiếp tục đẩy mạnh phát triển sản xuất, chuyển dịch cơ cấu cây trồng. Nhiều cơ sở sản xuất, HTX về chăn nuôi lợn, gà, trồng bưởi hoạt động có hiệu quả như HTX nông nghiệp và dịch vụ thôn Lũ, thôn Chùa, Dương Nam… đem lại thu nhập cao cho các hộ thành viên, giải quyết nhiều việc làm cho lao động địa phương. Tổng số lao động trong độ tuổi có việc làm đạt 100%.

Cùng với phát triển nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ được xã quan tâm đầu tư phát triển, góp phần giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, chuyển dịch cơ cấu lao động với nhiều loại hình như cơ khí, gạch bê tông, chế biến lâm sản, may mặc… Từ nguồn vốn đầu tư xây dựng NTM và các nguồn vốn xã hội hóa, từ năm 2021 đến nay, xã triển khai cứng hóa, xây dựng nhiều tuyến đường giao thông trước kia vốn lầy lội như thôn Mạnh Tiến, Quyết Tiến, Hồng Phong; sửa chửa, nâng cấp nhiều tuyến mương, bai phục vụ sản xuất nông nghiệp. Đến nay, đường nội đồng được bê tông hóa đạt trên 65%, đường ngõ xóm cứng hóa 85%, đường liên xóm cứng hóa 100%, bê tông hóa và rải nhựa đạt 30,65%. Tỷ lệ hộ dùng nước sạch đạt 100%, gần 90% người dân tham gia BHYT, thu nhập bình quân toàn xã trên 45 triệu đồng/người/năm.

Thôn Hồng Phong với xuất phát điểm thấp, đường giao thông lầy lội, đi lại khó khăn, canh tác manh mún, thu nhập người dân còn thấp. Xã, thôn tích cực tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, canh tác chuyên sâu, áp dụng KH-KT vào sản xuất, khai thác tối đa hiệu quả các kênh vay vốn. Nhiều trang trại gia cầm với quy mô trên 10.000 con, tạo thu nhập cao, việc làm cho lao động, đa dạng hóa các loại hình sản xuất tiểu thủ công nghiệp, công nghiệp nhẹ, dịch vụ, nâng cao năng suất lao động, song song với bảo vệ môi trường. Nhờ đó, đời sống người dân ngày càng được cải thiện, chất lượng các tiêu chí ngày càng nâng cao. Hoạt động chỉnh trang đường làng, ngõ xóm, xây dựng cống thoát nước hợp vệ sinh, trồng cây xanh tại vườn nhà và dọc 2 bên đường được nhân dân hưởng ứng, tạo cảnh quan môi trường sạch, đẹp, nâng cao diện mạo mới cho khu dân cư.

Phát huy những kết quả đã đạt được trong xây dựng NTM, trong thời gian tới, xã tiếp tục đẩy mạnh sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân, tận dụng tối đa nguồn lực nhằm hoàn thành các tiêu chí NTM nâng cao theo hướng bền vững. Bên cạnh đó, không ngừng củng cố, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, giữ vững ANCT - TTATXH trên địa bàn, phát huy vai trò chủ thể của mỗi cá nhân trong công cuộc phát triển KT-XH.

Hoàng Anh

Các tin khác


 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Tăng trưởng xanh trông vào nguồn vốn tư nhân

Dự kiến từ nay đến năm 2030 ngân sách nhà nước chỉ đáp ứng tối đa 30% nhu cầu vốn tăng trưởng xanh cho doanh nghiệp. Do đó, cần có cơ chế thúc đẩy chương trình tín dụng xanh từ các tổ chức tài chính trong và ngoài nước, tạo điều kiện thuận lợi cho các công cụ tài chính xanh.

Trao bằng bảo hộ và chứng nhận nhãn hiệu “Rượu Mai Hạ”

(HBĐT) - Ngày 28/3, tại xã Mai Hạ, UBND huyện Mai Châu tổ chức lễ công bố, trao bằng bảo hộ và chứng nhận nhãn hiệu (CNNH) "Rượu Mai Hạ” cho sản phẩm rượu của huyện Mai Châu.

Ngành Ngân hàng kết nối hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất – kinh doanh

(HBĐT) - Những năm qua, ngành Ngân hàng tỉnh Hòa Bình đã chủ động, tích cực đầu tư vốn tín dụng ngân hàng cho nền kinh tế, đặc biệt là đáp ứng các nhu cầu vốn cho sản xuất, kinh doanh (SX-KD) của  doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh, góp phần phát triển KT-XH của địa phương.

WB cảnh báo về triển vọng kinh tế toàn cầu đến năm 2030

WB cho biết GDP của kinh tế toàn cầu sẽ chậm lại trên diện rộng và việc không thể đảo ngược quá trình này sẽ tác động sâu sắc đến khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu và giảm đói nghèo.

Chung tay bảo vệ rừng

Rừng đang che phủ một phần ba diện tích lục địa, cung cấp các dịch vụ thiết yếu và góp phần quan trọng trong việc duy trì sự sống trên hành tinh. Hiện nay, sinh kế của hơn 1,6 tỷ người trên trái đất phụ thuộc vào rừng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục