(HBĐT) - Chúng tôi đến thăm Công ty CP Kim Bôi ở thị trấn Ba Hàng Đồi (Lạc Thủy). Đây là một trong ít doanh nghiệp hoạt động hiệu quả trong lĩnh vực sản xuất, chế biến các sản phẩm từ măng ở khu vực đang phấn đấu đưa thương hiệu măng tươi Việt Nam vươn xa, chinh phục các thị trường quốc tế.


Công nhân Công ty CP Kim Bôi sơ chế sản phẩm măng tươi.

Công ty CP Kim Bôi được thành lập năm 2007 với điểm xuất phát là cơ sở sản xuất nhỏ. Ngay từ thời điểm đầu, công ty đã xác định thị trường trong nước phải là hàng đầu, từ đó tạo kinh nghiệm và chất lượng hướng đến chinh phục thị trường quốc tế. Cuối năm 2021, Công ty CP Kim Bôi xuất khẩu 28 tấn măng tươi đã qua chế biến sang Hà Lan. Các sản phẩm như măng búp, măng thái sẵn, măng chua, măng trúc quân tử, măng thái sợi khô, măng khô… có mặt khắp các siêu thị, sàn thương mại điện tử các tỉnh, thành phố trong nước và một số nước trên thế giới. 80% sản phẩm măng tươi và miến của công ty đã và đang được phân phối qua các sàn thương mại điện tử, siêu thị và các kênh phân phối tư nhân. Trong đó sản phẩm đặc trưng là măng Kim Bôi và phở khô Kim Bôi, đạt sản phẩm OCOP 4 sao cấp tỉnh, xuất khẩu đi các nước: Nhật Bản, Hàn Quốc, Hà Lan, Đức, Anh, Đông Âu. Doanh thu năm 2022 của công ty là 70 tỷ đồng, đóng góp tích cực cho ngân sách và giải quyết việc làm cho lao động địa phương. Đặc biệt, công ty đã góp phần hình thành công nghiệp chế biến các sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn.

Ông Ngô Đức Sinh, Giám đốc Công ty CP Kim Bôi cho biết: Kim Bôi và tỉnh Hoà Bình có tiềm năng rất lớn để phát triển công nghiệp chế biến các sản phẩm từ măng. Công nghiệp chế biến tác động sâu sắc đến hoạt động lâm nghiệp. Các sản phẩm nông nghiệp khác như bí, hoa quả các loại đều có những thời điểm khó khăn về tiêu thụ. Riêng măng và các sản phẩm từ măng luôn có sự tăng trưởng ổn định trong nhiều năm nay. Thực tế trên địa bàn huyện Kim Bôi có nhiều gia đình có thu nhập từ măng cao hơn trồng các loại cây khác. Có những gia đình thu nhập cả trăm triệu đồng từ bán măng trong vụ vừa rồi.

Điển hình như gia đình anh     Bùi Văn Du, ở xóm Chỉ Ngoài, xã Hùng Tiến (Kim Bôi) nhiều năm nay duy trì trồng 3 ha, mỗi vụ thu được vài tấn, tiền bán măng được vài chục triệu đồng. Anh Du cho biết, người dân trong xóm chủ yếu làm nông nghiệp, làm rừng và trồng luồng lấy măng để bán góp phần cải thiện cuộc sống. 

Theo ông Ngô Đức Sinh, công ty đang đứng trước những khó khăn cần được tháo gỡ. Về khách quan, rừng sản xuất đã bị bán cho nhiều chủ nên rất khó phát triển trồng măng nguyên liệu phục vụ chế biến. Thực tế sản lượng măng của Kim Bôi không đủ đáp ứng yêu cầu chế biến. Công ty đã phải liên kết mở rộng thị trường ở Sơn La (hiện có khoảng 5.000 ha), Thanh Hoá, thậm chí ở cả Lào. Riêng Hoà Bình mới thực hiện khuyến nông trồng được khoảng 30 ha. Về chủ quan, chính sách đầu tư của tỉnh chưa thực sự tốt. 4 năm công ty không thuê được đất để mở rộng nhà máy. Hầu hết các vị trí phù hợp để chế biến nông sản nằm trong các dự án bất động sản, du lịch, dự án phân lô bán đấu giá. Công ty đã đề xuất 2 điểm khác nhưng đều vướng các dự án; 2 điểm không vướng dự án lại chờ quy hoạch phân lô bán đấu giá, không có kết quả phản hồi. Công ty mong được thuê đất tại xã Kim Lập, Kim Bôi để phát triển nhà máy lớn, hiện đại phục vụ xuất khẩu măng; được hỗ trợ khuyến nông trồng từ 5.000 - 10.000 ha măng nguyên liệu cho xuất khẩu. 

Giống măng bương của Hòa Bình được khẳng định là ngon bậc nhất của Việt Nam và tại nhiều nước trên thế giới. Khi được tháo gỡ khó khăn, công ty khẳng định sẽ phát triển ngành măng và rau củ quả, đưa tỉnh Hòa Bình trở thành trung tâm măng của Việt Nam và đóng góp tốt cho ngân sách, giải quyết việc làm cho người dân địa phương.

Vừa qua, thăm và làm việc với Công ty CP Kim Bôi, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phi Long đề nghị UBND  tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, chính quyền địa phương hỗ trợ thiết thực để công ty mở rộng quy mô sản xuất, giải quyết đề xuất của công ty nhằm góp phần phát triển nông nghiệp bền vững, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn. Đối với công ty, bên cạnh phát triển sản xuất, kinh doanh cũng cần đảm bảo thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về thuế, chế độ cho người lao động, môi trường….
   
 Lê Chung

Các tin khác


Gỡ “nút thắt” nền kinh tế từ việc giảm thuế VAT ở tất cả các ngành

Tại Kỳ họp lần thứ 5, Quốc hội khóa XV, một trong nội dung được các đại biểu quan tâm là Chính phủ đang trình Quốc hội giảm thuế VAT từ 10% xuống còn 8% đối với một số hàng hóa, dịch vụ. Tuy nhiên, trong bối cảnh khó khăn hiện nay, nhiều đại biểu cho rằng nên mở rộng chính sách giảm thuế này với tất cả hàng hóa, dịch vụ thay vì chỉ giới hạn đối với một số ngành, lĩnh vực.

UBND huyện Lương Sơn xử phạt chủ đầu tư, yêu cầu dừng thi công dự án khu đô thị Đông Trường Sơn 

(HBĐT) - Ngày 26/5, UBND huyện Lương Sơn ban hành Quyết định số 904 xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với Công TNHH Legacy Riverside, số nhà 01, ngõ 21, đường Phạm Văn Đồng, tiểu khu 13, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Khởi công xây dựng công trình chưa có mặt bằng được bàn giao, thiếu mặt bằng xây dựng theo tiến độ dự án khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn tại huyện Lương Sơn.

Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục