(HBĐT) - Với khát vọng vươn lên trở thành 1 trong 3 doanh nghiệp chế biến nông, lâm sản lớn nhất cả nước, thời gian qua, Công ty CP Kim Bôi, khu Vai, thị trấn Ba Hàng Đồi (Lạc Thủy) không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm; tăng cường kết nối, quảng bá sản phẩm và mở rộng thị trường. Trong năm nay, công ty đăng ký 2 sản phẩm OCOP 5 sao, góp phần nâng tầm chất lượng nông sản đặc trưng của tỉnh, thực hiện hiệu quả Chương trình Mỗi xã một sản phẩm.


Sản phẩm măng của Công ty CP Kim Bôi (Lạc Thủy) được sơ chế, đóng gói trên dây chuyền khép kín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Để có thể bảo tồn, phát triển sản phẩm có nguồn gốc của địa phương, nâng cao giá trị nông sản cũng như tăng thu nhập cho nông dân, Công ty CP Kim Bôi lựa chọn cây măng là nguyên liệu chủ lực để sản xuất, chế biến các sản phẩm. Sau nhiều năm nỗ lực nghiên cứu, sáng tạo, hiện công ty đã đưa ra thị trường 25 sản phẩm thực phẩm chế biến, sản phẩm măng sơ chế và chế biến; xây dựng được 2 cơ sở sản xuất, chế biến đóng trên địa bàn huyện Kim Bôi và Lạc Thủy. Các sản phẩm đều được sản xuất với quy trình khép kín, theo tiêu chuẩn ISO 22000:2018; được sơ chế, chế biến, luộc chín, diệt khuẩn và đóng túi hút chân không, thanh trùng cả bao bì, đảm bảo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm (ATTP) của EU và được xuất khẩu sang thị trường nước ngoài hàng nghìn tấn mỗi năm.

Để sản phẩm đáp ứng đủ yêu cầu đăng ký sản phẩm OCOP 5 sao, từ nguồn nguyên liệu đầu vào đến khâu chế biến, bảo quản, toàn bộ dụng cụ, máy móc sản xuất của công ty đều tuân thủ các quy định, yêu cầu đảm bảo vệ sinh ATTP. Đối với sản phẩm măng chua thái sẵn, những củ măng rừng tươi đạt tiêu chuẩn, kích thước mới được chọn lọc và đưa vào sản xuất. Măng củ được cắt tỉa, tạo hình và ủ muối, để lên men tự nhiên trong khoảng thời gian quy định; sơ chế và đóng gói trên dây chuyền khép kín đảm bảo tuyệt đối về vệ sinh ATTP; đóng gói với trọng lượng 300g/gói. Với nguyên liệu tự nhiên, quy trình sản xuất nghiêm ngặt, măng có màu trắng, không bị thâm, hương vị đặc trưng, khi ăn đảm bảo độ giòn, vị chua tự nhiên, thích hợp dùng để ăn kèm với các món như bún, phở, cơm hoặc dùng để chế biến các món xào, nấu canh...

Khác với măng chua thái sẵn, sản phẩm măng khô nấu ngay có công đoạn chế biến cầu kỳ hơn với 7 bước gồm: Ngâm măng trước khi cắt tỉa, cắt tỉa tạo hình, ngâm xả, luộc chín, đóng túi, thanh trùng và làm nguội, lau khô. Nguyên liệu chính để chế biến sản phẩm là măng nứa - một loại nông sản giàu dinh dưỡng đã khá quen thuộc với hầu hết người dân khu vực miền núi. Măng nứa khô nấu ngay được đóng túi 500g; được ngâm trong dung dịch nước đun sôi, muối và axit citric trước khi đóng gói, không sử dụng các chất bảo quản độc hại nên rất an toàn cho sức khoẻ người sử dụng. Từ măng khô có thể chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn như canh măng, bún xáo măng, măng hầm chân giò...

Ông Nguyễn Văn Đề, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Kim Bôi cho biết: Là một trong những doanh nghiệp xuất khẩu trực tiếp của tỉnh nên các sản phẩm của công ty đều được cơ quan chức năng kiểm soát chặt chẽ về chất lượng. Cả 2 sản phẩm đăng ký OCOP 5 sao cũng đã được xuất khẩu với các đơn hàng lớn mỗi năm và nhận được nhiều phản hồi tích cực. Do đó, người tiêu dùng hoàn toàn có thể yên tâm khi mua và sử dụng. Ngoài tập trung hoàn thiện các tiêu chí về chất lượng, bao bì sản phẩm, công ty tăng cường quảng bá hình ảnh, thu hút khách hàng quan tâm mua sản phẩm thông qua website kimboi.vn. Công ty hy vọng, sự nỗ lực trong việc thực hiện hiệu quả Chương trình Mỗi xã một sản phẩm góp phần giữ gìn, phát triển thương hiệu măng Hòa Bình luôn nhận được sự ủng hộ, đồng hành và hỗ trợ của người dân, chính quyền và các phòng, ban chuyên môn tại địa phương, để các sản phẩm được đánh giá một cách khách quan và đạt kết quả cao nhất.


Thu Hằng


Các tin khác


Xã Tân Minh: Huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới

Là xã vùng cao, đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn, đến nay xã Tân Minh (Đà Bắc) mới đạt 12/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM). Địa phương đang tập trung huy động mọi nguồn lực, nỗ lực hoàn thành các tiêu chí còn lại để hoàn thành mục tiêu về đích NTM trong thời gian tới.

Thủ tướng phát lệnh khởi công mở rộng Nhà ga hành khách T2 Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài

Chào mừng kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, chiều 19/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải đã dự Lễ khởi công gói thầu xây dựng và cung cấp, lắp đặt thiết bị công trình mở rộng nhà ga hành khách T2, Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài - gói thầu chính và quan trọng nhất của dự án.

Huyện Lương Sơn: Học tập và làm theo Bác bằng những việc làm thiết thực

Từ coi trọng thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị "về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, huyện Lương Sơn đã giải quyết kịp thời những vấn đề nổi cộm, vấn đề từ thực tiễn đặt ra của cơ quan, đơn vị, địa phương.

Kiểm tra tiến độ dự án sử dụng vốn Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH tại huyện Yên Thủy, Lạc Sơn

Ngày 17/5, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra tiến độ thực hiện dự án sử dụng vốn Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH thuộc lĩnh vực y tế tại huyện Yên Thủy và Lạc Sơn.

Khơi thông vốn tín dụng phát triển kinh tế tập thể

Những năm qua, các hợp tác xã (HTX) trong tỉnh không ngừng đổi mới, phát triển và có đóng góp tích cực vào hầu hết các lĩnh vực kinh tế trên địa bàn tỉnh. Do vậy, việc khơi thông nguồn vốn tín dụng để phát triển kinh tế tập thể (KTTT) nói chung được xem như một giải pháp trợ lực cho nền kinh tế của tỉnh phát triển.

Nông dân Kim Bôi hối hả vào vụ thu hoạch dưa

Thời điểm này, nông dân ở các xã của huyện Kim Bôi tất bật vào vụ thu hoạch các loại dưa. Hàng năm, cùng với canh tác cây màu, việc đầu tư trồng các loại dưa lê, dưa chuột, dưa hấu, dưa bở... đã giúp bà con tận dụng được quỹ đất, nâng cao giá trị sản xuất trên một diện tích canh tác, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng ở địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục