(HBĐT) - Lạc Thủy là địa phương có số lượng sản phẩm OCOP nhiều nhất tỉnh. Đến thời điểm hiện tại, huyện có 13 sản phẩm được UBND tỉnh công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP cấp tỉnh. Trong đó, có 2 sản phẩm 4 sao, 11 sản phẩm 3 sao. Các chủ thể sản xuất đã mạnh dạn đầu tư kỹ thuật, công nghệ, phát triển chuỗi liên kết tạo ra những sản phẩm OCOP chất lượng, "gắn sao" trong lòng người tiêu dùng, khẳng định được chỗ đứng trên thị trường trong nước và vươn ra thế giới.Nông dân xã Phú Thành (Lạc Thuỷ) phát triển vùng trồng chè sông Bôi.

 Sau nhiều thăng trầm, người dân Lạc Thủy luôn tự hào về thương hiệu chè Sông Bôi. Năm 2020, sản phẩm chè Sông Bôi của Công ty TNHH hai thành viên Sông Bôi Thăng Long đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao cấp tỉnh. Ông Trần Văn Thú, Phó Giám đốc Công ty chia sẻ: Từ những năm 60 của thế kỷ XX, cây chè được trồng trên đất sông Bôi - nơi có khí hậu ôn hòa, mát mẻ, tập trung tại các xã: Phú Thành, Đồng Tâm, Phú Nghĩa. Công ty lựa chọn giống chè mới LDP1 để trồng và liên kết với các hộ dân trên địa bàn. Đây là giống chè có ưu điểm nổi trội, phù hợp với đồng đất Lạc Thủy, khả năng sinh trưởng tốt, năng suất cao. Sản phẩm chè của công ty được kiểm soát ATTP trong toàn bộ quá trình SX-KD, được đóng gói, gắn tem, nhãn để người tiêu dùng nhận diện sản phẩm và truy xuất nguồn gốc. Chè của Công ty chủ yếu xuất khẩu, trung bình mỗi năm xuất khoảng 150 tấn chè khô.

  Đồng chí Ngọ Đình Tâm, Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết: Phát huy tiềm năng ngành nông nghiệp của huyện phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa, CNH - HĐH, huyện đã hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung, chuyên canh sản xuất các sản phẩm đặc trưng như cam, chè, na… Đó là một trong những thuận lợi để doanh nghiệp, HTX, hộ sản xuất nông nghiệp đầu tư kỹ thuật, ứng dụng công nghệ vào sản xuất, chuẩn hóa nông sản theo tiêu chuẩn OCOP. Các chủ thể luôn chủ động ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, chế biến, tạo ra những sản phẩm chất lượng, truy suất nguồn gốc rõ ràng.

 Tạo đòn bẩy để chủ thể thuận lợi trong chuẩn hóa sản phẩm OCOP, UBND huyện quan tâm xây dựng nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận cho sản phẩm địa phương. Tiêu biểu như nhãn hiệu tập thể "Cam Lạc Thủy”, nhãn hiệu chứng nhận "Gà Lạc Thủy”, "Na Lạc Thủy”, "Dê Lạc Thủy”, "Chè sông Bôi”. Đồng thời, tăng sức cạnh tranh cho nông sản chủ lực thông qua xây dựng các chuỗi liên kết bao tiêu sản phẩm. Tập trung hỗ trợ, thúc đẩy chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ. Thường xuyên kiểm tra, rà soát các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về chất lượng, ATTP đối với sản phẩm. Tổ chức đào tạo, tập huấn, chuyển giao KHCN cho chủ thể tham gia Chương trình OCOP.

       Song song với nâng cao chất lượng sản phẩm, huyện chú trọng đưa sản phẩm OCOP lên sàn thương mại điện tử (TMĐT) Postmart.vn, Voso.vn và các website, mạng xã hội để mở rộng thị trường tiêu thụ. Kết quả, đã có 6 sản phẩm OCOP của huyện được bán trên sàn TMĐT là: Chè sông Bôi, chủ thể Công ty TNHH hai thành viên Sông Bôi; cam Chung Hường, chủ thể nhà vườn Chương Hường, xã Phú Nghĩa; na Đồng Bong của HTX dịch vụ nông nghiệp Đồng Tâm; thanh long ruột đỏ, chủ thể HTX dịch vụ nông nghiệp Thanh Hà; trứng gà Ngọc Hân, chủ thể HTX Nam Sơn. Lạc Thủy được đánh giá là địa phương dẫn đầu tỉnh đưa sản phẩm OCOP nói riêng và nông sản nói chung lên sàn TMĐT, góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trong nông nghiệp. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, đưa sản phẩm OCOP lên sàn TMĐT giúp chủ thể thiết lập thêm kênh tiêu thụ nông sản, giảm thiểu sự phụ thuộc vào tư thương và ảnh hưởng của dịch bệnh. Hoạt động này giúp tạo kênh thông tin nhanh, đầy đủ với chi phí thông tin, quảng bá sản phẩm thấp, các doanh nghiệp nhỏ, hộ cá thể có thể trực tiếp tham gia, dễ dàng liên kết với người tiêu dùng. 

Thu Thủy

Các tin khác


Quyết liệt giải ngân vốn đầu tư công

Trong bối cảnh thế giới nhiều biến động tiêu cực, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất và thương mại, nền kinh tế trong nước phải trông cậy rất nhiều vào giải ngân vốn đầu tư công.

Ngừng hoạt động toàn bộ dự án Nhà máy mía đường Hòa Bình 

(HBĐT) - Ngày 18/9, Sở Kế hoạch và đầu tư ban hành Quyết định số 99/QĐ-SKHĐT về việc ngừng hoạt động toàn bộ dự án Nhà máy mía đường Hòa Bình tại xã Tân Mỹ (Lạc Sơn) theo quy định tại điểm d, khoản 2, Điều 4, Luật Đầu tư năm 2020.

32 dự án trong nước được chấp thuận chủ trương đầu tư

(HBĐT) - Theo báo cáo của UBND tỉnh, 8 tháng qua, có 32 dự án trong nước được chấp thuận chủ trương đầu tư, cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn đăng ký khoảng 14.000 tỷ đồng. Lũy kế đến nay, toàn tỉnh có 736 dự án đang hoạt động, trong đó có 36 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với tổng số vốn đăng ký khoảng 608 triệu USD và 700 dự án đầu tư trong nước với tổng số vốn đăng ký 189.075 tỷ đồng.

Măng nứa tươi - món ngon truyền thống

(HBĐT) - Tiếp tục hiện thực hóa khát vọng vươn lên trở thành một trong những doanh nghiệp chế biến nông, lâm sản lớn trong nước, Công ty CP Kim Bôi (khu Vai, thị trấn Ba Hàng Đồi, Lạc Thủy) không ngừng nỗ lực nâng cao chất lượng, cải tiến bao bì, mẫu mã; tăng cường kết nối và mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm. Trong năm nay, măng nứa tươi là 1 trong 2 sản phẩm được công ty đưa vào kế hoạch thực hiện để được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao cấp tỉnh. Qua đó góp phần thúc đẩy tiêu thụ, nâng tầm giá trị các nông sản đặc trưng của huyện, tỉnh, tăng thu nhập cho lao động cũng như người sản xuất tại các vùng trồng măng.

Huyện Lạc Sơn có 10 sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm, đến thời điểm này, huyện Lạc Sơn có 10 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 3 sao. Trong đó, năm 2022, huyện có 4 sản phẩm được công nhận, gồm: thịt chua Lâm Tin, xã Vũ Bình; rượu cần Mường Khói, xã Ân Nghĩa; mật ong Thành An của HTX nông nghiệp và dịch vụ tổng hợp Thành An, xóm Đồi Cả, xã Mỹ Thành; sim rừng Phương Bắc của Công ty TNHH Phương Bắc, xóm Cỏ, xã Mỹ Thành.

Đồng hành cùng nông dân xây dựng sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Nhằm xây dựng, phát triển thương hiệu sản phẩm nông sản ở địa phương, thời gian qua, các cấp Hội Nông dân (HND) trong tỉnh đã có nhiều hoạt động thiết thực. Đặc biệt là những hoạt động hỗ trợ hội viên nông dân (HVND) trong phát triển, sản xuất các sản phẩm OCOP, góp phần tăng giá trị hàng hóa, nâng cao thu nhập cho người dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục