(HBĐT) - Chỉ dẫn địa lý cam Cao Phong, nhãn hiệu tập thể bưởi đỏ Tân Lạc và nhãn hiệu chứng nhận bưởi Yên Thủy đã tạo được niềm tin đối với người tiêu dùng trong nước và quốc tế. Trong hành trình xây dựng và phát triển thương hiệu cam, bưởi phải kể đến vai trò tiên phong của các hợp tác xã (HTX) trong sản xuất, kinh doanh, xúc tiến thương mại.


Nhằm phát triển thương hiệu cam Cao Phong, cùng với việc nâng cao chất lượng cam quả, HTX Hà Phong, xã Bắc Phong (Cao Phong) còn chú trọng tới các sản phẩm chế biến từ cam như nước cốt cam, rượu cam...

Đến nay, diện tích cây ăn quả có múi của tỉnh đạt 9.687 ha, trong đó diện tích kinh doanh khoảng 7.429 ha; sản lượng 166,7 nghìn tấn. Giá trị trồng cây có múi đạt từ 300 - 350 triệu đồng/ha/năm, thuộc diện cao nhất toàn quốc. Tỉnh đã hình thành những vùng sản xuất hàng hóa lớn, tập trung như vùng sản xuất cam tại huyện Cao Phong, vùng sản xuất bưởi đỏ tại huyện Tân Lạc, vùng sản xuất bưởi Diễn tại huyện Yên Thủy. Nhiều HTX, tổ hợp tác trồng cam, bưởi đã chú trọng ứng dụng KH-CN vào sản xuất, chuẩn hóa sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP và các tiêu chuẩn để xuất khẩu.

Tại thủ phủ trồng cam Cao Phong, các HTX đã tiên phong áp dụng KH-CN nhằm nâng cao chất lượng, cải thiện mẫu mã sản phẩm. Tích cực liên kết với doanh nghiệp nhằm nâng tầm thương hiệu cam Cao Phong. Tiêu biểu phải kể đến các HTX: Hà Phong, Mạnh Khoa, 3T nông sản Cao Phong… Song song với ứng dụng KH-CN nâng cao chất lượng cam quả, các HTX đã mạnh dạn liên kết với doanh nghiệp chế biến các sản phẩm từ cam quả như nước cốt cam, nước cam tươi lên men, mứt cam, rượu cam. Hoạt động xúc tiến thương mại diễn ra sôi động tại các hội chợ trong và ngoài tỉnh. Từ đó, một số HTX năng động, bứt phá vươn lên khẳng định chỗ đứng trên thị trường, hiện thực hóa giấc mơ giữ gìn và nâng tầm thương hiệu cam Cao Phong… Đến nay, sản phẩm cam của huyện đã đủ điều kiện để xuất khẩu sang thị trường Anh quốc.

Chị Vũ Thị Lệ Thủy, Giám đốc HTX 3T nông sản Cao Phong chia sẻ: "Tốt đất, tốt giống, tốt từ tâm” là tiêu chuẩn mà HTX chúng tôi đề ra trong sản xuất, kinh doanh. Chỉ có như vậy sản phẩm cam Cao Phong mới giữ được lòng tin của người tiêu dùng. Hiện tại, 3T farm có diện tích 20 ha đã được chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP. Sản phẩm sau khi thu hoạch được sơ chế, sục rửa ozone, đóng gói đầy đủ tem, nhãn mác, bao bì, đảm bảo nguồn gốc xuất xứ. Sản lượng cam của HTX niên vụ 2022 - 2023 ước đạt 300 tấn. Cam quà tặng cao cấp 3T farm đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao. HTX chúng tôi còn tổ chức cho du khách đến thăm quan, trải nghiệm vườn cam. Năm 2022, HTX giới thiệu tới thị trường một số sản phẩm chế biến từ cam như trà cam, rượu cam, mứt cam, bột cam cốm.

Trước Tết Nguyên đán 2023, bà con vùng trồng bưởi đỏ Tân Lạc và bưởi Diễn Yên Thủy phấn khởi vì chuyến bưởi đỏ Tân Lạc và bưởi Diễn Yên Thủy đầu tiên của tỉnh được xuất khẩu sang thị trường Anh. Chuyến bưởi đỏ Tân Lạc xuất khẩu sang Anh do các thành viên của HTX sản xuất, chế biến và tiêu thụ bưởi đỏ Tân Lạc (xóm 3, xã Tử Nê) sản xuất. Đến nay, HTX có khoảng 50 ha bưởi, được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, hữu cơ, doanh thu ước đạt 7 tỷ đồng/năm. Để đáp ứng yêu cầu xuất khẩu, các hộ trồng bưởi phải thực hiện quy trình nghiêm ngặt về phòng chống dịch bệnh trên cây trồng và phương thức canh tác. Toàn bộ 6 mẫu bưởi đỏ đều đạt yêu cầu kỹ thuật của 821 chỉ tiêu kiểm định về ATTP theo yêu cầu của EU và Anh quốc. Đồng thời, sản phẩm cũng được cơ quan Kiểm dịchthực vật Việt Nam công nhận không nhiễm đối tượng kiểm dịch thực vật của nước nhập khẩu.

Nhằm hỗ trợ các HTX sản xuất và kinh doanh cam, bưởi, Liên minh HTX tỉnh đã xây dựng chuỗi ngành hàng cam, bưởi nhằm hỗ trợ các tổ thành viên nâng cao năng lực sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Đây cũng là diễn đàn để HTX và doanh nghiệp thống nhất dự án liên kết, phương án hoạt động; ký kết hợp đồng hợp tác đầu tư, phát triển vùng nguyên liệu; mở rộng, xây dựng thị trường và bảo vệ thị trường…


Thu Thủy

Các tin khác


Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục