(HBĐT) - Các công trình đầu tư xây dựng cơ bản ở huyện Yên Thủy thời gian qua đã phát huy hiệu quả rõ rệt ngay sau khi được khánh thành, bàn giao, đưa vào sử dụng. Đây là kết quả từ thực hiện hiệu quả công tác giải ngân nguồn vốn ngân sách Nhà nước trong đầu tư xây dựng cơ bản của huyện.


Công trình nhà lớp học và các hạng mục phụ trợ trường THCS Bảo Hiệu (Yên Thủy) dự kiến đầu năm tới hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng.

Các dự án đầu tư xây dựng được quản lý chặt chẽ trên từng nguồn vốn theo phân cấp. Đối với nguồn ngân sách tỉnh trong 6 tháng đầu năm, theo kế hoạch huyện được giao 3 công trình (2 công trình chuyển tiếp, 1 công trình xây mới) với tổng mức đầu tư hơn 230 tỷ đồng. Giá trị thực hiện đến hết tháng 6/2022 đạt hơn 64 tỷ đồng. Cụ thể hơn, theo kế hoạch vốn là trên 84 tỷ đồng, trong đó, nguồn vốn do tỉnh quản lý năm 2022 trên 71,2 tỷ đồng, đã giao 56,6 tỷ đồng, thực hiện giải ngân được 55,4 tỷ đồng (đạt 98% kế hoạch). Nguồn vốn bổ sung có mục tiêu cho huyện là 12,9 tỷ đồng, đã giao và giải ngân 100% vốn đảm bảo kế hoạch.

Đối với nguồn ngân sách huyện, kế hoạch được giao là 33 công trình, gồm 18 công trình chuyển tiếp và 15 công trình xây mới. Theo đó, tổng dự toán được duyệt gần 270 tỷ đồng, hiện giá trị khối lượng thực hiện là 195 tỷ đồng. Theo kế hoạch vốn của năm nay là 98,4 tỷ đồng, đã giao 59,4 tỷ đồng, giải ngân 58,4 tỷ đồng, đạt 98%. Với tỷ lệ giải ngân vốn hiệu quả, các công trình đã, đang được tiến hành thuận lợi, đảm bảo đúng tiến độ, thời gian. Điển hình như công trình nhà lớp học và các hạng mục phụ trợ trường THCS Bảo Hiệu thực hiện từ đầu tháng 5/2022. Ông Bùi Anh Dũng, cán bộ kỹ thuật Công ty TNHH và xây dựng Nam Ninh, đơn vị thi công công trình cho biết: "Dự kiến công trình đầu năm tới hoàn thành theo đúng tiến độ để kịp bàn giao cho đơn vị sử dụng. Kết cấu, kỹ thuật được đảm bảo theo tỷ lệ quy định. Đội ngũ công nhân thi công đảm bảo an toàn lao động, nhất là trong khu vực trường học có đông học sinh thì yếu tố an toàn luôn được đặt lên hàng đầu”.

Trong quá trình thi công, Ban quản lý luôn sát sao, đôn đốc và chỉ đạo các đơn vị tư vấn giám sát, thi công công trình thực hiện đúng hồ sơ thiết kế đã được phê duyệt và các tiêu chuẩn hiện hành, đảm bảo chất lượng, kỹ thuật, mỹ thuật, tiến độ thi công được quy định trong hợp đồng. Chất lượng thi công công trình được Ban quản lý kiểm soát ngay từ khâu đầu vào. Tất cả nguyên vật liệu, thiết bị sử dụng cho công trình xây dựng được nghiệm thu, đảm bảo đủ số lượng, nguồn gốc rõ ràng, đúng chủng loại quy định trong hợp đồng.

Công tác giải phóng mặt bằng là vấn đề gặp phải một số khó khăn nhất định trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Tuy nhiên, với sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, việc giải phóng mặt bằng luôn được thực hiện công khai, dân chủ, đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật. Quyền và lợi ích hợp pháp của người dân có đất bị thu hồi được đảm bảo. Từ đầu năm đến nay huyện thực hiện 15 dự án, đã hoàn thành 7 dự án, 8 dự án cơ bản hoàn thành, một số dự án gặp phải khó khăn, vướng mắc được các bên phối hợp đẩy nhanh quá trình thực hiện theo đúng quy định.

Đồng chí Bùi Văn Tuấn, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất huyện cho biết: "Nhìn tổng thể có thể thấy các dự án được đầu tư đúng mục đích, cải thiện rõ rệt cơ sở hạ tầng, góp phần phát triển KT-XH của địa phương. Ban quản lý đã tổ chức thực hiện dự án đảm bảo các yêu cầu đặt ra. Thời gian tới, đơn vị tiếp tục tổ chức nghiệm thu hoàn thành công trình, bàn giao đưa vào sử dụng, thanh quyết toán công trình và giải ngân kế hoạch vốn đã giao năm 2022; đồng thời đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình, dự án”.

Thanh Sơn

Các tin khác


Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Người dân xã Đa Phúc ấm no từ trồng mía

(HBĐT) -Dọc trên những con đường bê tông liên thôn, xóm tại xã Đa Phúc (Yên Thủy) là những ruộng mía bạt ngàn. Nông dân hồ hởi chăm sóc đảm bảo thu hoạch đúng khung thời vụ. Trong 2 - 3 năm trở lại đây, giá mía ở mức 6.000 - 8.000 đồng/cây, thị trường tiêu thụ ổn định. Cây mía đã trở thành cây trồng mũi nhọn giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục