(HBĐT) - Sáng 8/9, UBND tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết 20 năm triển khai thực hiện Nghị định số 78/2002/NĐ-CP, ngày 4/10/2002 của Chính phủ về tín dụng chính sách đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác (Nghị định số 78) trên địa bàn tỉnh. Dự và chỉ đạo hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Đức Hải, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Việt Nam; Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh, Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh và điểm cầu các huyện.


Đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trao tặng bằng khen của UBND tỉnh  cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong triển khai thực hiện Nghị định số 78 của Chính phủ.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh nhấn mạnh: Trong 20 năm qua, hoạt động tín dụng chính sách luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp uỷ, UBND và Ban đại diện HĐQT; sự phối hợp tích cực của các tổ chức CT-XH nhận uỷ thác và các tổ tiết kiệm và vay vốn; hoạt động cho vay được thông suốt với thủ tục đơn giản; nguồn vốn của NHCSXH đã đến tận tay người nghèo và các đối tượng chính sách kịp thời. Qua đó, tín dụng chính sách xã hội (TDCSXH) đã đạt hiệu quả tích cực, là một trong những "trụ cột” trong hệ thống các chính sách giảm nghèo của nước ta. Khi mới thành lập, Chi nhánh NHCSXH tỉnh thực hiện cho vay 2 chương trình tín dụng. Sau 20 năm hoạt động, chi nhánh đã thực hiện cho vay 22 chương trình tín dụng, tổng dư nợ tăng gần 20 lần so với năm 2003. Thông qua vốn chính sách đã có trên 644 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn từ NHCSXH. Nguồn tín dụng chính sách đã giúp cho trên 116 nghìn lượt hộ thoát nghèo theo từng giai đoạn điều tra, góp phần quan trọng cho công cuộc xoá đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới và đảm bảo an sinh xã hội.Đồng chí Nguyễn Đức Hải, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng CSXH Việt Nam trao tặng giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện Nghị định số 78 của Chính phủ. 
 
Hội nghị đã nghe ý kiến tham luận của lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương về hiệu quả thực hiện tín dụng chính sách; kinh nghiệm quản lý, sử dụng vốn vay hiệu quả của tổ tiết kiệm và vay vốn, hộ vay vốn tiêu biểu.Lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh. 

Phát biểu tại hội nghị, các đồng chí: Nguyễn Đức Hải, Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Việt Nam; Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong triển khai thực hiện Nghị định số 78 trên địa bàn tỉnh 20 năm qua. Nhấn mạnh về phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, các đồng chí đề nghị tỉnh tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt Nghị định số 78 của Chính phủ; huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tăng cường nguồn lực cho NHCSXH để thực hiện các chương trình tín dụng chính sách phù hợp với định hướng phát triển KT-XH của tỉnh; tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình TDCSXH trên địa bàn; thực hiện đồng bộ các giải pháp củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng; tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, nâng cao vai trò MTTQ, các đoàn thể CT-XH đối với hoạt động tín dụng chính sách; triển khai thực hiện các chính sách tín dụng đối với hộ nghèo, đối tượng chính sách khác; tăng cường bổ sung nguồn vốn địa phương để ủy thác cho vay đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn tỉnh.

Nhân dịp này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc tặng bằng khen cho 1 cá nhân. Hội Cựu chiến binh Việt Nam tặng bằng khen cho 1 tập thể. Tổng Giám đốc NHCSXH Việt Nam vinh danh 4 cá nhân, tặng giấy khen cho 23 tập thể, 78 cá nhân. Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho 5 tập thể, 10 cá nhân. Các tổ chức CT-XH tỉnh tặng bằng khen cho 12 tập thể, 16 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện Nghị định số 78 của Chính phủ.


 Viết Đào

Các tin khác


Hòa Bình khát vọng phát triển

Là tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn và thách thức, nhưng bằng sự đoàn kết, sáng tạo, đổi mới, Ðảng bộ chính quyền nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình đã nỗ lực phát huy cao nhất tiềm năng, lợi thế, phát triển kinh tế-xã hội nhanh và bền vững. Và Hòa Bình đang quyết tâm phấn đấu trở thành tỉnh trung bình của cả nước.

Bảo đảm phối hợp chặt chẽ, thường xuyên trong nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước

(HBĐT) - Năm 2023, dự toán thu ngân sách Nhà nước (NSNN) của tỉnh được HĐND tỉnh giao 7.285 tỷ đồng. Đây là nhiệm vụ nặng nề trong bối cảnh nguồn thu còn hạn hẹp, cơ cấu thu thiếu bền vững, chưa có nguồn thu chủ lực mà chủ yếu dựa vào thu từ tiền sử dụng đất…

Phát triển các mô hình kinh tế tập thể trong thanh niên

(HBĐT) - Phát huy vai trò là "hạt nhân” nòng cốt, tổ chức Đoàn các cấp trên địa bàn huyện Lạc Thủy đã tích cực kết nối, thành lập, vận động đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) tham gia các mô hình kinh tế tập thể phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương.

Khởi sắc đời sống vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Từ nguồn vốn thực hiện các chương trình, dự án và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT - XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN), huyện Tân Lạc đã chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất cũng như hỗ trợ phát triển sản xuất cho các xã vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK). Qua đó góp phần từng bước thay đổi diện mạo nông thôn, cải thiện đời sống đồng bào các dân tộc trên địa bàn.

Khối thi đua doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư ký kết thi đua năm 2023

(HBĐT) - Sáng 24/3, Khối thi đua các doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư tổ chức hội nghị ký kết giao ước thi đua năm 2023.

Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục