(HBĐT) - Sáng 8/9, UBND tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết 20 năm triển khai thực hiện Nghị định số 78/2002/NĐ-CP, ngày 4/10/2002 của Chính phủ về tín dụng chính sách đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác (Nghị định số 78) trên địa bàn tỉnh. Dự và chỉ đạo hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Đức Hải, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Việt Nam; Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh, Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh và điểm cầu các huyện.


Đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trao tặng bằng khen của UBND tỉnh  cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong triển khai thực hiện Nghị định số 78 của Chính phủ.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh nhấn mạnh: Trong 20 năm qua, hoạt động tín dụng chính sách luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp uỷ, UBND và Ban đại diện HĐQT; sự phối hợp tích cực của các tổ chức CT-XH nhận uỷ thác và các tổ tiết kiệm và vay vốn; hoạt động cho vay được thông suốt với thủ tục đơn giản; nguồn vốn của NHCSXH đã đến tận tay người nghèo và các đối tượng chính sách kịp thời. Qua đó, tín dụng chính sách xã hội (TDCSXH) đã đạt hiệu quả tích cực, là một trong những "trụ cột” trong hệ thống các chính sách giảm nghèo của nước ta. Khi mới thành lập, Chi nhánh NHCSXH tỉnh thực hiện cho vay 2 chương trình tín dụng. Sau 20 năm hoạt động, chi nhánh đã thực hiện cho vay 22 chương trình tín dụng, tổng dư nợ tăng gần 20 lần so với năm 2003. Thông qua vốn chính sách đã có trên 644 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn từ NHCSXH. Nguồn tín dụng chính sách đã giúp cho trên 116 nghìn lượt hộ thoát nghèo theo từng giai đoạn điều tra, góp phần quan trọng cho công cuộc xoá đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới và đảm bảo an sinh xã hội.Đồng chí Nguyễn Đức Hải, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng CSXH Việt Nam trao tặng giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện Nghị định số 78 của Chính phủ. 
 
Hội nghị đã nghe ý kiến tham luận của lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương về hiệu quả thực hiện tín dụng chính sách; kinh nghiệm quản lý, sử dụng vốn vay hiệu quả của tổ tiết kiệm và vay vốn, hộ vay vốn tiêu biểu.Lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh. 

Phát biểu tại hội nghị, các đồng chí: Nguyễn Đức Hải, Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Việt Nam; Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong triển khai thực hiện Nghị định số 78 trên địa bàn tỉnh 20 năm qua. Nhấn mạnh về phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, các đồng chí đề nghị tỉnh tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt Nghị định số 78 của Chính phủ; huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tăng cường nguồn lực cho NHCSXH để thực hiện các chương trình tín dụng chính sách phù hợp với định hướng phát triển KT-XH của tỉnh; tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình TDCSXH trên địa bàn; thực hiện đồng bộ các giải pháp củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng; tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, nâng cao vai trò MTTQ, các đoàn thể CT-XH đối với hoạt động tín dụng chính sách; triển khai thực hiện các chính sách tín dụng đối với hộ nghèo, đối tượng chính sách khác; tăng cường bổ sung nguồn vốn địa phương để ủy thác cho vay đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn tỉnh.

Nhân dịp này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc tặng bằng khen cho 1 cá nhân. Hội Cựu chiến binh Việt Nam tặng bằng khen cho 1 tập thể. Tổng Giám đốc NHCSXH Việt Nam vinh danh 4 cá nhân, tặng giấy khen cho 23 tập thể, 78 cá nhân. Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho 5 tập thể, 10 cá nhân. Các tổ chức CT-XH tỉnh tặng bằng khen cho 12 tập thể, 16 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện Nghị định số 78 của Chính phủ.


 Viết Đào

Các tin khác


Huyện Kim Bôi đẩy nhanh tiến độ thực hiện các tiêu chí

Là 1 trong 3 Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) lớn, có ý nghĩa quan trọng hướng đến xây dựng "tam nông” thịnh vượng, Chương trình MTQG xây dựng NTM được cả hệ thống chính trị và người dân các xã huyện Kim Bôi dồn sức hoàn thiện, phấn đấu về đích theo đúng lộ trình.

Cao Phong nỗ lực xây dựng huyện nông thôn mới

Theo kế hoạch, kết thúc nhiệm kỳ 2020 - 2025, huyện Cao Phong sẽ hoàn thành các tiêu chí xây dựng huyện nông thôn mới (NTM). Tính đến thời điểm này, huyện có 8 xã đạt chuẩn NTM và 1 xã đang hướng tới xây dựng NTM kiểu mẫu. Năm 2024, huyện phấn đấu đưa xã Thạch Yên về đích NTM và xã Bắc Phong về đích NTM nâng cao. Cùng với đó, huyện tiếp tục thực hiện 5/9 tiêu chí xây dựng huyện NTM.

Thúc đẩy hoạt động ứng dụng, chuyển giao công nghệ

Trong thời gian qua, hoạt động chuyển giao công nghệ trên địa bàn tỉnh có bước chuyển biến tích cực, thể hiện ở tỷ lệ các kết quả nghiên cứu vào ứng dụng trong thực tiễn, số lượng và giá trị các hợp đồng chuyển giao công nghệ tăng, có nhiều doanh nghiệp (DN) quan tâm, đầu tư cho hoạt động nghiên cứu và chuyển giao công nghệ. Từ năm 2018, tỉnh đẩy mạnh hoạt động ươm tạo DN khoa học và công nghệ (KH&CN), hỗ trợ thành lập DN, tổ chức KH&CN. Đến nay, toàn tỉnh có 15 tổ chức KH&CN. Các tổ chức, DN đã ứng dụng công nghệ, kết quả nghiên cứu vào hoạt động sản xuất, kinh doanh theo lĩnh vực đăng ký.

Kiểm kê thử nghiệm tài sản công tới hết ngày 10/6

Theo thông tin Bộ Tài chính chiều 23/5, Bộ vừa có văn bản hướng dẫn việc triển khai kiểm kê thử nghiệm tài sản công tại một số cơ quan, tổ chức, đơn vị, tài sản kết cấu hạ tầng do Nhà nước đầu tư, quản lý.

UBND tỉnh kiểm tra tiến độ công trình Trung tâm Y tế huyện Cao Phong

Ngày 23/5, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã làm việc, kiểm tra tiến độ thi công công trình Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Cao Phong. Tham gia cùng đoàn có lãnh đạo các sở, ngành, UBND huyện Cao Phong.

Thủ tướng yêu cầu khánh thành đường dây 500 kV mạch 3 trước ngày 30/6

Sáng nay (23/5), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp về thúc đẩy tiến độ dự án đường dây 500 kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối và tình hình bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm năm 2024 và các năm tiếp theo.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục