(HBĐT) - Trong 20 chỉ tiêu phát triển KT-XH năm 2022 ước đạt và vượt kế hoạch đề ra, đáng chú ý là tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 8,9%, vượt kế hoạch đề ra; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng 28,2% so với năm trước, vượt 9,5% kế hoạch năm; hoạt động thương mại - dịch vụ khá sôi động; các chỉ tiêu xã hội đều cơ bản đạt và vượt kế hoạch... Nhìn chung, bức tranh KT-XH của huyện Cao Phong năm 2022 có nhiều khởi sắc, mở ra những cơ hội phát triển mới cho năm 2023.


Năm 2022, các loại cây có múi của huyện Cao Phong được mùa, được giá, góp phần nâng thu nhập cho người dân. 

Góp phần quan trọng tạo nên những mảng màu tươi sáng cho bức tranh phát triển KT-XH của toàn huyện là diễn biến tích cực của sản xuất nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới. Theo đánh giá của Phòng NN&PTNT, trong năm 2022, thời tiết tương đối thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp. Nhờ áp dụng tiến bộ KHKT, bà con tích luỹ được kinh nghiệm, chăm sóc tốt, phòng trừ sâu bệnh kịp thời nên năng suất, sản lượng một số cây trồng, vật nuôi chính đều tăng. Đặc biệt, giá thành các mặt hàng nông sản chủ lực như cam, mía tím, mía trắng tăng, Nhân dân phấn khởi khi nông sản được mùa, được giá. Đối với cây ăn quả có múi, toàn huyện duy trì diện tích khoảng 1.744,4 ha, sản lượng ước đạt trên 20.000 tấn. Đồng thời, huyện chủ động triển khai kế hoạch thực hiện đề án tái canh cây có múi giai đoạn 2021 - 2025. Cùng với đó, Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới được triển khai thuận lợi. Đến cuối năm 2022, bình quân đạt 18,11 tiêu chí/xã. UBND huyện chỉ đạo UBND xã Bình Thanh và Hợp Phong hoàn thiện hồ sơ đề nghị UBND tỉnh xét công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2022. 

Năm 2022 cũng ghi nhận những khởi sắc trong lĩnh vực du lịch của huyện. Với việc mở cửa du lịch từ ngày 15/3, huyện đã cùng toàn tỉnh triển khai tích cực các hoạt động kích cầu du lịch. Tổng khách du lịch đến huyện trong năm ước đạt 290.000 lượt khách, tổng doanh thu ước đạt 130 tỷ đồng, tăng mạnh so với năm trước. Bên cạnh đó, hoạt động thương mại - dịch vụ diễn biến khá sôi động khi đời sống sinh hoạt của người dân trở về trạng thái như trước dịch Covid-19 do dịch bệnh đã được kiểm soát, các hoạt động giải trí, du lịch lữ hành hoạt động trở lại. Tình hình cung cầu hàng hóa trên địa bàn huyện đảm bảo. Diễn biến thị trường tiếp tục ổn định, không có hiện tượng khan hàng, sốt giá; các mặt hàng thiết yếu cung ứng đầy đủ, kịp thời cho sản xuất, đời sống. Công tác quản lý thị trường, giá cả, chống buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại tiếp tục tăng cường... Đó là những diễn biến tích cực, góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển. Theo thống kê của UBND huyện, tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2022 ước đạt 8,9%, vượt kế hoạch đề ra; thu nhập bình quân đầu người đạt 56 triệu đồng, vượt kế hoạch đề ra. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng tích cực. Đến cuối năm 2022, ngành nông, lâm nghiệp, thủy sản chiếm 38%; CN-TTCN, xây dựng chiếm 31,7%; dịch vụ chiếm 30,3%.  

Đồng chí Quách Văn Ngoan, Chủ tịch UBND huyện Cao Phong nhìn nhận: Năm 2022, mặc dù dịch Covid-19 đã được kiểm soát, tạo điều kiện thuận lợi cho phục hồi và phát triển KT-XH nhưng vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức. UBND huyện đã chỉ đạo, điều hành quyết liệt, thống nhất, kịp thời, linh hoạt, hiệu quả, có trọng tâm, trọng điểm các nhiệm vụ, giải pháp đề ra trên các lĩnh vực. Đồng thời, chủ động ứng phó, xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh; vừa tập trung phòng, chống dịch Covid-19, vừa thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế. Qua đó, tình hình KT-XH đạt những kết quả tích cực, có 20 chỉ tiêu ước đạt và vượt kế hoạch đề ra. Các chương trình MTQG trên địa bàn được triển khai quyết liệt, hiệu quả. An sinh xã hội và phúc lợi xã hội được quan tâm thực hiện. Văn hóa, GD-ĐT, lao động, việc làm được chú trọng. Quốc phòng, an ninh chính trị và trật tự xã hội đảm bảo. Với những kết quả toàn diện này, huyện có động lực quan trọng để triển khai nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2023, tạo đà phấn đấu thực hiện mục tiêu đến năm 2025 đạt chuẩn huyện nông thôn mới. 

 Khánh An

Các tin khác


Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Huyện Lạc Sơn phát triển sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Lạc Sơn hiện có 10 sản phẩm của 10 chủ thể được chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Xây dựng cơ chế, chính sách, giải pháp phát triển nhà ở xã hội

(HBĐT) - Việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội (NƠXH) trong thời gian qua nhằm thực hiện chủ trương bảo đảm an sinh xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH và ổn định thị trường bất động sản. Chính phủ đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 03/CT-TTg, ngày 25/1/2017 về đẩy mạnh phát triển NƠXH. Tuy nhiên, việc phát triển NƠXH vẫn tiến triển rất chậm với nhiều khó khăn, vướng mắc.

Huyện Cao Phong: Nâng cao chất lượng cam phục vụ xuất khẩu

(HBĐT) - Sau khi tới thị trường Anh, cam Cao Phong bước đầu nhận được những phản hồi tích cực từ người tiêu dùng sở tại, đánh dấu sự trở lại của loại trái cây đặc sản miền Bắc trên thị trường thế giới sau hơn 40 năm. Đây là động lực lớn, tiền đề để các cấp chính quyền cũng như doanh nghiệp, HTX, nông dân trồng cam trên địa bàn huyện tiếp tục nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm nông sản đặc trưng của vùng đất Mường Thàng.

Tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Trung Minh A

(HBĐT) - Dự án khu đô thị mới (KĐTM) Trung Minh A là dự án trọng điểm của tỉnh. Trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), một số hộ dân không nhận tiền đền bù, hỗ trợ, không bàn giao mặt bằng, ngăn cản không cho chủ đầu tư thi công, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai dự án.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục