(HBĐT) - Cùng với các sở, ngành, đơn vị chuyên môn, Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch (XTĐTTM&DL) tỉnh đã có nhiều hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch được triển khai hiệu quả. Các hoạt động xúc tiến diễn ra sôi động, đa dạng với nhiều sự kiện điểm nhấn thu hút sự tham gia của các doanh nghiệp đã góp phần phục hồi, phát triển kinh tế toàn tỉnh. Đồng thời, hỗ trợ doanh nghiệp quảng bá sản phẩm, mở rộng sản xuất, xuất khẩu, thúc đẩy công tác đầu tư của tỉnh ngày càng phát triển.

Nhằm thúc đẩy hoạt động, Trung tâm Xúc tiến đầu tư thương mại và du lịch tỉnh tham mưu tổ chức thành công Phiên chợ vùng cao năm 2022.

Tháng 7/2022, cùng với 4 tỉnh, thành phố trong nước, đoàn công tác của tỉnh đã tham dự hội nghị xúc tiến hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam với Fukuoka và Kyushu do Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka, Nhật Bản tổ chức. Bên lề hội nghị, Công ty CP HSC Nhật Bản và Công ty CP Kim Bôi (thị trấn Ba Hàng Đồi, huyện Lạc Thủy) đã bàn thảo và ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác xuất khẩu và phân phối hàng hoá nông sản Hoà Bình sang Nhật Bản. Ông Ngô Đức Sinh, Tổng Giám đốc Công ty CP Kim Bôi cho biết: Dưới sự chỉ đạo của tỉnh, nỗ lực hỗ trợ sản xuất, xúc tiến thương mại, kết nối thị trường từ các cơ quan chuyên môn và địa phương, sự kiên trì, sáng tạo, lao động bền bỉ của cán bộ, công nhân viên công ty, các sản phẩm măng của Hòa Bình ngày càng mở rộng thị trường, nâng cao giá trị, góp phầnnâng cao thương hiệu và giá trị nông, lâm sản của tỉnh.

Năm qua, bám sát chỉ đạo của Chính phủ, của tỉnh, Trung tâm XTĐTTM&DL tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp nhằm đảm bảo vừa phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, vừa tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển hoạt động XTĐTTM&DL. Trung tâm đã tham mưu cho tỉnh tổ chức các chương trình, sự kiện, hội nghị xúc tiến đầu tư như: Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Hòa Bình năm 2022; tổ chức đoàn công tác của tỉnh tham gia Chương trình xúc tiến thương mại, đầu tư và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam với Khu vực lãnh sự tại Fukuoka (Nhật Bản); trình chiếu video "Hòa Bình - Điểm đến đầu tư bền vững” tại chương trình nghệ thuật "Thanh âm xứ Mường”; tham mưu nội dung hợp tác giữa Hòa Bình và tỉnh Tuv (Mông Cổ)...

Chủ động trong công tác phối hợp, không để nhà đầu tư phải chờ đợi, Trung tâm luôn quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất để thực hiện xúc tiến và thu hút các nhà đầu tư đến với tỉnh. Năm 2022, Trung tâm đã thực hiện cung cấp thông tin, hướng dẫn hỗ trợ thủ tục hành chính cho hơn 50 doanh nghiệp, nhà đầu tư; biên tập, phát hành các ấn phẩm, tài liệu, video nhằm quảng bá tiềm năng, lợi thế của tỉnh ở trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, thực hiện hiệu quả công tác xúc tiến thương mại và du lịch, Trung tâm đã tham gia 17 gian hàng tại 9 chương trình, sự kiện hội chợ thương mại, du lịch trong nước. Giới thiệu, quảng bá các sản phẩm, dịch vụ đặc sản, truyền thống, tiềm năng, lịch sử, văn hóa của tỉnh thu hút hàng nghìn lượt khách thăm quan để giúp các doanh nghiệp, HTX có cơ hội trao đổi kinh nghiệm, gặp gỡ, hợp tác với các hãng lữ hành, nhà đầu tư. Hoạt động liên kết hợp tác phát triển du lịch với các tỉnh, thành phố trong cả nước để kết nối tour, tuyến đưa khách đến các điểm du lịch trên địa bàn cũng được quan tâm đẩy mạnh.

Từ hiệu quả hoạt động kết nối, hỗ trợ XTĐTTM&DL, một số nông sản của tỉnh đã mở rộng thị trường tiêu thụ không chỉ trong nước mà vươn xa ra thị trường quốc tế, với tổng giá trị hàng hóa xuất khẩu năm 2022 ước đạt 518,65 tỷ đồng, tăng 103,92% so với năm 2021. Xây dựng, phát triển được 23 sản phẩm OCOP, nâng tổng số toàn tỉnh có 123 sản phẩm OCOP. Qua đó góp phần thúc đẩy cơ sở, doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh, bảo đảm đầu ra cho sản phẩm thế mạnh của tỉnh. Số lượng khách du lịch đến với tỉnh cũng tăng nhanh, trong năm qua toàn tỉnh ước đón 3 triệu lượt du khách, đạt 203% so với năm trước, thực hiện 116,3% kế hoạch năm...

Đồng chí Phạm Anh Quý, Giám đốc Trung tâm XTĐTTM&DL tỉnh cho biết: Để nâng cao hiệu quả hoạt động xúc tiến, Trung tâm đã lồng ghép, kết nối các hoạt động xúc tiến trong đầu tư, thương mại, du lịch, nông nghiệp... Phối hợp các sở, ngành liên quan vận động đầu tư theo dự án và đối tác trọng điểm. Thời gian tới, Trung tâm tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong truyền thông. Tăng cường tìm kiếm đối tác xúc tiến đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với tiềm năng, thế mạnh của tỉnh. Đồng thời, đẩy mạnh xúc tiến thương mại, du lịch, tư vấn và hỗ trợ doanh nghiệp...


Thu Hằng


Các tin khác


Gỡ “nút thắt” nền kinh tế từ việc giảm thuế VAT ở tất cả các ngành

Tại Kỳ họp lần thứ 5, Quốc hội khóa XV, một trong nội dung được các đại biểu quan tâm là Chính phủ đang trình Quốc hội giảm thuế VAT từ 10% xuống còn 8% đối với một số hàng hóa, dịch vụ. Tuy nhiên, trong bối cảnh khó khăn hiện nay, nhiều đại biểu cho rằng nên mở rộng chính sách giảm thuế này với tất cả hàng hóa, dịch vụ thay vì chỉ giới hạn đối với một số ngành, lĩnh vực.

UBND huyện Lương Sơn xử phạt chủ đầu tư, yêu cầu dừng thi công dự án khu đô thị Đông Trường Sơn 

(HBĐT) - Ngày 26/5, UBND huyện Lương Sơn ban hành Quyết định số 904 xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với Công TNHH Legacy Riverside, số nhà 01, ngõ 21, đường Phạm Văn Đồng, tiểu khu 13, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Khởi công xây dựng công trình chưa có mặt bằng được bàn giao, thiếu mặt bằng xây dựng theo tiến độ dự án khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn tại huyện Lương Sơn.

Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục