(HBĐT) - Ngày 02/8/2022, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh ký Quyết định số 924/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới (XDNTM), hướng tới NTM thông minh giai đoạn 2021-2025 (Chương trình). Mới đây, ngày 6/10, Bộ NN&PTNT đã triển khai trực tuyến toàn quốc chương trình và kế hoạch chuyển đổi số trong XDNTM, hướng tới NTM thông minh. Sự kiện cho thấy, chuyển đổi số đang diễn ra trong mọi mặt đời sống xã hội và việc thực hiện chương trình chuyển đổi số trong XDNTM góp phần hình thành NTM thông minh, nâng cao hiệu quả hoạt động của cộng đồng, góp phần XDNTM đi vào chiều sâu, hiệu quả và bền vững.

Chương trình đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, Chương trình mục tiêu quốc gia XDNTM được tổ chức đồng bộ, thống nhất trên nền tảng công nghệ số, ít nhất 90% hồ sơ công việc cấp T.Ư, cấp tỉnh, 80% hồ sơ công việc cấp huyện và 60% hồ sơ công việc cấp xã được xử lý trên môi trường mạng. Ít nhất 97% xã đạt chuẩn chỉ tiêu 8.4 của tiêu chí số 8 về thông tin và truyền thông theo Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM; 50% xã đạt chuẩn chỉ tiêu 8.4 của tiêu chí số 8, 50% xã đạt chuẩn chỉ tiêu số 15.2 của tiêu chí số 15 về hành chính công theo Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao. 

Chương trình cũng hướng đến tăng cường ứng dụng công nghệ số trong phát triển kinh tế nông thôn theo hướng kinh tế tuần hoàn và kinh tế số. Đẩy mạnh quá trình số hóa, xây dựng bản đồ số nông nghiệp, nông thôn, cơ sở dữ liệu đồng bộ, thực hiện quản lý mã số vùng nguyên liệu, truy xuất nguồn gốc đối với các sản phẩm nông nghiệp, nông thôn. Tăng cường ứng dụng trực tuyến, công nghệ thực tế ảo, thực tế ảo tăng cường trong công tác quảng bá, xúc tiến thương mại, thương mại điện tử cho các sản phẩm nông nghiệp, nông thôn. Góp phần thúc đẩy kinh tế nông thôn, Chương trình đề ra mục tiêu có ít nhất 70% xã có các HTX, 70% cấp huyện có các mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản chủ lực và 50% mô hình liên kết gắn với vùng nguyên liệu có ứng dụng công nghệ số.

Nông nghiệp vẫn là ngành kinh tế đặc biệt quan trọng và giữ vai trò chiến lược lâu dài thì chuyển đổi số trong nông nghiệp, rộng ra là trong toàn bộ đời sống nông dân, nông thôn là một xu hướng tất yếu, là chìa khoá cho sự phát triển bền vững.  Đối với tỉnh ta, cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin đã từng bước được đầu tư nâng cấp. Hệ thống dịch vụ công trực tuyến được đẩy mạnh. Đặc biệt việc sản xuất nông nghiệp đã từng bước áp dụng công nghệ thông tin trong truy xuất nguồn gốc, thương mại điện tử, các lĩnh vực y tế, giáo dục và ANTT ở khu vực nông thôn cũng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số.  Tuy nhiên, là một tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn, sản xuất nông nghiệp vẫn manh mún, kỹ thuật canh tác lạc hậu, do vậy việc ứng dụng chuyển đổi số trong sản xuất nông nghiệp, XDNTM vừa là cơ hội, đồng thời cũng là thách thức không nhỏ. Trong đó, có thể nhìn nhận trình độ công nghệ của người dân ở mức thấp, hạ tầng số hóa cần được quan tâm đầu tư, nhất là ở vùng sâu, vùng xa. Đối với các doanh nghiệp quy mô nhỏ và vừa, các hộ nông dân thiếu vốn và thông tin về công nghệ mới là rào cản lớn nhất trong việc chuyển đổi số.  

Trong bối cảnh đó, số hóa cơ sở dữ liệu về XDNTM phục vụ công tác quản lý, cùng với xây dựng chính quyền số, nâng cao chất lượng công tác chỉ đạo, điều hành, cải cách thủ tục hành chính, phục vụ tốt hơn cho người dân và doanh nghiệp, trong thời gian tới, cấp uỷ Đảng, chính quyền cần quan tâm hướng dẫn, khuyến khích người dân tiếp cận các nền tảng công nghệ số phát triển các mô hình nông nghiệp thông minh; kinh doanh, quảng bá, tiêu thụ sản phẩm trên các nền tảng điện tử, nhất là các sản phẩm OCOP... là những nhiệm vụ hàng đầu, góp phần hình thành NTM  thông minh, nâng cao hiệu quả hoạt động của cộng đồng thông qua áp dụng chuyển đổi số, XDNTM đi vào chiều sâu, hiệu quả và bền vững.
 

Đinh Hòa

Các tin khác


Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục