(HBĐT) - Trong giai đoạn 2020 - 2022, công tác tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ) để giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất trên địa bàn tỉnh được các cơ quan, đơn vị tổ chức thực hiện đảm bảo theo quy định pháp luật.


Khu đất đấu giá phường Trung Minh (TP Hòa Bình) cơ bản đã giao quyền sử dụng đất cho người trúng đấu giá. 

Trên địa bàn tỉnh có 7 tổ chức đấu giá, 11 đấu giá viên. Là đơn vị quản lý nhà nước về đấu giá tài sản, năm 2022, Sở Tư pháp đã tham mưu trình UBND tỉnh ban hành Quyết định số 14/2022/QĐ-UBND, ngày 23/5/ 2022 ban hành quy định đấu giá QSDĐ để giao đất có thu tiền SDĐ hoặc cho thuê đất trên địa bàn tỉnh. 

Sở Tư pháp đã phối hợp các sở, ngành, địa phương rà soát, kiểm tra hoạt động của các tổ chức đấu giá QSDĐ đảm bảo đúng quy định pháp luật. Quỹ đất đấu giá, giá khởi điểm đấu giá, thời gian, địa điểm tổ chức đấu giá, phương án đấu giá QSDĐ được thông báo trên phương tiện truyền thông và công khai, minh bạch tại trụ sở các đơn vị được giao tổ chức thực hiện việc đấu giá QSDĐ, trụ sở UBND cấp xã có quỹ đất đấu giá, đảm bảo mọi tổ chức, cá nhân biết được thông tin, có thể nộp hồ sơ đấu giá khi có nhu cầu. Ngoài ra, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và các quy hoạch có liên quan được các cấp chính quyền tổ chức công bố, công khai theo đúng quy định pháp luật, nhằm hạn chế hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu cơ, đẩy giá đất để trục lợi bất hợp pháp.

Giai đoạn 2020 - 2022, toàn tỉnh thực hiện đấu giá QSDĐ cho 124 khu đất với tổng diện tích 539.516,9 m2. Trong đó, đấu giá QSDĐ sử dụng vào mục đích đất ở 449.731,6 m2; đất thương mại, dịch vụ 20.665 m2; đất rừng sản xuất 69.120,3m2. Số tiền thu được từ đấu giá QSDĐ trên 1.411 tỷ đồng. Số diện tích đã được cấp giấy chứng nhận QSDĐ, giao đất trên thực địa cho người trúng đấu giá 433.628,3 m2. Số diện tích chưa được cấp giấy chứng nhận QSDĐ, giao đất trên thực địa cho người trúng đấu giá 20.841,7m2. Nguyên nhân chủ yếu do: một số thửa người trúng đấu giá chưa nộp đủ tiền do chưa hết hạn nộp theo thông báo của cơ quan thuế; một số thửa chưa đấu giá thành công hoặc không có người mua hồ sơ tham gia đấu giá; một số thửa đất cơ quan nhà nước đang làm thủ tục cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho người trúng đấu giá.

Việc tổ chức các cuộc đấu giá không xuất hiện đơn thư khiếu nại, khiếu kiện của người tham gia đấu giá. Sở Tư pháp đã tiến hành 3 cuộc thanh tra, kiểm tra tại các tổ chức đấu giá tài sản trên địa bàn tỉnh. Qua thanh tra, kiểm tra cho thấy, các đơn vị được thanh tra, kiểm tra thực hiện tương đối tốt các quy định của pháp luật về đấu giá tài sản, trình tự, thủ tục các cuộc đấu giá. Tuy nhiên vẫn còn một số sai sót, Sở Tư pháp đã ban hành kết luận thanh tra, kiểm tra, chỉ ra sai sót, đề nghị đơn vị được thanh tra, kiểm tra rút kinh nghiệm và xử phạt vi phạm hành chính theo thẩm quyền, số tiền xử phạt 10,5 triệu đồng đối với 2 đơn vị, không có trường hợp nào đề nghị cơ quan có thẩm quyền hủy kết quả đấu giá tài sản.

Trong quá trình đơn vị tổ chức bán đấu giá còn có khó khăn, vướng mắc như: Luật đấu giá tài sản và các quy định có liên quan còn nhiều trường hợp chưa được quy định trong các điều luật, nên quá trình thực hiện luật tại cơ sở lúng túng, một số trường hợp xảy ra trên thực tiễn nhưng chưa được quy định của pháp luật về đấu giá tài sản điều chỉnh nên khó khăn trong quá trình thực hiện. Mặt khác, số lượng đấu giá viên còn ít, khối lượng công việc phải hoàn thành lớn; sự phối hợp giữa các sở, ngành cấp tỉnh với UBND cấp huyện trong thực hiện các thủ tục về đất đai, đầu tư, xây dựng các dự án có nơi, có lúc chưa thực sự tốt, dẫn đến kéo dài, ảnh hưởng đến thời gian, tiến độ hoàn thành các thủ tục để thực hiện đấu giá QSDĐ, đấu giá tài sản công.

Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Để nâng cao hiệu quả công tác đấu giá QSDĐ, đấu giá tài sản công trong thời gian tới, UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, quán triệt, triển khai thực hiện đầy đủ, nghiêm túc Luật Đấu giá tài sản năm 2016, Luật Đất đai năm 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành luật; tăng cường sự phối hợp của các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố, cơ quan liên quan để đảm bảo tiến độ, thời gian thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến đấu giá QSDĐ, đấu giá tài sản công. Tiếp tục bổ sung biên chế đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức cho các sở chuyên ngành để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ thực hiện các thủ tục hành chính về đất đai, đầu tư, xây dựng. Sở Tư pháp tiếp tục tham mưu, hoàn thiện các thủ tục pháp lý, điều kiện hạ tầng kỹ thuật về công nghệ thông tin để sớm triển khai tổ chức đấu giá QSDĐ trực tuyến qua mạng trên địa bàn tỉnh. Tăng cường kiểm tra, thanh tra nhằm kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý nghiêm các sai phạm; giải quyết kịp thời khó khăn, vướng mắc của  địa phương. 

Đinh Thắng

Các tin khác


Gỡ “nút thắt” nền kinh tế từ việc giảm thuế VAT ở tất cả các ngành

Tại Kỳ họp lần thứ 5, Quốc hội khóa XV, một trong nội dung được các đại biểu quan tâm là Chính phủ đang trình Quốc hội giảm thuế VAT từ 10% xuống còn 8% đối với một số hàng hóa, dịch vụ. Tuy nhiên, trong bối cảnh khó khăn hiện nay, nhiều đại biểu cho rằng nên mở rộng chính sách giảm thuế này với tất cả hàng hóa, dịch vụ thay vì chỉ giới hạn đối với một số ngành, lĩnh vực.

UBND huyện Lương Sơn xử phạt chủ đầu tư, yêu cầu dừng thi công dự án khu đô thị Đông Trường Sơn 

(HBĐT) - Ngày 26/5, UBND huyện Lương Sơn ban hành Quyết định số 904 xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với Công TNHH Legacy Riverside, số nhà 01, ngõ 21, đường Phạm Văn Đồng, tiểu khu 13, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Khởi công xây dựng công trình chưa có mặt bằng được bàn giao, thiếu mặt bằng xây dựng theo tiến độ dự án khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn tại huyện Lương Sơn.

Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục