(HBĐT) - Xác định xây dựng và phát triển thương hiệu là một trong những giải pháp quan trọng thúc đẩy kinh tế, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm, huyện Kim Bôi đã và đang tập trung thực hiện công tác này, dựa trên khai thác yếu tố vùng miền.


HTX Mường Động (Kim Bôi) chuyên canh bưởi theo chuỗi sản xuất an toàn thực phẩm.

Từ lâu, nước khoáng Kim Bôi được biết đến là món quà quý giá được thiên nhiên ban tặng cho vùng đất. Các chuyên gia đánh giá, đây là một trong những nguồn nước khoáng có chất lượng tốt nhất thế giới. Thành phần của nước có nhiều khoáng chất hữu ích như canxi, natri, magie… rất cần thiết cho sức khỏe con người. Sản phẩm đã được đưa vào sử dụng ở nhiều hội nghị quốc tế, quốc gia và tại nhiều hệ thống khách sạn hàng đầu trong nước. Bên cạnh Công ty CP nước khoáng thương hiệu Kim Bôi, trên địa bàn có thêm 1 nhà máy sản xuất theo công nghệ hiện đại của Tập đoàn Sun Group tại Khu nghỉ dưỡng Serena Resort, xã Sào Báy. Cơ sở này đã được Bộ Công Thương cấp phép khai thác, hoạt động và được chứng nhận đủ điều kiện khai khoáng từ năm 2021. Một cơ sở nước uống đóng bình, đóng chai Mường Động vừa hết hạn cấp phép, đang làm thủ tục đề nghị công nhận lại.

Việc phát triển thương hiệu được huyện và các đơn vị sản xuất quan tâm nhiều hơn trong những năm gần đây, nhất là đối với lĩnh vực sản xuất nông nghiệp. Trước đó, để tạo dựng thương hiệu, chất lượng và nguồn gốc xuất xứ được địa phương đặt lên hàng đầu. Các hộ làm nông nghiệp đã triển khai quy trình sản xuất phù hợp với xu hướng tiêu dùng (VietGAP, hữu cơ, GlobalGAP). Năm 2016, sản phẩm nhãn Sơn Thủy - Kim Bôi đã được chứng nhận nhãn hiệu tập thể. Năm 2019, huyện tiếp tục xây dựng thành công nhãn hiệu tập thể "Cam, bưởi Mường Động”. Từ đây, danh tiếng, giá trị đặc thù của sản phẩm địa phương được khẳng định.

Anh Nguyễn Trung Huân, Giám đốc hợp tác xã Nông nghiệp và thương mại Mường Động (xóm Bãi Chạo, xã Tú Sơn) cho biết: Là một trong những chủ thể nhãn hiệu tập thể "Cam, bưởi Mường Động”, tôi và hơn 20 thành viên của hợp tác xã rất phấn khởi, tự hào khi được người tiêu dùng cả nước biết đến sản phẩm. Cũng như các niên vụ trước, diện tích cam, bưởi của hợp tác xã ở niên vụ 2022-2023 có sức tiêu thụ tốt, sản lượng khoảng 600 tấn, đạt doanh thu hàng chục tỷ đồng. Sản phẩm có chất lượng cạnh tranh trên thị trường, đã được đưa vào hệ thống siêu thị, chuỗi cửa hàng của Hà Nội và một số tỉnh, thành phố trong cả nước.

Năm 2022, các chủ thể nhãn hiệu "Nhãn Sơn Thủy” đón tin vui khi đã xuất khẩu lô nhãn đầu tiên sang thị trường châu Âu (EU), đáp ứng yêu cầu nghiêm ngặt về kỹ thuật để chinh phục thị trường khó tính. Đây là kết quả cho sự nỗ lực của người dân, cùng với sự hỗ trợ của chính quyền, cơ quan chuyên môn các cấp.

Theo đồng chí Nguyễn Thị Minh Anh, Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện Kim Bôi, cùng với việc tạo dựng thương hiệu, các địa phương trong huyện luôn quan tâm giữ gìn, phát triển danh tiếng của sản phẩm. Đặc biệt là quy trình canh tác nhãn và cây ăn quả có múi đảm bảo an toàn thực phẩm. Hiện nay, toàn huyện có 34 ha nhãn, 13 ha cam, bưởi được cấp chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu tập thể. Việc tiêu thụ thuận lợi, giá cả ổn định là động lực để các chủ thể, cơ sở sản xuất phấn khởi đầu tư mở rộng diện tích và giữ vững chất lượng sản phẩm.

Mặt khác, huyện Kim Bôi chú trọng giới thiệu, quảng bá sản phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng, hoạt động xúc tiến thương mại. Đáng chú ý, sản phẩm nhãn Sơn Thuỷ, cam, bưởi Mường Động đã lên sàn thương mại điện tử của Vỏ Sò, Co.opmart… Huyện cũng tích cực phốihợp với Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thuỷ sản tỉnh hỗ trợ đăng ký mã số vùng trồng bưởi Mường Động xuấtkhẩu sang Ô-xtrây-li-a. Hai sản phẩm nông sản đang được huyện xây dựng thương hiệu là bưởi Diễn Đú Sáng và mật ong rừng Hợp Tiến.


Bùi Minh

Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục