(HBĐT) - Bằng nhiều giải pháp thiết thực, thời gian qua, Hội Nông dân (HND) huyện Kim Bôi đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, nông dân (HVND) tích cực tham gia các hoạt động xây dựng nông thôn mới (XDNTM). Qua đó phát huy tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo của HVND trong lao động, sản xuất, kinh doanh (SX-KD), góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp.Nông dân xã Tú Sơn (Kim Bôi) tham gia mô hình chuỗi liên kết trồng cây gai xanh, đem lại hiệu quả kinh tế khá.

Phát triển kinh tế tập thể là một trong những phong trào thi đua được HND huyện Kim Bôi triển khai, thực hiện hiệu quả. Các cấp HND huyện đã tích cực chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở hội tuyên truyền tới HVND duy trì các tổ hợp tác, HTX, chi tổ hội nghề nghiệp. Tính đến nay, toàn huyện có 45 HTX, 18 tổ hợp tác, 26 tổ hội nghề nghiệp về lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, tiểu thủ công nghiệp. Việc thành lập mới và duy trì hoạt động của các HTX, tổ hợp tác, tổ hội hội nghề nghiệp bước đầu đã hình thành được các chuỗi liên kết trong sản xuất, tiêu thụ nông sản, tạo nên nhiều chuỗi hoạt động hiệu quả như: Chuỗi sản xuất cây giống, hạt giống và rau thực phẩm các loại của HTX nông nghiệp và thương mại Bình Sơn, chuỗi sản xuất quả có múi của HTX nông nghiệp và thương mại Mường Động…

Toàn huyện hiện có trên 19.300 HVND, sinh hoạt tại 155 chi hội. Nhằm giúp hội viên phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, ngoài khuyến khích phát triển các loại hình kinh tế tập thể, HND huyện đã chỉ đạo các cơ sở hội phát động phong trào "Nông dân thi đua SX-KD giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” gắn với XDNTM. Đồng thời, phối hợp tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao KHKT, cung cấp kiến thức sản xuất nông nghiệp; vận động HVND tham gia liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị. Đến thời điểm này, Hội đã nhận ủy thác với 3 ngân hàng, tổng dư nợ gần 612 tỷ đồng cho trên 8.800 hộ HVND vay.

Phong trào nông dân thi đua SX-KD giỏi cũng được quan tâm triển khai sâu rộng và đạt được những kết quả quan trọng. Từ đó đã xuất hiện nhiều gương nông dân SX-KD giỏi, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn ứng dụng tiến bộ KHKT, công nghệ tiên tiến để đầu tư, mở rộng SX-KD. Hội thường xuyên phối hợp mở các lớp dạy nghề cho lao động nông thôn. Từ 35 lớp tập huấn được phối hợp tổ chức đã có trên 2.100 HVND được tuyên truyền, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi trâu, bò, chăm sóc, bảo quản bí đỏ lấy hạt, cấy lúa theo phương pháp SRI... Với kiến thức tiếp thu được, nhiều hộ HVND đã mạnh dạn xây dựng, phát triển các mô hình kinh tế hộ, kinh tế tập thể, liên kết trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, HVND về mục đích, ý nghĩa của Chương trình XDNTM, HND huyện không ngừng đổi mới, đa dạng hình thức tuyên truyền, vận động, từ đó tạo đồng thuận trong các tầng lớp nông dân về thực hiện các chương trình, phần việc. Trong 9 tháng năm nay, các cấp Hội trong huyện đã vận động hội viên đóng góp được 352 triệu đồng, 5.446 ngày công lao động; hiến gần 13.000 m2 đất, nạo vét, tu sửa 29 km mương bai và đường giao thông nội đồng; duy trì hoạt động 192 lò đốt rác mini; trồng mới 2 hàng cây nông dân; vận động HVND tham gia xây dựng 3 khu dân cư kiểu mẫu, 4 vườn mẫu...

Đồng chí Vũ Thị Ngọc, Chủ tịch HND huyện Kim Bôi cho biết: Là 1 trong 3 phong trào trọng tâm được các cấp Hội phát động, phong trào "Nông dân thi đua XDNTM” nhận được sự ủng hộ cao từ HVND. Với những nội dung cụ thể, liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn, các cấp Hội luôn chú trọng đổi mới công tác tuyên truyền, vận động, tổ chức đối thoại trực tiếp, giúp HVND tiếp cận với chính sách của T.Ư, địa phương; tổ chức thành công hội thi Nhà nông đua tài, tìm hiểu XDNTM và vai trò của nông dân trong XDNTM. Phong trào thi đua đã thu được nhiều kết quả, góp phần hoàn thành các tiêu chí NTM ở địa phương.


Thu Hằng

Các tin khác


"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xuất khẩu rau quả: Tiềm năng từ thị trường tỷ dân

Kể từ khi mở cửa từ đầu năm nay, Trung Quốc vẫn được đánh giá là thị trường tỷ dân đầy tiềm năng của rau quả Việt Nam.

Huyện Mai Châu: Lấy ý kiến của Nhân dân về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

(HBĐT) - Ngày 16/3, UB MTTQ huyện Mai Châu tổ chức hội nghị lấy ý kiến của Nhân dân xã Tân Thành, Sơn Thủy về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Sơn La). Dự hội nghị có đại diện MTTQ tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh và hơn 300 hộ dân của 4 xóm thuộc xã Tân Thành, đại diện xã Sơn Thủy.

Huyện Lạc Sơn gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn

(HBĐT) - Ngày 17/3, UBND huyện Lạc Sơn tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NĐT), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trên địa bàn huyện. 

Hội Liên hiệp phụ nữ tp Hòa Bình: Đề án 939 đồng hành cùng phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp

(HBĐT) - Thực hiện Đề án 939 về hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) TP Hòa Bình đã có nhiều hoạt động thiết thực đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Nhờ các chương trình hỗ trợ của Đề án 939 đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, phụ nữ.

Tổng nguồn vốn huy động đạt gần 40.600 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, tổng nguồn vốn huy động trên toàn địa bàn đến cuối tháng 2/2023 của các tổ chức tín dụng đạt gần 40.600 tỷ đồng, tăng 0,9% so với đầu năm, trong đó, vốn huy động từ tổ chức và dân cư đạt khoảng 30.500 tỷ đồng, tăng 1,3%, huy động tiền gửi từ dân cư chiếm trên 72,5%/vốn huy động. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục