(HBĐT) - Thời gian qua, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) đã chủ động xây dựng kế hoạch, bố trí nhân lực, phương tiện và vật tư để đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định phục vụ bơm nước đổ ải sản xuất vụ chiêm xuân 2023 tại các địa phương trên địa bàn tỉnh.


Công nhân Điện lực Lạc Thủy phối hợp với ngành chức năng trong việc bơm nước đổ ải phục vụ sản xuất vụ chiêm xuân 2023.

Theo lãnh đạo PC Hòa Bình, để bảo đảm nguồn điện phục vụ bơm lấy nước gieo cấy lúa chiêm xuân, công ty đã chỉ đạo Điện lực các huyện, thành phố không lập kế hoạch ngừng cấp điện cho các trạm bơm (trừ trường hợp sự cố). Bên cạnh đó, nếu xảy ra sự cố lưới điện, đơn vị quản lý vận hành nhanh chóng triển khai khắc phục và báo cáo với các cấp điều độ liên quan để tính toán và chuyển phương thức cấp điện. Đồng thời huy động tối đa nhân lực, vật tư và phương tiện để sẵn sàng khắc phục, xử lý nhanh các sự cố điện, khôi phục tình trạng làm việc bình thường của thiết bị. 

Thực hiện chỉ đạo của PC Hòa Bình, thời gian qua, Điện lực Lạc Thủy đã tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện và xử lý kịp thời các khiếm khuyết của lưới điện, bảo đảm an toàn hành lang tuyến đường dây. Vụ chiêm xuân năm 2023, huyện Lạc Thủy có kế hoạch gieo trồng trên 3.000 ha, trong đó có 1.045 ha lúa, gần 1.000 ha ngô, còn lại là các loại cây màu. Đồng chí Bùi Duy Long, Phó Giám đốc Điện lực Lạc Thủy cho biết: Để bảo đảm nguồn nước phục vụ gieo cấy lúa và sản xuất nông nghiệp, đơn vị đã phối hợp với chính quyền địa phương cùng kiểm tra các đường dây điện vào các trạm biến áp, kiểm tra trạm bơm tại các vị trí tưới tiêu phục vụ sản xuất. Đơn vị cũng phối hợp với Phòng NN&PTNT huyện và chi nhánh Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi tỉnh để thống nhất lịch trình bơm lấy nước. Đồng thời chủ động khắc phục các khiếm khuyết trên lưới điện, nâng công suất các trạm biến áp phân phối bị quá tải. 

Nhờ sự chủ động đó mà đến nay, việc điều tiết nước phục vụ tưới tiêu trên địa bàn huyện Lạc Thủy được đảm bảo, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân gieo trồng vụ chiêm xuân. Như địa bàn xã Khoan Dụ, thời gian qua, xã đã tổ chức nạo vét cửa cống, kênh mương và chủ động bơm sớm trữ nước vào ao, đầm, vùng trũng thấp và các kênh dẫn từ nguồn nước có sẵn ở sông, suối. Đồng chí Nguyễn Quốc Khánh, Phó Chủ tịch UBND xã Khoan Dụ cho biết: Thời gian qua, cán bộ Điện lực Lạc Thủy đã phối hợp tốt với tổ bơm dịch vụ cung cấp điện an toàn, ổn định để phục vụ việc lấy nước đổ ải sản xuất vụ chiêm xuân cho bà con trên địa bàn.

Cùng với Điện lực Lạc Thủy, Điện lực các huyện, thành phố đã và đang phối hợp tốt với cơ quan chức năng, chính quyền địa phương trong việc đảm bảo cấp điện ổn định, an toàn để bơm nước phục vụ sản xuất. Theo đánh giá của ngành chức năng, đến nay, bà con các địa phương trong tỉnh đang tập trung sản xuất vụ chiêm xuân đảm bảo theo khung thời vụ. Cùng với sự chủ động của các địa phương, việc đảm bảo cấp điện ổn định, an toàn cho các trạm bơm đã góp phần quan trọng trong điều tiết nguồn nước phục vụ sản xuất vụ chiêm xuân 2023 trên địa bàn tỉnh. 

 Viết Đào

Các tin khác


Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Người dân xã Đa Phúc ấm no từ trồng mía

(HBĐT) -Dọc trên những con đường bê tông liên thôn, xóm tại xã Đa Phúc (Yên Thủy) là những ruộng mía bạt ngàn. Nông dân hồ hởi chăm sóc đảm bảo thu hoạch đúng khung thời vụ. Trong 2 - 3 năm trở lại đây, giá mía ở mức 6.000 - 8.000 đồng/cây, thị trường tiêu thụ ổn định. Cây mía đã trở thành cây trồng mũi nhọn giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục