(HBĐT) - Hiện tại, huyện Cao Phong có 9 sản phẩm OCOP. Trong đó, 5 sản phẩm còn hiệu lực là: Cam quà tặng cao cấp 3T farm của HTX 3T nông sản Cao Phong (đạt 4 sao), trà chanh đào mật ong của HTX Hà Phong (3 sao), rượu cam của HTX Hà Phong (3 sao), hạt dổi Thạch Yên của hộ ông Bùi Văn Tiến, xóm Ngái, xã Thạch Yên (3 sao), mây tre đan Tây Phong của tổ hợp tác mây tre đan xã Tây Phong (3 sao). 4 sản phẩm đã hết hiệu lực là sản phẩm cam quả, mứt cam, nước cốt cam, nước cam tươi lên men của HTX Hà Phong, HTX đang làm hồ sơ để đề nghị công nhận lại. Bám sát định hướng chung, toàn huyện tiếp tục tập trung các chương trình phát triển sản xuất gắn với thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), trong đó, chú trọng nâng cao giá trị thương phẩm cho các sản phẩm OCOP.Lãnh đạo UBND huyện Cao Phong nắm bắt tình hình hoạt động của Hợp tác xã 3T Farm - đơn vị sở hữu sản phẩm OCOP nổi bật của huyện, góp phần nâng cao giá trị thương hiệu cam Cao Phong. 

Tại HTX 3T nông sản Cao Phong (có tên thương mại là 3T farm), sản phẩm cam quà tặng cao cấp được xây dựng theo tiêu chuẩn "3 tốt”: Tốt đất, tốt giống, tốt từ tâm. Đây là chiến lược thị trường quan trọng để HTX hiện thực hóa mục tiêu "Giữ vững và nâng tầm thương hiệu cam Cao Phong”.
Chị Vũ Thị Lệ Thủy, Giám đốc HTX chia sẻ: Chúng tôi nhận thấy cần gia tăng giá trị thị trường và nâng tầm sản phẩm cam Cao Phong bằng cách tạo ra mặt hàng cam quả chất lượng đặc biệt, khác biệt với sản phẩm cam thông thường. Vì thế, chúng tôi đã xây dựng kế hoạch cho sản phẩm "Cam - quà tặng cao cấp gắn với chuỗi sản xuất theo hướng hữu cơ vì môi trường sống xanh”. Khi dự án đi vào hoạt động, sản phẩm đưa ra thị trường được khách hàng đón nhận và phản hồi tích cực. Đặc biệt, khi tham gia cuộc thi "Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh” do T.Ư Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Bộ KH&ĐT tổ chức năm 2019, dự án của chúng tôi đã được lựa chọn là 1 trong 35 dự án xuất sắc đoạt giải và nhận được kinh phí hỗ trợ để phát triển sản phẩm. Cùng với cơ hội này, chúng tôi chú trọng giới thiệu sản phẩm bằng cách tham gia các chương trình xúc tiến thương mại trong và ngoài tỉnh. 3T farm thường xuyên tổ chức các buổi họp trao đổi kinh nghiệm sản xuất và kinh doanh giữa các hộ thành viên HTX, luôn khuyến khích các hộ áp dụng trồng cam theo quy trình VietGAP, đẩy mạnh sản xuất theo hướng hữu cơ "xanh - sạch - an toàn lao động”. Kết quả là duy trì được chất lượng cũng như giá trị thương phẩm cho sản phẩm cam của HTX.

Đến thời điểm hiện tại, cam quà tặng cao cấp 3T farm là sản phẩm duy nhất của huyện Cao Phong được đánh giá tiêu chuẩn OCOP 4 sao. Nhằm đảm bảo chất lượng cao cho sản phẩm lợi thế và mở ra các cơ hội thị trường hứa hẹn, 3T farm không chỉ chú trọng khâu sản xuất chăm bón, mà còn liên kết với trường Đại học Bách Khoa Hà Nội lắp đặt mô hình rửa, phân loại, xử lý bọc màng sinh học bảo quản sản phẩm và dán nhãn tem truy xuất nguồn gốc tự động để đảm bảo đáp ứng đầy đủ sản lượng khi đối tác yêu cầu. Có thể nói, đầu tư bài bản và chiến lược thị trường phù hợp chính là "chìa khóa” để HTX 3T farm bước đầu thành công với sản phẩm OCOP của mình.
Trên phạm vi toàn huyện, thực hiện Chương trình OCOP huyện Cao Phong giai đoạn 2021 - 2025, huyện đã xác định các trọng tâm, trọng điểm, trong đó ưu tiên phát triển các nhóm ngành hàng có lợi thế của mỗi địa phương nhằm đảm bảo thực hiện chương trình có hiệu quả, mang lại giá trị bền vững. Từ năm 2019 đến nay, các cấp ủy, chính quyền của huyện đã sát sao lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện chương trình; đồng thời, đôn đốc các xã có sản phẩm lợi thể tập trung hoàn thiện hồ sơ, tham gia đánh giá xếp loại sản phẩm OCOP cấp huyện, từ đó lựa chọn sản phẩm nổi bật nhất để đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh. 

Theo đánh giá của UBND huyện, các sản phẩm OCOP của huyện đều có chất lượng nổi bật, được xác định đầu tư đồng bộ để vừa duy trì ổn định về chất lượng, vừa xây dựng và nâng cao giá trị thương phẩm với tư cách là sản phẩm đặc trưng nhất của huyện Cao Phong. Đặc biệt, bám sát lộ trình xây dựng NTM giai đoạn 2021 - 2025, huyện khuyến khích các xã và tổ chức liên quan tiếp tục đầu tư cho các sản phẩm OCOP gắn với đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của huyện. Trong nỗ lực triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao giá trị sản phẩm OCOP, huyện xác định cần chú trọng nâng cao hiệu quả công tác xúc tiến thị trường tiêu thụ, tăng cường quảng bá để đưa sản phẩm giới thiệu rộng rãi ra thị trường trong và ngoài tỉnh, mở ra những cơ hội thị trường mới góp phần nâng cao giá trị thương phẩm cho sản phẩm OCOP huyện Cao Phong.    


Khánh An

Các tin khác


"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xuất khẩu rau quả: Tiềm năng từ thị trường tỷ dân

Kể từ khi mở cửa từ đầu năm nay, Trung Quốc vẫn được đánh giá là thị trường tỷ dân đầy tiềm năng của rau quả Việt Nam.

Huyện Mai Châu: Lấy ý kiến của Nhân dân về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

(HBĐT) - Ngày 16/3, UB MTTQ huyện Mai Châu tổ chức hội nghị lấy ý kiến của Nhân dân xã Tân Thành, Sơn Thủy về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Sơn La). Dự hội nghị có đại diện MTTQ tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh và hơn 300 hộ dân của 4 xóm thuộc xã Tân Thành, đại diện xã Sơn Thủy.

Huyện Lạc Sơn gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn

(HBĐT) - Ngày 17/3, UBND huyện Lạc Sơn tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NĐT), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trên địa bàn huyện. 

Hội Liên hiệp phụ nữ tp Hòa Bình: Đề án 939 đồng hành cùng phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp

(HBĐT) - Thực hiện Đề án 939 về hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) TP Hòa Bình đã có nhiều hoạt động thiết thực đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Nhờ các chương trình hỗ trợ của Đề án 939 đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, phụ nữ.

Tổng nguồn vốn huy động đạt gần 40.600 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, tổng nguồn vốn huy động trên toàn địa bàn đến cuối tháng 2/2023 của các tổ chức tín dụng đạt gần 40.600 tỷ đồng, tăng 0,9% so với đầu năm, trong đó, vốn huy động từ tổ chức và dân cư đạt khoảng 30.500 tỷ đồng, tăng 1,3%, huy động tiền gửi từ dân cư chiếm trên 72,5%/vốn huy động. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục