(HBĐT) - Ngay sau khi thu hoạch xong vụ mùa, hè thu, người dân xã Tú Lý (Đà Bắc) đã bắt tay vào làm đất, gieo trồng rau, màu vụ đông.


Người dân xóm Tình, xã Tú Lý (Đà Bắc) tưới nước cho ruộng khoai tây mới xuống giống.

Xóm Tình có 130 hộ dân, trong đó khoảng 30 hộ duy trì sản xuất vụ đông với tổng diện tích khoảng 3 ha. Thời điểm này, đến xóm Tình có nhiều diện tích trồng lúa đã được làm đất và trồng khoai tây, ngô đông và rau. Đưa chúng tôi đi thăm khu vực sản xuất, Trưởng xóm Tình Xa Kỳ Đông chia sẻ: Đồng đất của xóm là đất cát pha nên thuận lợi để bà con sản xuất vụ đông. Bên cạnh đó, khu sản xuất gần suối và có hệ thống mương thuận lợi nên bà con có thể chủ động điều tiết nước phục vụ tưới tiêu. 

Gia đình ông Xa Kỳ Đông là một trong những hộ duy trì trồng rau quanh năm với diện tích 2.000 m2. Từ diện tích này, mỗi ngày gia đình ông thu được khoảng 600 nghìn đồng; mỗi năm thu trên 200 triệu đồng. Ngoài trồng rau, vụ đông này, gia đình ông Đông đã trồng hơn 2.000 m2 ngô và hơn 2.000 m2 khoai tây. Theo ông Đông, vụ đông năm ngoái, gia đình trồng hơn 1.000 m2 khoai tây, thu hoạch được 600 kg củ. Với giá bán 15 nghìn đồng/kg, diện tích khoai tây đã cho thu 9 triệu đồng. Ông Đông cho biết, cùng diện tích đó, nếu trồng lúa thì giá trị đem lại thấp hơn nhiều mà chăm sóc vất vả hơn. 

Không chỉ trồng rau, củ vụ đông trên diện tích đất lúa, một số hộ dân ở xóm Tình còn chủ động sản xuất ngay trên đất vườn. Như gia đình ông Đinh Công Tuyên, nhiều năm nay trồng rau đem lại nguồn thu nhập ổn định. Với diện tích đất vườn trên 3.000 m2, ông Tuyên trồng các loại rau cải và đậu cô ve. Để chủ động sản xuất cho vụ đông năm nay, ngay từ tháng 8, gia đình ông đã xuống giống nên đậu cô ve đã cho thu hoạch từ lâu. Từ trồng rau, đậu, mỗi ngày gia đình ông Tuyên thu được khoảng 500 nghìn đồng. Ông Tuyên chia sẻ: Hiện đầu ra chủ yếu là bán cho chợ đầu mối ở trung tâm huyện. Hai năm nay, gia đình lắp đặt hệ thống tưới nước tự động nên đỡ công chăm sóc và cho hiệu quả kinh tế cao. 

Có thể thấy, việc chú trọng sản xuất vụ đông đã đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho một số hộ dân ở xóm Tình, xã Tú Lý. Đồng chí Nguyễn Văn Điện, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Toàn xã có diện tích đất lúa trên 200 ha, trong đó khoảng 50% diện tích có thể sản xuất vụ đông. Tuy nhiên, do các yếu tố về thời gian mùa vụ, khâu tiêu thụ sản phẩm chưa thuận lợi, nhất là trong 2 năm ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên diện tích sản xuất vụ đông toàn xã dao động từ 8 - 12 ha. Vụ này, ngoài các diện tích đã xuống giống, bà con ở một số xóm đã và đang làm đất để trồng khoai tây và rau, đậu. Những sản phẩm từ sản xuất vụ đông vừa giúp các hộ có thêm thu nhập, vừa là nguồn thức ăn quan trọng trong mùa rét cho gia súc, gia cầm.

Viết Đào

Các tin khác


Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Huyện Lạc Sơn phát triển sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Lạc Sơn hiện có 10 sản phẩm của 10 chủ thể được chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Xây dựng cơ chế, chính sách, giải pháp phát triển nhà ở xã hội

(HBĐT) - Việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội (NƠXH) trong thời gian qua nhằm thực hiện chủ trương bảo đảm an sinh xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH và ổn định thị trường bất động sản. Chính phủ đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 03/CT-TTg, ngày 25/1/2017 về đẩy mạnh phát triển NƠXH. Tuy nhiên, việc phát triển NƠXH vẫn tiến triển rất chậm với nhiều khó khăn, vướng mắc.

Huyện Cao Phong: Nâng cao chất lượng cam phục vụ xuất khẩu

(HBĐT) - Sau khi tới thị trường Anh, cam Cao Phong bước đầu nhận được những phản hồi tích cực từ người tiêu dùng sở tại, đánh dấu sự trở lại của loại trái cây đặc sản miền Bắc trên thị trường thế giới sau hơn 40 năm. Đây là động lực lớn, tiền đề để các cấp chính quyền cũng như doanh nghiệp, HTX, nông dân trồng cam trên địa bàn huyện tiếp tục nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm nông sản đặc trưng của vùng đất Mường Thàng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục