(HBĐT) - Với mục tiêu phát triển bền vững KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, thu hẹp dần khoảng cách giữa các vùng miền, những năm qua, Ban Dân tộc tỉnh đã chủ động phối hợp với các cấp, các ngành nắm bắt tình hình đời sống, KT-XH trên địa bàn vùng dân tộc, vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK) trong tỉnh để triển khai thực hiện các chương trình, dự án, chính sách dân tộc. Trong đó, thực hiện nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Ailen đã đạt hiệu quả tích cực, góp phần tạo động lực thúc đẩy sự phát triển trên địa bàn các xã được hưởng lợi.Từ nguồn vốn đầu tư của Chính phủ Ailen, tuyến đường xóm Sưng, xã Cao Sơn đi xã Tiền Phong (Đà Bắc) đã được nâng cấp.

Theo đó, trong 4 năm tài khóa (2017 - 2020), nguồn vốn viện trợ của Chính phủ Ailen được T.Ư phân bổ cho tỉnh là 79,3 tỷ đồng. Ngay sau khi tiếp nhận nguồn vốn được giao, UBND tỉnh đã giao Ban Dân tộc là cơ quan chủ trì, phối hợp các sở, ngành liên quan tham mưu tổ chức thực hiện có hiệu quả. Đồng thời ban hành các văn bản, hướng dẫn, phân bổ vốn và giao vốn thực hiện dự án cho Ban Dân tộc, UBND các xã làm chủ đầu tư theo đúng tỷ lệ % quy định tại hướng dẫn của Ủy ban Dân tộc và nhà tài trợ quy định.

Từ tổng nguồn vốn viện trợ của Chính phủ Ailen đã hỗ trợ đầu tư 71 công trình, trong đó có 66 công trình đường giao thông, 4 công trình thủy lợi, 1 công trình trường học trên địa bàn các xã ĐBKK thuộc diện đầu tư chương trình của 6 huyện: Kim Bôi, Đà Bắc, Lạc Sơn, Yên Thủy, Tân Lạc, Mai Châu. Việc quản lý đầu tư nguồn vốn viện trợ được thực hiện theo cơ chế đặc thù tại Nghị định số 161/2017/NĐ-CP, có sự tham gia của cộng đồng với việc người dân đóng góp thực hiện dự án trung bình từ 3% tổng nguồn vốn viện trợ.

Với sự phối hợp chặt chẽ, sát sao của các cấp, ngành và đồng tình hưởng ứng của người dân, trong 3 năm tài khóa 2017, 2018, 2019, các dự án được đầu tư xây dựng đều hoàn thành vượt tiến độ theo quy định của nhà tài trợ, kết quả giải ngân đạt 98% nguồn vốn được giao. Từ các dự án đầu tư, đã có trên 10 nghìn hộ dân được hưởng lợi trực tiếp. Các dự án tạo ra hơn 52.700 ngày công lao động cho người dân tại các vùng dự án, giá trị quy đổi ước tính khoảng 14.530 triệu đồng. Ngoài ra, Nhân dân đã hiến đất, tài sản trên đất để thực hiện các công trình với giá trị quy đổi thành tiền khoảng 3.280 triệu đồng. Nhờ đó, nhiều công trình được xây dựng, giúp cải thiện cơ sở vật chất các xã vùng sâu, xa, vùng cao và góp phần cải thiện sinh kế, thu nhập cho người dân. Trong đó phải kể tới việc phát huy hiệu quả rõ nét từ các công trình: đầu tư nâng cấp đường xóm Sưng, xã Cao Sơn đi xóm Phiếu, xã Tiền Phong (Đà Bắc); đường bê tông nội thôn xóm Sào, xã Đa Phúc (Yên Thủy); cứng hóa đường giao thông nông thôn xóm Dăm, xã Nuông Dăm (Kim Bôi); đường nội xóm Cối Cáo, xã Tự Do (Lạc Sơn); đường ống dẫn nước tưới tiêu xóm Nà Mười, xã Mường Chiềng (Đà Bắc)... Các công trình đưa vào sử dụng đã góp phần đắc lực thực hiện mục tiêu xóa đói, giảm nghèo, an sinh xã hội, hỗ trợ vùng DTTS của tỉnh phát triển.

Về thực hiện dự án "Hỗ trợ các xã ĐBKK thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030” sử dụng vốn ODA viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Ailen. Năm tài khoá 2020 (thực hiện từ năm 2021), trên địa bàn tỉnh được T.Ư hỗ trợ phân bổ 20.500 triệu đồng và dự kiến huy động nguồn lực Nhân dân đóng góp 660 triệu đồng. Nguồn vốn này đang chuẩn bị đầu tư xây dựng 13 công trình trên địa bàn 13 xã ĐBKK của 4 huyện: Tân Lạc, Lạc Sơn, Đà Bắc, Mai Châu, tổng mức đầu tư khoảng 21.160 triệu đồng. Dự án tập trung đầu tư lĩnh vực giao thông khoảng 42,5 km để phục vụ đi lại, phát triển sản xuất và vận chuyển hàng hóa, đáp ứng nhu cầu cấp thiết của người dân cũng như góp phần đạt được mục tiêu giảm nghèo bền vững; xây dựng nông thôn mới cho các xóm, xã vùng ĐBKK. Dự kiến xây dựng 13 công trình sẽ hoàn thành trong tháng 12/2022 theo đúng tiến độ dự án quy định.

Thu Hiền

Các tin khác


Lực đẩy cho vùng động lực

(HBĐT) - Ngày 3/10/2017, BCH Đảng bộ tỉnh ban hành Nghị quyết số 17-NQ/TU về phát triển vùng động lực (VĐL) tỉnh đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. VĐL của tỉnh bao gồm TP Hòa Bình, huyện Lương Sơn và phía Bắc huyện Lạc Thủy. Đây là vùng đô thị - công nghiệp, động lực phát triển KT-XH của tỉnh, tập trung đầu tư phát triển đô thị, công nghiệp, thương mại, dịch vụ, làm đầu tàu kéo các vùng lân cận.

Phát triển thị trường khoa học và công nghệ theo hướng đồng bộ, hiệu quả, hiện đại, hội nhập

(HBĐT) - Chiều 23/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc với nội dung "Phát triển thị trường khoa học và công nghệ (KH&CN): đồng bộ, hiệu quả, hiện đại và hội nhập”. Tham dự hội nghị tại điểm cầu Văn phòng Chính phủ có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; lãnh đạo các Bộ, ngành liên quan; các tổ chức quốc tế, viện nghiên cứu, chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước. Tại điểm cầu UBND tỉnh, dự hội nghị có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành liên quan; đại diện một số doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Giám sát công tác quản lý, khai thác công trình thủy lợi

(HBĐT) - Sáng 23/9, Ban Kinh tế - Ngân sách (KT-NS), HĐND tỉnh tổ chức hội nghị giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về phân cấp quản lý, khai thác các công trình thủy lợi (CTTL) trên địa bàn tỉnh đối với Sở NN&PTNT. Đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Trưởng Ban KT-NS chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh.

Diễn đàn chuyển đổi số trong khu vực kinh tế hợp tác, hợp tác xã

(HBĐT) - Sáng 23/9, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Diễn đàn kinh tế hợp tác, hợp tác xã (HTX) năm 2022 với chủ đề "Chuyển đổi số - Động lực phát triển kinh tế hợp tác, HTX trong kỷ nguyên mới gắn với thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW, ngày 16/6/2022". Diễn đàn được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tại điểm cầu 63 tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư. Dự diễn đàn có Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái; lãnh đạo các bộ, ban, ngành T.Ư. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương và một số HTX.

Xã Tân Lập đón bằng đạt chuẩn nông thôn mới

(HBĐT) - Ngày 23/9, UBND huyện Lạc Sơn tổ chức lễ công bố xã Tân Lập đạt chuẩn nông thôn mới (NTM).

Chuyển đổi trên 2.000 ha đất trồng lúa kém hiệu quả

(HBĐT) - Vụ mùa, vụ hè thu năm nay, toàn tỉnh gieo cấy được 21.515 ha lúa, đạt 99,95% kế hoạch; trồng 9.245 ha ngô, đạt 83,4% kế hoạch. Hiện, các địa phương đã trồng khoảng 1.000 ha khoai lang; hơn 1.380 ha lạc; hơn 3.600 ha rau, đậu; các loại rau, màu tiếp tục được gieo trồng. Bên cạnh đó, diện tích mía hiện có khoảng 7.150 ha (chủ yếu là mía tím và mía ăn tươi), đạt 100% kế hoạch. Diện tích cây ăn quả có múi gần 9.700 ha, trong đó diện tích kinh doanh đạt 7.429 ha.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục