(HBĐT) - Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề chăn nuôi, anh Nguyễn Xuân Phúc ở xóm Lòn, xã Bình Thanh (Cao Phong) đã phát triển thành công mô hình nuôi lợn bản địa. Nhờ chịu khó tìm tòi học hỏi, anh Phúc đã kết hợp chăn nuôi và chế biến các món ăn từ nguyên liệu thịt lợn mang lại hiệu quả kinh tế, nâng cao thu nhập.


Mô hình chăn nuôi lợn bản địa của gia đình anh Nguyễn Xuân Phúc, xóm Lòn, xã Bình Thanh (Cao Phong) đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Thăm mô hình nuôi lợn bản địa của gia đình anh Phúc trên diện tích gần 2 ha, anh đã xây dựng mô hình chăn nuôi lợn bản địa thả tự nhiên, tận dụng diện tích đất trống trồng cây chuối là nguồn thức ăn chủ yếu phục vụ cho đàn lợn, từ đó có thể tối ưu chi phí chăn nuôi. Ban đầu chỉ từ 2 - 3 con lợn giống, đến nay đàn lợn của gia đình anh gần 60 con. Giống lợn bản được anh lai tạo giữa lợn rừng và lợn bản nuôi dân dã nên khỏe mạnh, chất lượng thịt thơm ngon hơn so với giống lợn thường. Lợn con sau khi sinh nuôi khoảng 7 - 8 tháng được xuất bán. Mỗi con lợn đủ tiêu chuẩn xuất chuồng nặng khoảng 20 - 25 kg, giá bán dao động từ 120 - 130 nghìn đồng/kg. Tuy giá thành cao hơn so với giá thịt lợn bình thường nhưng đổi lại chất lượng thịt ngon và đảm bảo hơn.

Anh Phúc chia sẻ: "Hồi mới bắt đầu chăn nuôi, đàn lợn bị mắc dịch tả, do chủ quan và thiếu kinh nghiệm nên tôi không kịp tách những con bị bệnh ra khỏi đàn, làm chết mất hơn nửa đàn. Tôi cũng không biết Nhà nước có chính sách hỗ trợ nên đem đi chôn hết, thiệt hại gần 200 triệu đồng”. Bên cạnh đó, nguồn vốn của gia đình còn eo hẹp, lãi suất vay ngân hàng cao gây ít nhiều khó khăn trong đầu tư mở rộng cũng như hoàn thiện hệ thống cơ sở vật chất. Ngoài ra, việc chưa thể quảng bá thương hiệu, giá thành cao hơn so với thịt lợn thường gây khó khăn trong việc cạnh tranh trên thị trường.

Nhận thấy sự phát triển của ngành du lịch lòng hồ sông Đà cũng như nắm bắt nhu cầu thực phẩm của người dân và khách du lịch tăng cao, anh Phúc đã kết hợp nuôi lợn với chế biến thịt lợn thành các món ăn, làm mâm cỗ lá đặc trưng để phục vụ người dân quanh xã và du khách thăm quan lòng hồ. Anh chú trọng ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Cùng với việc tích cực quảng cáo thông qua các ứng dụng mạng xã hội như zalo, facebook…, liên kết với các nhà hàng, thuyền bè mở rộng thêm thị trường tiêu thụ.

Anh Phúc cho biết thêm: "Từ lúc bắt đầu chăn nuôi lợn, tôi tranh thủ tìm tòi, học hỏi thêm cách chế biến thành món ăn từ cỗ lá truyền thống đến đa dạng thực phẩm hơn. Tôi đã lên Lạng Sơn học nghề quay lợn để phát triển mô hình kinh doanh, sử dụng nguồn nguyên liệu sẵn có chế biến các món ăn được nhiều người ưa chuộng, phục vụ các đám cưới hỏi, liên hoan... trên địa bàn xã Bình Thanh và các xã lân cận”. Du khách đến thăm quan du lịch thưởng thức các món ăn do anh Phúc chế biến đều ấn tượng và ủng hộ nhiệt tình. Năm 2022, nhờ phát huy hiệu quả công việc chăn nuôi và kinh doanh đã đem lại cho gia đình anh lợi nhuận gần 200 triệu đồng.

Đồng chí Đinh Văn Lân, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Thanh cho biết: "Mô hình nuôi lợn bản địa của anh Phúc là một trong những mô hình kinh tế hiệu quả và tiêu biểu trên địa bàn. Xã mong muốn anh Phúc tiếp tục phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của hội viên nông dân, phát huy hiệu quả mô hình, không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm để giữ giá thành ổn định. Đồng thời, chia sẻ kinh nghiệm trong chăn nuôi, sản xuất cho người dân, từ đó giúp đỡ Nhân dân trên địa bàn cùng phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững”.


Hoàng Dương


Các tin khác


Huyện Lạc Sơn: Vượt khó thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội

Phát huy những kết quả đã đạt được trong năm 2023, ngay từ quý I/2024, huyện Lạc Sơn tiếp tục nỗ lực vượt khó, quyết tâm thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu kinh tế - xã hội (KT-XH) quan trọng.

Huyện Tân Lạc: Tỷ lệ tưới, tiêu chủ động đạt 80% diện tích canh tác

Theo báo cáo của UBND huyện Tân Lạc, trong giai đoạn 2021 - 2023, huyện đã ưu tiên đầu tư, nâng cấp sửa chữa, xây dựng mới nhiều công trình hạ tầng thủy lợi, giao thông nội đồng.

Đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản

Căn cứ Quyết định số 482/QĐ-UBND, ngày 28/3/2024 của UBND tỉnh về ban hành Kế hoạch hành động đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản tỉnh Hòa Bình năm 2024, Sở NN&PTNT ban hành Kế hoạch hành động số 262/KH-SNN, ngày 15/4/2024 về đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản năm 2024.

Tín hiệu kinh tế khởi sắc ở huyện Cao Phong

Những ngày trung tuần tháng 4, trên các vườn mía xã Hợp Phong (Cao Phong), nông dân tập trung thu hoạch mía bán cho tiểu thương. Anh Bùi Văn Biện cùng một vài người dân vác từng bó mía từ vườn ra trục đường lớn. Mồ hôi nhễ nhại nhưng trên gương mặt anh toát lên tinh thần lao động hăng say. Anh Biện cho biết, vụ mía năm nay giá bán thấp hơn cuối năm trước từ 2.500 - 3.000 đồng/cây. Tuy nhiên, cây mía phát triển tốt nên được tiểu thương đánh giá cao về chất lượng và tiêu thụ nhanh.

Hiệu quả chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở xã Mai Hạ

Khai thác tốt tiềm năng, lợi thế của địa phương, thời gian qua, xã Mai Hạ (Mai Châu) khuyến khích nhân dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, từ cây lương thực kém hiệu quả, vùng canh tác không chủ động nước tưới sang trồng các loại cây chịu hạn, cây có hiệu quả kinh tế cao nhằm nâng cao giá trị sử dụng đất.

Quý I/2024, chỉ số sản xuất công nghiệp ước tăng 5,5% so với cùng kỳ

Trong quý I/2024, chỉ số sản xuất công nghiệp của tỉnh ước tăng 5,5% so với cùng kỳ năm trước.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục