(HBĐT) - Các công trình đầu tư xây dựng cơ bản ở huyện Yên Thủy thời gian qua đã phát huy hiệu quả rõ rệt ngay sau khi được khánh thành, bàn giao, đưa vào sử dụng. Đây là kết quả từ thực hiện hiệu quả công tác giải ngân nguồn vốn ngân sách Nhà nước trong đầu tư xây dựng cơ bản của huyện.


Công trình nhà lớp học và các hạng mục phụ trợ trường THCS Bảo Hiệu (Yên Thủy) dự kiến đầu năm tới hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng.

Các dự án đầu tư xây dựng được quản lý chặt chẽ trên từng nguồn vốn theo phân cấp. Đối với nguồn ngân sách tỉnh trong 6 tháng đầu năm, theo kế hoạch huyện được giao 3 công trình (2 công trình chuyển tiếp, 1 công trình xây mới) với tổng mức đầu tư hơn 230 tỷ đồng. Giá trị thực hiện đến hết tháng 6/2022 đạt hơn 64 tỷ đồng. Cụ thể hơn, theo kế hoạch vốn là trên 84 tỷ đồng, trong đó, nguồn vốn do tỉnh quản lý năm 2022 trên 71,2 tỷ đồng, đã giao 56,6 tỷ đồng, thực hiện giải ngân được 55,4 tỷ đồng (đạt 98% kế hoạch). Nguồn vốn bổ sung có mục tiêu cho huyện là 12,9 tỷ đồng, đã giao và giải ngân 100% vốn đảm bảo kế hoạch.

Đối với nguồn ngân sách huyện, kế hoạch được giao là 33 công trình, gồm 18 công trình chuyển tiếp và 15 công trình xây mới. Theo đó, tổng dự toán được duyệt gần 270 tỷ đồng, hiện giá trị khối lượng thực hiện là 195 tỷ đồng. Theo kế hoạch vốn của năm nay là 98,4 tỷ đồng, đã giao 59,4 tỷ đồng, giải ngân 58,4 tỷ đồng, đạt 98%. Với tỷ lệ giải ngân vốn hiệu quả, các công trình đã, đang được tiến hành thuận lợi, đảm bảo đúng tiến độ, thời gian. Điển hình như công trình nhà lớp học và các hạng mục phụ trợ trường THCS Bảo Hiệu thực hiện từ đầu tháng 5/2022. Ông Bùi Anh Dũng, cán bộ kỹ thuật Công ty TNHH và xây dựng Nam Ninh, đơn vị thi công công trình cho biết: "Dự kiến công trình đầu năm tới hoàn thành theo đúng tiến độ để kịp bàn giao cho đơn vị sử dụng. Kết cấu, kỹ thuật được đảm bảo theo tỷ lệ quy định. Đội ngũ công nhân thi công đảm bảo an toàn lao động, nhất là trong khu vực trường học có đông học sinh thì yếu tố an toàn luôn được đặt lên hàng đầu”.

Trong quá trình thi công, Ban quản lý luôn sát sao, đôn đốc và chỉ đạo các đơn vị tư vấn giám sát, thi công công trình thực hiện đúng hồ sơ thiết kế đã được phê duyệt và các tiêu chuẩn hiện hành, đảm bảo chất lượng, kỹ thuật, mỹ thuật, tiến độ thi công được quy định trong hợp đồng. Chất lượng thi công công trình được Ban quản lý kiểm soát ngay từ khâu đầu vào. Tất cả nguyên vật liệu, thiết bị sử dụng cho công trình xây dựng được nghiệm thu, đảm bảo đủ số lượng, nguồn gốc rõ ràng, đúng chủng loại quy định trong hợp đồng.

Công tác giải phóng mặt bằng là vấn đề gặp phải một số khó khăn nhất định trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Tuy nhiên, với sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, việc giải phóng mặt bằng luôn được thực hiện công khai, dân chủ, đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật. Quyền và lợi ích hợp pháp của người dân có đất bị thu hồi được đảm bảo. Từ đầu năm đến nay huyện thực hiện 15 dự án, đã hoàn thành 7 dự án, 8 dự án cơ bản hoàn thành, một số dự án gặp phải khó khăn, vướng mắc được các bên phối hợp đẩy nhanh quá trình thực hiện theo đúng quy định.

Đồng chí Bùi Văn Tuấn, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất huyện cho biết: "Nhìn tổng thể có thể thấy các dự án được đầu tư đúng mục đích, cải thiện rõ rệt cơ sở hạ tầng, góp phần phát triển KT-XH của địa phương. Ban quản lý đã tổ chức thực hiện dự án đảm bảo các yêu cầu đặt ra. Thời gian tới, đơn vị tiếp tục tổ chức nghiệm thu hoàn thành công trình, bàn giao đưa vào sử dụng, thanh quyết toán công trình và giải ngân kế hoạch vốn đã giao năm 2022; đồng thời đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình, dự án”.

Thanh Sơn

Các tin khác


Cán bộ, đảng viên nêu gương trong thực hiện quy định về quản lý đô thị, đất đai

Quán triệt các quy định của Đảng về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên (CB, ĐV) gắn với việc thực hiện các nghị quyết, kết luận, quy định về công tác xây dựng Đảng, Thành ủy Hòa Bình đã ban hành Nghị quyết số 03-NQ/TH.U, ngày 20/4/2021 về trách nhiệm nêu gương của CB, ĐV, trước hết là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương; cán bộ lãnh đạo, quản lý; thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trong công tác quản lý đô thị (QLĐT), quản lý đất đai (QLĐĐ) trên địa bàn giai đoạn 2021 - 2025.

Xây dựng và phát triển các sản phẩm OCOP thuỷ sản

Đến nay, tỉnh ta có 9 sản phẩm thuỷ sản chế biến được công nhận tiêu chuẩn OCOP 3 và 4 sao. Việc xây dựng và phát triển sản phẩm OCOP là một trong những giải pháp quan trọng để nâng cao giá trị các sản phẩm thuỷ sản nuôi trồng, phát triển nghề nuôi thuỷ sản bền vững.

Xã Mường Chiềng nỗ lực giảm nghèo

Xã Mường Chiềng (Đà Bắc) có 8 xóm, 946 hộ với 4.070 nhân khẩu. Thời gian qua, Đảng ủy, UBND xã chú trọng lãnh, chỉ đạo công tác giảm nghèo, quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, từng bước cải thiện đời sống người dân.

Toàn tỉnh có 158 sản phẩm OCOP

Đến thời điểm này, toàn tỉnh có 158 sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên, trong đó có 2 sản phẩm tiềm năng hạng 5 sao; 32 sản phẩm hạng 4 sao; 124 sản phẩm hạng 3 sao.

Người dân đang hình thành thói quen không dùng tiền mặt

Thời gian qua, thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) trên địa bàn tỉnh phát triển khá mạnh, có mặt hầu hết trong các hoạt động kinh doanh, mua bán, trao đổi. Hoạt động chuyển khoản, không dùng tiền mặt (KDTM) không chỉ diễn ra ở các cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ, sản xuất mà ngày càng phổ biến hơn tại nhiều cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, điều mà trước đây hiếm thấy.

Nông dân xã Thu Phong góp sức giữ vững các tiêu chí nông thôn mới nâng cao

Với trên 620 hội viên nông dân, thời gian qua, Hội Nông dân (HND) xã Thu Phong (Cao Phong) đã tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên đẩy mạnh phong trào xây dựng NTM với nhiều cách làm hiệu quả, linh hoạt, sáng tạo. Qua đó góp phần giữ vững các tiêu chí NTM nâng cao tại địa phương, nổi bật nhất là tổ chức các mô hình phát triển kinh tế và duy trì hoạt động bảo vệ môi trường.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục