(HBĐT) - Thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tỉnh đã vào cuộc rất sớm trong việc chỉ đạo các ngân hàng (NH) hỗ trợ doanh nghiệp (DN) bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, phục hồi sản xuất, kinh doanh (SXKD) bằng nhiều biện pháp cụ thể như hỗ trợ lãi suất, cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, giữ nguyên nhóm nợ… Tuy nhiên, riêng với gói hỗ trợ lãi suất 2% từ ngân sách Nhà nước (NSNN), đến nay, nhiều DN vẫn gặp khó trong tiếp cận nguồn vốn.


Sản xuất hàng hoá tại Công ty TNHH MTV Quốc tế Narico - khu công nghiệp Mông Hoá (TP Hoà Bình).

Những tháng đầu năm 2022, dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát, tình hình SXKD của khối DN dần phục hồi và phát triển mạnh mẽ trở lại. Hệ thống NH trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh huy động vốn đảm bảo đủ nguồn lực hỗ trợ DN, khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Tính đến cuối tháng 8/2022, tổng nguồn vốn trên toàn địa bàn của các tổ chức tín dụng (TCDT) đạt khoảng 37.000 tỷ đồng, tăng 10,3% so với cuối năm 2021. Trong đó, vốn huy động từ tổ chức kinh tế và dân cư ước đạt 29.355 tỷ đồng, tăng 12,7% so với cuối năm 2021, đáp ứng 92% tỷ trọng vốn đầu tư cho vay, huy động tiền gửi từ dân cư chiếm trên 74%/tổng vốn huy động.

Tổng dư nợ của các NH, TCTD toàn địa bàn tính đến đầu tháng 9/2022 đạt khoảng 31.685 tỷ đồng, tăng 8,1% so với đầu năm, trong đó, dư nợ ngắn hạn chiếm 41,8%/tổng dư nợ (TDN); dư nợ trung, dài hạn, chiếm 58,2%/ TDN. Các NH đã cho vay hỗ trợ DN nhỏ và vừa đạt khoảng gần 7.300 tỷ đồng, chiếm 23%/ TDN; cho vay xuất khẩu 40 tỷ đồng, cho vay công nghiệp hỗ trợ 22 tỷ đồng.

Lãnh đạo NHNN tỉnh cho biết, với phương châm chia sẻ khó khăn và đồng hành cùng người dân, DN bằng chính nguồn lực của ngành NH, các giải pháp được triển khai trong thời gian qua, đặc biệt là giải pháp cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, giữ nguyên nhóm nợ giúp giảm áp lực cho DN trong trả nợ vay NH và tạo điều kiện để DN tiếp tục vay mới khôi phục, ổn định SXKD.

Thông tin về triển khai hỗ trợ DN theo Nghị quyết số 68/NQ-CP, ngày 1/7/2021 của Chính phủ, theo NHNN tỉnh, đến nay, các NH trên địa bàn đã giải ngân được trên 5,1 tỷ đồng đối với 11 DN, bao gồm 538 người lao động với 1.568 lượt lao động cho vay vốn trả lương ngừng việc.

Về hoạt động triển khai hỗ trợ DN theo Nghị quyết số 11/NQ-CP, phục hồi SXKD trên địa bàn, cũng theo lãnh đạo NHNN tỉnh, các NH đã tích cực triển khai thực hiện kế hoạch hỗ trợ lãi suất 2% từ nguồn ngân sách Nhà nước theo Nghị quyết số 11/NQ-CP và Thông tư số 03/ TT-NHNN. Chủ động rà soát các DN, hợp tác xã, hộ kinh doanh thuộc đối tượng đủ điều kiện để cho vay.

Theo đó, các NH thương mại đã hoàn thành việc đăng ký với Hội sở chính về chỉ tiêu kế hoạch hỗ trợ lãi suất 2% từ nguồn NSNN 40.000 tỷ đồng trong năm 2022; ban hành các văn bản, quy định nội bộ về việc cho vay hỗ trợ lãi suất 2% từ nguồn NSNN đối với khoản vay của DN, hợp tác xã, hộ kinh doanh theo Nghị định số 31/2022/NĐ-CP. Tuy nhiên, đến cuối tháng 8/2022, dư nợ cho vay được hỗ trợ lãi suất tại các NH mới đạt khoảng 7 tỷ đồng, có 2 khách hàng vay được hỗ trợ lãi suất thuộc Agribank Hoà Bình.

Trao đổi về vấn đề này với đại diện Hiệp hội DN tỉnh, được biết, sau hơn 2 năm bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhiều DN đang rất cần sự hỗ trợ về nguồn vốn để phục hồi SXKD, nhất là được tiếp cận gói hỗ trợ lãi suất 2% từ NSNN.

Tuy nhiên, thực trạng hiện nay nhiều DN rất khó khăn trong sử dụng tài sản thế chấp NH để vay vốn và đảm bảo điều kiện được hỗ trợ lãi suất, nói cách khác, nhiều DN không còn tài sản đảm bảo để đủ điều kiện vay vốn từ NH. Ngoài ra, với các thủ tục rất khắt khe để được hưởng lãi suất 2% của hệ thống NH cũng khiến nhiều DN khó tiếp cận được sự hỗ trợ lãi suất.

Về phía NHNN tỉnh, theo đồng chí Ngô Quang Lợi, Phó Giám đốc phụ trách NHNN tỉnh, thời gian qua, ngoài các giải pháp về lãi suất, tín dụng, ngành NH đã tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng tiếp cận nguồn vốn tín dụng trên cơ sở rà soát, đơn giản hóa và rút ngắn quy trình, thủ tục... đi đôi với việc tuân thủ đúng các quy định của pháp luật, không nới lỏng các điều kiện cấp tín dụng và kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro.

Cũng theo đồng chí Ngô Quang Lợi, trong thời gian tới, NHNN tỉnh tiếp tục chỉ đạo các NH, TCTD triển khai các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho người dân và DN, cũng như triển khai thực hiện hiệu quả chương trình hỗ trợ lãi suất 2% từ nguồn NSNN; khuyến khích các TCTD tiết giảm chi phí hoạt động để tiếp tục giảm lãi suất cho vay, đảm bảo cung ứng đầy đủ, kịp thời vốn phục vụ SXKD.

Các TCTD tiếp tục rà soát cơ chế, thủ tục cho vay phù hợp hơn với thực tiễn thị trường và tình hình mới, nhưng vẫn đảm bảo chất lượng tín dụng, an toàn hệ thống để hỗ trợ các DN được vay vốn NH thuận lợi.

Hồng Trung


Các tin khác


Khối thi đua doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư ký kết thi đua năm 2023

(HBĐT) - Sáng 24/3, Khối thi đua các doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư tổ chức hội nghị ký kết giao ước thi đua năm 2023.

Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục