(HBĐT) - Với mục tiêu phấn đấu đến trước ngày 1/7/2022, các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh trên địa bàn tỉnh đang sử dụng hóa đơn giấy chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT), Cục Thuế tỉnh đã, đang chủ động nhằm thực hiện nhiệm vụ theo đúng lộ trình, quy định.

Theo Cục Thuế tỉnh, thực hiện Quyết định số 206/QĐ-BTC ngày 24/2/2022 của Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc triển khai áp dụng HĐĐT tại 57 tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư; Thông báo số 110/TB-TCT, ngày 4/4/2022 của Tổng cục Thuế về việc thực hiện HĐĐT giai đoạn 1 tại 6 tỉnh, thành phố và triển khai HĐĐT giai đoạn 2  cho 57 tỉnh, thành phố; Công văn số 1798/ CTHBI-TTHT, ngày 20/4/2022 về việc giao chỉ tiêu đăng ký sử dụng HĐĐT; theo đó, đến hết ngày 10/5 phải hoàn thành tối thiểu   50%, đến hết ngày 31/5 phải hoàn thành 90% và đến hết ngày 30/6/2022 phải hoàn thành 100% số lượng doanh nghiệp, tổ  chức, hộ kinh doanh đang hoạt động phải sử dụng HĐĐT. 

Cùng với cả nước, tỉnh ta thuộc nhóm 57 tỉnh, thành phố triển khai HĐĐT giai đoạn 2, từ tháng 4/2022. Với sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền các địa phương, sự nỗ lực của ngành chức năng, đến nay, mọi công tác triển khai đều nằm trong lộ trình thực hiện. Trước đó, hệ thống mạng, máy tính, máy chủ và phương tiện làm việc đã được ngành thuế chuẩn bị để công tác triển khai HĐĐT diễn ra thuận lợi nhất. Ngành thuế đã chủ động tập huấn, đào tạo cho cán bộ, công chức trong toàn ngành các nội dung về HĐĐT. Đồng thời, bố trí, sắp xếp nhân sự chuyên trách cho công tác triển khai HĐĐT… bảo đảm việc triển khai theo đúng lộ trình quy định với hiệu quả cao nhất.  

Ngoài ra, Cục Thuế phân công nhiệm vụ cụ thể cho các phòng, Chi cục Thuế trực thuộc xây dựng kế hoạch theo từng tháng về số đơn vị sử dụng HĐĐT; phân công, chỉ đạo cán bộ, công chức hướng dẫn trực tiếp đến từng tổ chức, doanh nghiệp để các đơn vị nắm được quy định về HĐĐT; gắn trách nhiệm cho lãnh đạo, cán bộ, công chức trong việc tuyên truyền, đôn đốc, hỗ trợ các tổ chức, DN thực hiện. Mỗi cán bộ thuế là một tuyên truyền viên thực hiện tuyên truyền bằng nhiều hình thức.
Thống kê, từ tháng 4 đến nay, số lượng doanh nghiệp, chi nhánh đăng ký chuyển đổi sang hóa HĐĐT trên địa bàn bắt đầu tăng. Số liệu giám sát tiến độ triển khai HĐĐT trên toàn tỉnh tính đến hết ngày 10/5, có 1.321 doanh nghiệp, tổ chức đã đăng ký và chuyển đổi sử dụng HĐĐT, đạt 58,6%; có 8/8 đơn vị đều đạt tỷ lệ trên 50%, trong đó, 4/8 đơn vị đạt tỷ lệ cao như: Mai Châu 78,4%, Lạc Sơn - Yên Thủy 71,2%, Lương Sơn 65,7%, Cao Phong - Tân Lạc 63,7%. 

Để đảm bảo đến hết ngày 31/5/2022 phải hoàn thành 90% và đến hết ngày 30/6 phải hoàn thành 100% số lượng doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh đang hoạt động sử dụng HĐĐT theo đúng lộ trình, trong thời gian tới, Cục Thuế đề nghị các Chi cục Thuế, phòng thuộc Cục đẩy mạnh hơn nữa việc triển khai HĐĐT trên địa bàn quản lý, tập trung vào các giải pháp do Cục Thuế chỉ đạo tại Công văn số 2279/CTHBI-TTHT, ngày 10/5/2022 và kết luận tại hội nghị trực tuyến ngày 10/5/2022 về đánh giá triển khai HĐĐT.

Theo đồng chí Vũ Hồng Long, Cục trưởng Cục Thuế Hòa Bình, việc triển khai hệ thống HĐĐT có ý nghĩa hết sức quan trọng trong thực hiện chuyển đổi số quốc gia, xây dựng chính quyền điện tử tại tỉnh; là một trong các điều kiện thuận lợi hình thành nền kinh tế số; thay đổi phương thức quản lý thuế ngày càng hiện đại; tiết kiệm chi phí cho các đơn vị hành chính, hành chính sự nghiệp; cho xã hội và cơ quan thuế. Do đó, các đơn vị tiếp tục khẩn trương tổ chức, chỉ đạo và triển khai thực hiện; đây còn là một trong những nội dung quan trọng để xét thi đua, khen thưởng cuối năm đối với người đứng đầu cơ quan.

Hồng Trung

Các tin khác


 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Tăng trưởng xanh trông vào nguồn vốn tư nhân

Dự kiến từ nay đến năm 2030 ngân sách nhà nước chỉ đáp ứng tối đa 30% nhu cầu vốn tăng trưởng xanh cho doanh nghiệp. Do đó, cần có cơ chế thúc đẩy chương trình tín dụng xanh từ các tổ chức tài chính trong và ngoài nước, tạo điều kiện thuận lợi cho các công cụ tài chính xanh.

Trao bằng bảo hộ và chứng nhận nhãn hiệu “Rượu Mai Hạ”

(HBĐT) - Ngày 28/3, tại xã Mai Hạ, UBND huyện Mai Châu tổ chức lễ công bố, trao bằng bảo hộ và chứng nhận nhãn hiệu (CNNH) "Rượu Mai Hạ” cho sản phẩm rượu của huyện Mai Châu.

Ngành Ngân hàng kết nối hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất – kinh doanh

(HBĐT) - Những năm qua, ngành Ngân hàng tỉnh Hòa Bình đã chủ động, tích cực đầu tư vốn tín dụng ngân hàng cho nền kinh tế, đặc biệt là đáp ứng các nhu cầu vốn cho sản xuất, kinh doanh (SX-KD) của  doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh, góp phần phát triển KT-XH của địa phương.

WB cảnh báo về triển vọng kinh tế toàn cầu đến năm 2030

WB cho biết GDP của kinh tế toàn cầu sẽ chậm lại trên diện rộng và việc không thể đảo ngược quá trình này sẽ tác động sâu sắc đến khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu và giảm đói nghèo.

Chung tay bảo vệ rừng

Rừng đang che phủ một phần ba diện tích lục địa, cung cấp các dịch vụ thiết yếu và góp phần quan trọng trong việc duy trì sự sống trên hành tinh. Hiện nay, sinh kế của hơn 1,6 tỷ người trên trái đất phụ thuộc vào rừng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục